VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/8...
Nhận định chứng khoán ngày 7/8: “Kiểm định là ngưỡng 600”
VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ thử thách lại các vùng hỗ trợ 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index.
Hà Anh
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/8.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/8, VN-Index giảm 6,04 điểm xuống 601,04 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,74 điểm xuống 83,79 điểm.


Nhận định
Khuyến nghị
BVSC
Mặc dù xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo lưu nhưng xu hướng điều chỉnh của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.
Nhà đầu tư với mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể giải ngân từng phần tại vùng hỗ trợ kỹ thuật của hai chỉ số nhưng chỉ với mục đích dần xây dựng lại các vị thế trung hạn đã bán hoặc tranh thủ trading T+ nhằm kéo giảm giá vốn cho các vị thế còn nắm giữ.
BSC
Trong vài phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 600 này.
Nhà đầu tư cân nhắc nhịp rung lắc để mở vị thế thăm dò. Trong trường hợp thị trường xấu đi nhanh chóng, nhà đầu tư nên nhanh chóng đóng vị thế, bảo toàn tiền mặt.
SHS
Với một xu thế giảm điểm ngắn hạn đã được định hình đi kèm với sự suy yếu của dòng tiền, thị trường sẽ khó phục hồi theo dạng hình chữ V mà bỏ qua giai đoạn tích lũy tại mặt bằng giá mới.
Cơ hội xuất hiện trong bối cảnh hiện tại là không nhiều. Nhà đầu tư nên tiếp tục kiên trì trạng thái thận trọng trong giai đoạn này.
VCSC
Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ thử thách lại các vùng hỗ trợ 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index.
Các nhà đầu tư chưa nên mở lại vị thế mua khi xu hướng giảm ngắn hạn vẫn có khả năng mở rộng về các mức thấp hơn và tận dụng các nhịp hồi phục kỹ thuật để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp.
VNDS
Hiện tại các chỉ số kĩ thuật cho thấy thị trường đang chìm sâu trong vùng quá bán và phiên giao dịch đỏ điểm hôm nay cho thấy khả năng trong ngắn hạn chỉ số quay lại xu hướng tăng giá là tương đối khó khăn.
Về ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu.
IVS
Nhìn chung sự phân hóa sẽ sớm diễn ra nên không phải cổ phiếu nào cũng giảm, chỉ có điều áp lực từ thị trường làm cho một vài cổ phiếu khó tăng mạnh được.


Hành động mua đuổi giá nên được hạn chế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Mặc dù xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo lưu nhưng xu hướng điều chỉnh của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Nhà đầu tư với mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể giải ngân từng phần tại vùng hỗ trợ kỹ thuật của hai chỉ số nhưng chỉ với mục đích dần xây dựng lại các vị thế trung hạn đã bán hoặc tranh thủ trading T+ nhằm kéo giảm giá vốn cho các vị thế còn nắm giữ.

Các hoạt động mua đuổi giá nên được hạn chế trong những phiên thị trường bật tăng tại vùng điểm trên 600 của VN-Index”.

Kiểm định là ngưỡng 600

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)
“VN-Index đang kiểm định ngưỡng hỗ trợ 600 trong thời điểm hiện tại; thị trường rung lắc mạnh trong phiên chiều. Trong vài phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 600 này. Nhà đầu tư cân nhắc nhịp rung lắc để mở vị thế thăm dò. Trong trường hợp thị trường xấu đi nhanh chóng, nhà đầu tư nên nhanh chóng đóng vị thế, bảo toàn tiền mặt”.

Vẫn đang thiếu ổn định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Sau phiên phục hồi kỹ thuật ngày 5/8, áp lực cung giá thấp đã quay trở lại khiến thị trường có dấu hiệu đuối sức. Độ rộng thị trường thu hẹp khá mạnh do nhịp điều chỉnh trên diện rộng diễn ra. Sự nghi ngờ và thận trọng bao trùm toàn thị trường khiến thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp trên cả hai sàn.

