VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/8...
Nhận định chứng khoán ngày 13/8: “Cần hạn chế bán tháo”
VCSC cho rằng hai chỉ số có thể kiểm định các vùng hỗ trợ ngắn hạn 595 - 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên 13/08/2015.
Hà Anh
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/8.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/8, VN-Index giảm 8,81 điểm xuống 602,24 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,09 điểm xuống 82,75 điểm.


Nhận định
Khuyến nghị
BVSC
Chúng tôi cho rằng các hoạt động mua bán ở vùng điểm hiện tại chỉ nhằm mục đích trading T+ giảm giá vốn hoặc tranh thủ tái cơ cấu danh mục cho nhà đầu tư.
Việc cân bằng tỷ trọng và tránh tâm lý mua đuổi giá cao nên được tuân thủ khi rủi ro tiếp tục điều chỉnh ngắn hạn của thị trường vẫn hiện hữu.
SHS
Trong ngắn hạn, diễn biến tiêu cực của yếu tố tỷ giá đang chi phối tâm lý thị trường.
Nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi tiếp động thái của thị trường trong các phiên tới. Việc bảo toàn vốn là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện tại.
VCSC
Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể kiểm định các vùng hỗ trợ ngắn hạn 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên 13/08/2015.
Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo trong nhịp giảm ở phiên 13/08/2015 và quan sát diễn biến lực cầu tại vùng hỗ trợ 595 – 600 của chỉ số VN-Index.
VDSC

Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý và không nên mua đuổi giá.
IVS
Cũng không loại trừ khả năng này và khi đó mốc 580 điểm sẽ là chốt chặn tích cực giúp cho thị trường và đó có thể lại là cơ hội tốt cho nhà đầu tư đang nắm giữ tiền.

VietinBankSc

Không mua đuổi nếu chỉ số phục hồi mà khối lượng sụt giảm. Nhà đầu tư nên thận trọng nếu áp lực bán tăng mạnh tại mốc 600, không nên tham gia bắt đáy khi xu hướng giảm chưa dừng lại.

Tránh tâm lý mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau phiên giảm điểm mạnh hôm nay khá nhiều mã đã quay về vùng giá thấp vào cuối tuần trước. Các thông tin liên quan đến thông tư hướng dẫn Nghị định 60 được kỳ vọng là điểm đỡ cho diễn biến thị trường trong 2 phiên cuối tuần.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các hoạt động mua bán ở vùng điểm hiện tại chỉ nhằm mục đích trading T+ giảm giá vốn hoặc tranh thủ tái cơ cấu danh mục cho nhà đầu tư. Việc cân bằng tỷ trọng và tránh tâm lý mua đuổi giá cao nên được tuân thủ khi rủi ro tiếp tục điều chỉnh ngắn hạn của thị trường vẫn hiện hữu”. 

Ưu tiên bảo toàn vốn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Động thái tiếp tục giảm giá đồng CNY cùng quyết định nới biên độ tỷ giá lên 2% của Ngân hàng Nhà nước và diễn biến giá dầu giảm cực mạnh đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có phiên giao dịch biến động mạnh.

Có thể thấy sức ép lên mục tiêu không tăng tỷ giá quá 2% trong năm nay của Ngân hàng Nhà nước đang rất nặng nề trong bối cảnh làn sóng mất giá của nhiều đồng tiền khác trong khu vực bị kích hoạt khiến khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam suy yếu và thâm hụt thương mại Việt Nam - Trung Quốc sẽ diễn ra mạnh hơn hơn trong các tháng còn lại của năm. Rủi ro tỷ giá do vậy đang hiện hữu và ở mức đáng kể.

Điều này sẽ tác động trực tiếp tới diễn biến dòng vốn đầu tư vào các thị trường mới nổi nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, diễn biến tiêu cực của yếu tố tỷ giá đang chi phối tâm lý thị trường. Nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi tiếp động thái của thị trường trong các phiên tới. Việc bảo toàn vốn là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện tại”.

Cần hạn chế bán tháo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể kiểm định các vùng hỗ trợ ngắn hạn 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên 13/8/2015. Đồng thời, chúng tôi đánh giá lực cầu bắt đáy sẽ gia tăng mạnh dần trong vài phiên tới và thị trường có thể xảy ra nhịp “wash-out” trong phiên tới. Ngoài ra, chúng tôi cũng hạ mức rủi ro ngắn hạn khi nhiều cổ phiếu đã về các vùng hỗ trợ hợp lý.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 619.18 của chỉ số VN-Index và 85.89 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo trong nhịp giảm ở phiên 13/8/2015 và quan sát diễn biến lực cầu tại vùng hỗ trợ 595 - 600 của chỉ số VN-Index. Các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở lại vị thế mua và điểm mua mới chúng tôi sẽ khuyến nghị khi hai chỉ số đạt các tín hiệu tích cực trong vài phiên tới”.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Sắc xanh không còn được duy trì và đà hồi phục bị chặn đứng khi không có sự hỗ trợ từ khối lượng, các mức kháng cự quan trọng tiếp tục là thử thách trong khi trạng thái xu hướng chung vẫn chưa được cải thiện, do đó chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý và không nên mua đuổi giá”.

Cơ hội tốt cho nhà đầu tư giữ tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)
“Trước thông tin Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng NDT thêm 1,6% khiến nhà đầu tư hoang mang và có phản ứng rõ ràng hơn. Việc bán mạnh của nhà đầu tư phiên (12/8) có tác động lớn từ diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới hơn là việc nhà đầu tư đánh giá tác động của điều này đến nền kinh tế. Vì thế với động thái của bên mua phiên 12/8 chúng tôi kỳ vọng rằng nhà đầu tư sẽ bình tĩnh hơn trong những phiên sắp tới.

Xét trên đồ thị chỉ số VN-Index đóng cửa tại 604,24 điểm và xu hướng giảm mạnh vẫn đang tiếp tục khiến nguy cơ mất mốc 600 điểm lớn dần. Nếu như điều này xảy ra có thể sẽ kích hoạt hơn nữa việc bán ra của nhà đầu tư. Cũng không loại trừ khả năng này và khi đó mốc 580 điểm sẽ là chốt chặn tích cực giúp cho thị trường và đó có thể lại là cơ hội tốt cho nhà đầu tư đang nắm giữ tiền”.

Xu hướng giảm chưa dừng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBankSc)

“Biến động trên thị trường tiền tệ xuất phát từ việc Trung Quốc liên tục phá giá tiền tệ đã khiến thị trường có phản ứng tiêu cực. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã tăng biên độ tỷ giá lên 2% sau khi đã hết dư địa điều chỉnh tăng tỷ giá. Giá dầu thế giới liên tục sụt giảm...là nguyên nhân khiến hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn gặp áp lực bán lớn.

Điểm tích cực là lực cầu từ khối ngoại đã hỗ trợ cho các chỉ số. Mốc 600 vẫn tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh. Tuy vậy, nếu mốc này bị phá vỡ thì áp lực bán sẽ gia tăng.

Về chiến lược đầu tư, nhà đầu tư có thể tích lũy dần cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh về gần mốc 600, nhất là những cổ phiếu được ảnh hưởng tích cực bởi việc nới room ngoại như cổ phiếu dòng chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm... Không mua đuổi nếu chỉ số phục hồi mà khối lượng sụt giảm. Nhà đầu tư nên thận trọng nếu áp lực bán tăng mạnh tại mốc 600, không nên tham gia bắt đáy khi xu hướng giảm chưa dừng lại”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
(Vneconomy) 
 
Top