Nhiều lý do cho thấy thị trường chứng khoán khó diễn biến tích cực sau chuỗi "tăng mạnh - giảm - phục hồi"của hai nhóm ngành ngân hàng và bảo hiểm. Sự bứt phá của cổ phiếu vốn hóa trung bình, thấp trong thời gian qua cho thấy có bóng dáng của dòng tiền đầu cơ. 

Sự sụt giảm nhanh chóng của nhóm này trong tuần đầu tháng 8 cho thấy dòng tiền đầu cơ bắt đầu rút đi hoặc ít nhất là đang chốt lời. Điều này được xác nhận bởi xu hướng giảm dần về khối lượng giao dịch.

Thanh khoản có thể cũng sẽ giảm dần khi nhiều nhà đầu tư quyết định chốt lời và giữ tiền mặt cho đến khi thị trường hồi phục hoặc ít nhất là chạm đáy. Do vậy, nhóm cổ phiếu nhỏ chỉ vừa bắt đầu giảm nhưng các cổ phiếu trụ cột hầu hết đã đi chậm lại và bắt đầu tích lũy từ giữa tháng 7.
Dù vậy, đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn, cơ hội mua vẫn còn trong tháng 8 ở một số nhóm ngành triển vọng. Đơn cử, tuy giá cổ phiếu tăng nhanh trong thời gian ngắn, định giá của các cổ phiếu dệt may và thủy sản cũng không hẳn là kém hấp dẫn.

Đỉnh điểm ngày 27/7, TCM giao dịch ở khoảng 10,7 lần EPS dự phóng năm 2015 (so với 9,0 lần cuối tháng 6). Tương tự, P/E của VHC và FMC ở những phiên tích cực nhất khoảng 9,6 lần và 7,1 lần. Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng cũng đang có sự tăng trưởng đáng lạc quan.

Trong đó, sản lượng tiêu thụ của các công ty xi măng đầu ngành như HT1, BCC, HOM, BTS đang tăng tốt trong khi biên lợi nhuận sau thuế cũng được mở rộng.

Hay đối với ngành nhựa, đại diện lớn phía Nam là BMP cũng đã ghi nhận mức tăng mạnh về lợi nhuận trong hai quý đầu năm. Cùng với NTP, cổ phiếu BMP còn có thể được hưởng lợi đáng kể từ việc nới "room" cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nhìn chung, khi xét về yếu tố ngành, Thông tư 07/TT-NHNN Quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 9/8 được kỳ vọng sẽ giúp tạo niềm tin cho người mua nhà, qua đó gia tăng thanh khoản trên thị trường bất động sản (BĐS).

Với khuôn khổ pháp lý mới như Thông tư 07, ngành BĐS lại một lần nữa tiếp tục được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực.

Bên cạnh đó, các diễn biến sắp tới của tỷ giá có thể tạo thêm thuận lợi cho một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô và linh kiện. Với thống kê tiêu thụ tích cực, có thể lạc quan về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh ô tô trong hai quý cuối năm.

Ví dụ, nếu nhu cầu ô tô tăng mạnh đang hỗ trợ cho doanh số của các công ty phân phối như HHS, SVC, TMT và HAX thì xu hướng giảm giá của đồng JPY so với USD là cơ hội gia tăng lợi nhuận của HTL.

Một yếu tố nữa NĐT cũng có thể quan tâm đó là tình hình mưa lũ những ngày qua có thể tác động tiêu cực đến hoạt động của các nhà máy nhiệt điện miền Bắc như PPC và NBP.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng là không nhiều và có thể chỉ mang tính tạm thời. Trong khi đó, các nhà máy thủy điện và nhiệt điện phía Nam như NT2, SHP, CHP, SHP, VSH, SJD, TMP... có thể hưởng lợi xu hướng tăng chung của giá điện trên thị trường.

Như vậy, trong giai đoạn thị trường biến động không thuận lợi, yếu tố nội tại của ngành và doanh nghiệp sẽ là lực đỡ chính cho giá cổ phiếu.

Theo lời khuyên của các nhà phân tích từ Công ty Chứng khoán Rồng Việt, nhà đầu tư nên hướng sự quan tâm là những cổ phiếu thuộc những ngành có triển vọng tăng trưởng tích cực trong trung và dài hạn.

Nếu doanh nghiệp đó có kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm kỳ vọng khả quan và có định giá tương đối hấp dẫn so với thị trường chung thì có thể đầu tư...
(Doanh Nhân Sài Gòn)
 
Top