Phiên điều chỉnh giảm điểm hôm nay cho thấy trạng thái thị trường vẫn đang thiếu sự ổn định. Với một xu thế giảm điểm ngắn hạn đã được định hình đi kèm với sự suy yếu của dòng tiền, thị trường sẽ khó phục hồi theo dạng hình chữ V mà bỏ qua giai đoạn tích lũy tại mặt bằng giá mới. Cơ hội xuất hiện trong bối cảnh hiện tại là không nhiều. Nhà đầu tư nên tiếp tục kiên trì trạng thái thận trọng trong giai đoạn này”.

Chưa thểm giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ thử thách lại các vùng hỗ trợ 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang ở trạng thái quá bán ngắn hạn, nhưng mức độ rủi ro giảm giá vẫn còn rất lớn.

Nếu hai chỉ số xuyên thủng các mức hỗ trợ trên thì đồ thị giá có thể giảm về mức hỗ trợ tiếp theo là mức 570 của chỉ số VN-Index và 81.5 của chỉ số HNX-Index. Tuy nhiên, dòng tiền đang có sự phân hóa khá rõ nét và đây là điểm chính giúp hai chỉ số chưa thể giảm sâu.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 623.49 của chỉ số VN-Index và 85.89 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư chưa nên mở lại vị thế mua khi xu hướng giảm ngắn hạn vẫn có khả năng mở rộng về các mức thấp hơn và tận dụng các nhịp hồi phục kỹ thuật để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp.

Tuy nhiên, với sự phân hóa của dòng tiền, các nhà đầu tư có thể nắm giữ các cổ phiếu vẫn duy trì xu hướng tăng bền vững”.

Tận dụng nhịp hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu
(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect - VNDS)

“Hiện tại các chỉ số kĩ thuật cho thấy thị trường đang chìm sâu trong vùng quá bán và phiên giao dịch đỏ điểm hôm nay cho thấy khả năng trong ngắn hạn chỉ số quay lại xu hướng tăng giá là tương đối khó khăn. Về ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Về xu hướng tăng giá trung hạn hiện vẫn đang được bảo tồn nên ý tưởng lựa chọn cổ phiếu hiện tại có thể nghiêng về nhóm cổ phiếu có xu hướng tiềm năng cho trung hạn. Tỷ lệ cổ phiếu / tiền mặt khuyến nghị 60/40%”.

Nhiều khả năng sẽ giảm tới cùng 580-590
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thị trường đã lấy đi toàn bộ những gì đạt được ở phiên trước đó đồng thời đẩy chỉ số VN-Index quay lại mốc 600 điểm. Một cây nến giảm điểm bao trùm và điều này rõ ràng mang đến rủi ro cho thị trường trong một vài phiên tới. Quan sát có thể thấy đà giảm mạnh hôm nay vẫn chịu áp lực lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm Ngân hàng.

Chúng tôi từng đề cập đến vấn đề này và cho rằng nhiều cổ phiếu Ngân hàng chưa thực sự chạm đến vùng hỗ trợ. Vẫn còn một khoảng cách nhỏ với mốc hỗ trợ mới nên áp lực bán sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên tới.

Theo đồ thị nhiều khả năng VN-Index sẽ suy giảm dần tới vùng 580-590 điểm tương ứng với việc điều chỉnh nhẹ của nhóm LargeCap.

Nhưng việc thị trường sẽ điều chỉnh sẽ khiến những nhà đầu tư bắt đáy trước đó chịu áp lực bán ra. Vòng quay luẩn quẩn kiểu này sẽ khiến thị trường mất thêm một vài phiên nữa cho đến khi thực sự cân bằng. Nhìn chung sự phân hóa sẽ sớm diễn ra nên không phải cổ phiếu nào cũng giảm, chỉ có điều áp lực từ thị trường làm cho một vài cổ phiếu khó tăng mạnh được”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
(Vneconomy) 
 
Top