Mặc dù xuất hiện đột biến giao dịch ở một vài cổ phiếu, nhưng điều đó cũng không che dấu được tình trạng đuối sức trên toàn thị trường sáng nay...
Chứng khoán sáng 6/8: Hụt hơi
VN-Index thể hiện sự đuối sức theo thời gian. Ảnh Tvsi
Lan Ngọc
 
Mặc dù xuất hiện đột biến giao dịch ở một vài cổ phiếu, nhưng điều đó cũng không che dấu được tình trạng đuối sức trên toàn thị trường sáng nay. Từ blue-chips đến các cổ đầu cơ đều chững lại.

Cả phiên sáng là các đợt trồi sụt giằng co ở cả hai sàn và rốt cục các chỉ số vẫn chốt ở điểm số kém khả quan: VN-Index tăng không đáng kể 0,01%, VN30 giảm 0,01%, HNX-Index giảm 0,32%, HNX30 giảm 0,38%.

Độ rộng cũng rất hẹp, khác hẳn với sự tưng bừng hôm qua: HSX ghi nhận 106 mã giảm/65 mã tăng. HNX có 84 mã giảm/57 mã tăng. Hai rổ blue-chips đặc biệt kém: VN30 có 17 mã giảm/6 mã tăng, HNX30 có  18 mã giảm/7 mã tăng.

Sự thay đổi trong độ rộng là bằng chứng rõ nhất của nhịp điều chỉnh diện rộng diễn ra sáng nay. Sau phiên hồi mạnh bất ngờ hôm qua, thị trường đã bình tĩnh trở lại và áp lực cung xuất hiện nhiều hơn.

Thanh khoản thị trường tăng 18%, đạt 1.230,8 tỷ đồng, chủ yếu là nhờ đột biến giao dịch tại MBB, NT2, ASM. Ba mã này chiếm trên 31% giá trị khớp lệnh của HSX.

MBB là cổ phiếu đột biến nhất trong nhóm ngân hàng, thậm chí là của thị trường. Thanh khoản riêng sáng nay đã là 8,8 triệu cổ, tương đương 141,8 tỷ đồng, cao nhất trong vòng 10 phiên. Giá tăng 1,89% không chỉ là mức mạnh nhất mà còn là duy nhất trong nhóm ngân hàng. Các cổ phiếu khác đều rất kém: CTG giảm 0,45%, BID giảm 0,41%, STB giảm 1,03%, EIB giảm 1,45%, ACB giảm 0,48%, VCB và SHB tham chiếu.

Diễn biến ở nhóm ngân hàng có thể là tiêu biểu cho toàn bộ nhóm blue-chips: Các chỉ số chỉ còn dựa vào một vài mã cá biệt. Ngay độ rộng của rổ VN30 cũng thể hiện rất rõ sức mạnh của số giảm, chưa kể đến các nhóm ngành đã không có sự đồng đều. VNM là đột biến đáng chú ý sau MBB, khi giá tăng 2,08%. VNM chính là cổ phiếu gánh toàn bộ số tăng điểm cho hai chỉ số ở sàn HSX không giảm sâu trước áp lực lớn ở số đông.

Sàn HNX có mức giảm rõ nét hơn do không có VNM nào cả. Từ dầu khí tới chứng khoán, bất động sản đều giảm. HNX30 chỉ có vài mã nhỏ tăng như AAA, DBC, HMH, KLF, TCT… Trong khi đó, PVS giảm 0,78%, PVG giảm 1,01%, PVC giảm 0,89%, PLC giảm 1,18%, VND giảm 1,37%, KLS giảm 2,33%...

Ngay cả ở các cổ phiếu đầu cơ, hiện tượng hụt hơi cũng thể hiện khá rõ. Đầu tiên là không còn cổ phiếu kịch trần thực sự mạnh với thanh khoản tốt. Hôm qua nhóm này tăng trần hàng loạt với độ nóng rất cao.

Điểm nữa là bắt đầu có dấu hiệu xả ở một số mã nóng, mà ASM là tiêu biểu. Mức tăng trên 34% chỉ trong 8 phiên vừa qua đã là đủ? ASM sáng nay bị xả gần 7,7 triệu cổ, tương đương 80,1 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản chưa từng có trong lịch sử và giá giảm 2,94%.

Nhà đầu tư nước ngoài tăng mua ở HSX gần 25%, đạt 107,7 tỷ đồng sáng nay. Tuy nhiên, rất ít cổ phiếu được hưởng lợi từ lực mua này: Riêng SSI và NT2 đã chiếm trên 74,4 tỷ đồng. 
(Vneconomy)
 
Top