Dòng tiền vào thị trường chiều nay rất kém nhưng điểm số vẫn tiến triển tốt nhờ các cổ phiếu trụ tăng...
Chứng khoán chiều 7/8: Bộ ba VNM, MSN, BVH đỡ chỉ số
VN-Index đóng cửa sát ngưỡng điểm cap nhất. Ảnh TVSI
Lan Ngọc
Cùng với nhiều mã ngân hàng quay trở lại được tham chiếu, ba cổ phiếu vốn hóa lớn là VNM, MSN và BVH giúp VN-Index đóng cửa ở sát mức cao nhất chiều nay.

Dòng tiền vào thị trường phiên chiều rất kém, chỉ đạt 731,9 tỷ đồng hai sàn, giảm 24% so với chiều hôm qua nhưng hiệu quả về điểm số vẫn rất tốt. VN-Index đóng cửa tại 603,76 điểm, tăng 0,45%. VN30 tăng tới 0,77%.

Yếu tố vốn hóa phát huy tác dụng rất tốt chiều nay ngay cả khi độ rộng là cân bằng trong rổ VN30 với 11 mã tăng/10 mã giảm. VNM đột biến chiều nay khi tăng thêm được 3 bước giá, trở thành blue-chips mạnh mẽ nhất thị trường.

Không chỉ vậy, VNM còn là một trong những cổ phiếu hút dòng tiền khá nhất phiên chiều, giao dịch 335.510 cổ phiếu, tương đương gần 33,3 tỷ đồng chiều nay, chỉ đứng sau KDC, NT2 và SSI. Thanh khoản cả phiên của VNM cũng cao nhất 11 phiên và giá quay trở lại mốc 100.000 đồng, tương đương mức đỉnh hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Vốn hóa lớn của VNM có tác dụng rất hiệu quả trong việc duy trì đà tăng ở các chỉ số tại HSX. Điều này càng có ý nghĩa khi VCB giảm 0,44%, CTG giảm 0,46%. Hai cổ phiếu ngân hàng lớn nhất này chịu áp lực giảm rất mạnh khi liên tục điều chỉnh dài. VCB chẳng hạn, đã suy giảm sâu suốt từ đầu tháng 7 mà chưa có dấu hiệu dừng. Tổng mức điều chỉnh của VCB từ đỉnh đã là hơn 17,6%.

MSN cũng là cổ phiếu lớn đáng chú ý phiên chiều. So với phiên sáng, MSN cũng nhảy tăng được 3 bước giá nữa, đóng cửa trên tham chiếu 2,37%. Tuy nhiên, khác với VNM, MSN thanh khoản rất kém, chỉ khớp hơn 52.000 cổ phiếu hay 4,5 tỷ đồng nữa. Tuy thế, nếu nhìn từ ảnh hưởng lên điểm số, bước tăng giá quan trọng hơn nhiều so với thanh khoản.

BVH giao dịch cũng rất giống MSN nhưng hiệu quả có vẻ còn cao hơn: BVH nhảy tăng 6 bước giá, từ giảm chuyển sang tăng vượt tham chiếu trong khi thanh khoản chưa tới 63.000 cổ phiếu, hay 2,9 tỷ đồng giá trị.

Phối hợp với ba cổ phiếu nói trên là một số blue-chips mạnh khác như FPT tăng 1,07%, DPM tăng 0,65%, HCM tăng 1,92%, HPG tăng 2,71%, HSG tăng 1,19%. Nếu so với phiên sáng, rổ VN30 có 9 cổ phiếu tăng giá cao hơn và 13 cổ phiếu giảm thấp hơn. VN30-Index vẫn cao hơn phiên sáng 0,27%.

Một yếu tố cũng rất quan trọng giúp chỉ số có được đà tăng chiều nay là nhiều mã ngân hàng mạnh trở lại. Mạnh ở đây là theo nghĩa bớt giảm. Số lớn cổ phiếu quay lại tham chiếu như BID, EIB, STB, MBB. Thậm chí như VCB tuy đóng cửa giảm so với tham chiếu nhưng vẫn là tăng được 1 bước giá so với phiên sáng.

Sàn HNX lại rơi vào cảnh trái ngược so với HSX: Các cổ phiếu lớn triệt tiêu lẫn nhau khiến cả HNX-Index lẫn HNX30 đều lùi nhẹ so với phiên sáng dù mức độ không đáng kể. Trong khi SHB tăng 1,28% thì PVS giảm 1,19%. Nhóm dầu khí đa số là giảm với nhiều mã mất trên 1% đã khiến các cổ phiếu tăng khác mất đi sức mạnh. HNX-Index chỉ tăng 0,1% và HX30 tăng 0,03%.
 
Top