Mô hình trồng rau diếp cá tại xã Nhị Bình, huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) đang cho hiệu quả kinh tế cao nhất trong mô hình rau chuyên canh, người trồng rau diếp cá có cuộc sống từ khá đến giàu.

Tỉnh Tiền Giang có nhiều mô hình trồng rau màu chuyên canh, lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Gần đây, nhờ đầu ra thuận lợi, hoa màu cho hiệu quả kinh tế cao nên nhà nông có nguồn thu nhập khá; trong đó mô hình trồng rau diếp cá tại xã Nhị Bình, huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) đang cho hiệu quả kinh tế cao nhất, người trồng rau diếp cá có cuộc sống từ khá đến giàu.

Anh Nguyễn Văn Chức, ấp Đông B, xã Nhị Bình, huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) cho biết, trước kia, hàng ngày, họ phải cắt rau mướn sống qua ngày, sau đó chuyển qua nghề mua bán rau diếp cá. Mua bán được một thời gian, dành dụm vốn liếng anh chị sang nhượng đất để trồng rau diếp cá.
Từ khi gắn bó với nghề trồng và mua bán rau diếp cá, gia đình anh Chức khấm khá hẳn. Đến nay, anh chị đã làm chủ được 6 công đất ruộng trồng rau diếp cá. Tính trung bình mỗi năm anh thu hoạch rau diếp cá được 6 lần, mỗi lần thu hoạch được 12 tấn rau. Sau 2 tháng trồng rau diếp cá, trừ mọi chi phí, gia đình anh có nguồn lãi 30 triệu đồng, một năm gần 200 triệu đồng.

Nhiều nông dân đổi đời từ cây rau diếp cá chuyên canh

Từ cuộc sống nghèo khó, đến nay gia đình anh Nguyễn Văn Chức đã trở thành tỉ phú trên đất Nhị Bình. Gần đây, do công việc bề bộn, thiếu nguồn lao động để trồng rau diếp cá nên anh lắp đặt hệ thống bơm nước tưới rau tự động trên toàn diện tích đất. Chỉ cần động cơ hoạt động là toàn bộ hệ thống vòi  phun nước sẽ tưới đều cho rau; đây là mô hình trồng rau diếp cá kiểu mẫu nhất ở địa phương này.

Cây rau diếp cá rất thích hợp với vùng đất ruộng ở xã Nhị Bình, huyện Châu Thành. Toàn xã có gần 150 ha đất ruộng trồng loại hoa màu này, trong đó 2 ấp Đông B và ấp Nam có gần 100% diện tích ruộng được nông dân trồng cây rau diếp cá. Do thổ nhưỡng thích hợp nên trong một năm  năng suất rau diếp cá của nông dân Nhị Bình trồng đạt  từ 70-80 tấn/ha. Với mức giá ổn định từ 5.000 đồng/kg trở lên thì trồng rau diếp cá là mô hình "siêu lợi nhuận", đạt nguồn lãi hơn 300 triệu đồng/ha.

Chủ tịch UBND xã Nhị Bình, ông Triệu Văn Đoàn cho biết: khoảng 3 năm trở lại đây, người dân trồng rau diếp cá từ nghèo lên khá và từ khá lên giàu. Mức thu nhập vài trăm triệu đồng/năm trong dân đã trở nên phổ biến. Ông Triệu Văn Đoàn khẳng định: "Nếu có từ 1-2 công đất trồng rau diếp cá coi như không còn nghèo nữa!".

Có thể nói diếp cá là loại rau màu khó trồng, nhưng đối với vùng đất xã Nhị Bình thì được thiên nhiên ưu đãi nên loại hoa màu này rất tốt tươi. Đây là địa phương duy nhất của tỉnh Tiền Giang nhân rộng được mô hình này và cung cấp một lượng rau thương phẩm lớn cho thành phố Hồ Chí Minh. Gần đây, các hộ dân trồng rau diếp cá còn xây dựng tổ hợp tác để hỗ trợ nhau kỹ thuật trồng và giải quyết đầu ra, tránh tình trạng thương lái ép giá.

Ông Phan Đăng Túc, Bí thư xã Nhị Bình cho rằng: "Rau diếp cá hiện nay là "cây kinh tế" ở địa phương, tại 2 ấp Đông B và ấp Nam người dân trồng rau dấp cá đều khá giả, chỉ có khoảng 5% hộ nghèo do không có đất sản xuất, sức khỏe yếu. Bản thân tôi cũng nhờ trồng rau diếp cá mà xây nhà cửa, rồi cho con ăn học thành tài. Đảng bộ xã chúng tôi xác định phải tiếp tục nhân rộng diện tích hoa màu này để  càng ngày càng nhiều hộ dân khá, giàu lên. Trước mắt xã sẽ xây dựng hợp tác xã rau diếp cá, sau đó vận động nông dân trồng rau theo hướng an toàn!".

Theo Nguyễn Vũ (VietQ) 
>> Giám đốc vùng bỏ việc nghìn đô đi bán rau online

 
Top