VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/8...

Nhận định chứng khoán ngày 4/8: “Hạn chế bắt đáy”
Theo BSC, thị trường phiên tới nhiều khả năng vẫn tiếp đà giảm điểm do chưa tìm được điểm cân bằng.
Hà Anh
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/8.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/8, VN-Index giảm 11,59 điểm xuống 609,47 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 1,82 điểm xuống 83,31 điểm.


Nhận định
Khuyến nghị
BVSC

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm thiểu danh mục ngắn hạn còn lại. Danh mục trung hạn vẫn có thể giữ nhưng chỉ với tỷ trọng thấp và đợi gia tăng trở lại tại các vùng hỗ trợ sâu hơn.
BSC
Thị trường phiên tới nhiều khả năng vẫn tiếp đà giảm điểm do chưa tìm được điểm cân bằng.
Nhà đầu tư chưa nên tham gia thị trường vào thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư giá trị trung và dài hạn có thể tận dụng phiên rung lắc mạnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cơ bản.
SHS
Xu hướng tăng điểm đã bị bẻ gãy sẽ khiến áp lực bán hạ giá gia tăng trong các phiên tới kéo các chỉ số xuống sâu hơn tại các vùng giá thấp.
Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ thái độ thận trọng trong giai đoạn này. Hạn chế bắt đáy nếu chưa nhìn thấy sự cân bằng trở lại của thị trường.
VCSC
Ngược với kỳ vọng của chúng tôi, hai chỉ số đã xuyên thủng các vùng hỗ trợ ngắn hạn 615 - 620 của chỉ số VN-Index và 84.5 của chỉ số HNX-Index cho nên xu hướng ngắn hạn đã có chiều hướng tiêu cực hơn.
Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư mở vị thế bán trong các nhịp hồi phục kỹ thuật sắp tới và không nên mua vào trong các nhịp hồi phục để tránh các bẫy tăng giá.
Sacombank SBS
Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy thị trường đang chính thức chuyển sang trạng thái giảm. Vùng hỗ trợ mạnh tại 580 là ngưỡng tiếp theo của VN-Index và khả năng VN-Index rơi xuống vùng này là 50-50.
Việc thanh khoản thấp hơn kỳ vọng là yếu tố bất lợi hiện tại và nhà đầu tư nên chờ thêm trước khi tiến hành giải ngân trở lại.
IVS
Khi thị trường biến động mạnh mà khối lượng giao dịch vẫn duy trì mức cao thì sự biến động này sẽ còn tiếp diễn. Những cú tăng - giảm sẽ dần đưa thị trường về cân bằng tại vùng 580-600 điểm.
Nhà đầu tư nên chọn cho mình chiến lược đầu tư thận trọng giai đoạn này nhưng cũng không nên quá bi quan mà bỏ qua những cơ hội tốt.

Giảm thiểu danh mục ngắn hạn
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau khi đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 613 điểm trong phiên hôm nay, chỉ số VN-Index đã đánh mất xu thế tăng ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm thiểu danh mục ngắn hạn còn lại. Danh mục trung hạn vẫn có thể giữ nhưng chỉ với tỷ trọng thấp và đợi gia tăng trở lại tại các vùng hỗ trợ sâu hơn.

Các nhóm ngành cơ bản có kết quả kinh doanh quý 2 khả quan và nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới “room” vẫn được chúng tôi ưu tiên khuyến nghị cho nhà đầu tư”.

Chưa tìm được điểm cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường phiên tới nhiều khả năng vẫn tiếp đà giảm điểm do chưa tìm được điểm cân bằng. Do đó, nhà đầu tư chưa nên tham gia thị trường vào thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư giá trị trung và dài hạn có thể tận dụng phiên rung lắc mạnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cơ bản”.

Hạn chế bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Thông tin về vòng đàm phán TPP bất ngờ thất bại vào phút chót đã khiến áp lực điều chỉnh diễn ra mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần. Nhà đầu tư cắt lỗ rất mạnh tay, tập trung mạnh vào các mã được kỳ vọng hưởng lợi tích cực từ TPP khiến các mã này nhanh chóng bị bán ra với cường độ lớn và đa số đều rơi vào cảnh trắng bên mua trong hầu hết thời gian giao dịch.

Phiên giảm điểm hôm nay khiến xu hướng chung của thị trường xấu đi rõ rệt khi đà tăng trung hạn chính thức bị phá vỡ trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các thông tin vĩ mô tích cực hỗ trợ trong khi các tin xấu liên tiếp xuất hiện trong thời gian ngắn. Xu hướng tăng điểm đã bị bẻ gãy sẽ khiến áp lực bán hạ giá gia tăng trong các phiên tới kéo các chỉ số xuống sâu hơn tại các vùng giá thấp.

Rủi ro cao đang xuất hiện nhưng không đi kèm cùng cơ hội lớn. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ thái độ thận trọng trong giai đoạn này. Hạn chế bắt đáy nếu chưa nhìn thấy sự cân bằng trở lại của thị trường”.

Mở vị thế bán trong các nhịp hồi kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)
“Ngược với kỳ vọng của chúng tôi, hai chỉ số đã xuyên thủng các vùng hỗ trợ ngắn hạn 615 – 620 của chỉ số VN-Index và 84.5 của chỉ số HNX-Index cho nên xu hướng ngắn hạn đã có chiều hướng tiêu cực hơn. Đồng thời, các chỉ báo trạng thái tăng mạnh và tổ hợp chỉ báo xung lượng ngắn hạn chưa rơi vào trạng thái quá bán mạnh, nghĩa là xu hướng giảm ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục mở rộng về các mức thấp hơn trong vài phiên tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi hạ mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index từ tăng xuống giảm và giữ mức giảm xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư mở vị thế bán trong các nhịp hồi phục kỹ thuật sắp tới và không nên mua vào trong các nhịp hồi phục để tránh các bẫy tăng giá”.

Nên chờ thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank SBS)

“Trở lại với giao dịch hôm nay chứng tôi nhận thấy sau khi chỉ số VN-Index rơi sâu về gần 600 thì lệnh bán có vẻ chậm lại hay đúng hơn là bên mua bắt đầu vào lệnh nhiều hơn. Vùng 600-605 có ngưỡng hỗ trợ mạnh trung hạn vì vậy kỳ vọng chỉ số index sẽ củng cố quanh vùng này vài phiên.

Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy thị trường đang chính thức chuyển sang trạng thái giảm. Vùng hỗ trợ mạnh tại 580 là ngưỡng tiếp theo của VN-Index và khả năng VN-Index rơi xuống vùng này là 50-50. Việc thanh khoản thấp hơn kỳ vọng là yếu tố bất lợi hiện tại và nhà đầu tư nên chờ thêm trước khi tiến hành giải ngân trở lại”.

Không nên bi quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)
“Với mức giảm 11,59 điểm cuối phiên cao hơn 4 điểm so với mức thấp nhất mà VN-Index chạm tới. Điều này là một điểm tích cực nho nhỏ khi cầu mua đã tham gia trở lại mạnh hơn và nó sẽ thể hiện rõ hơn trong phiên kế tiếp. Tất nhiên với mức giảm mạnh kiểu này thì áp lực ở phiên ngày mai (04/08) vẫn có thể đẩy chỉ số VNI chạm đến mốc 600 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Điểm mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là cầu mua sẽ gia tăng lại giúp đà giảm co hẹp. Những cổ phiếu chịu áp lực bán sàn sẽ thoát khỏi xu thế này nhưng nhà đầu tư không nên cho rằng nhịp điều chỉnh này sẽ sớm kết thúc. Khi thị trường biến động mạnh mà khối lượng giao dịch vẫn duy trì mức cao thì sự biến động này sẽ còn tiếp diễn.

Những cú tăng - giảm sẽ dần đưa thị trường về cân bằng tại vùng 580-600 điểm. Do đó nhà đầu tư nên chọn cho mình chiến lược đầu tư thận trọng giai đoạn này nhưng cũng không nên quá bi quan mà bỏ qua những cơ hội tốt”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
(Vneconomy) 
 
Top