Một công cụ toán học được xem là một trong những điều kỳ diệu trong nền kinh tế học thế giới và quan trọng đến mức Albert Einstein xem đó là kỳ quan thứ tám của thế giới.

Vào mùa thu êm dịu của ngày thứ bảy năm 1952, ẩn trong tấm màng che mặt và chiếc áo cưới trắng muốt kiểu Chantilly, một cô gái trẻ 19 tuổi kết hôn cùng chàng thanh niên 22 tuổi đầy tài năng tại nhà thờ Giáo hội trưởng lão Dundee.

Sau khi hưởng tuần trăng mật tại một bãi biển đầy nắng và gió ở California, đôi vợ chồng trẻ bắt đầu cuộc sống gia đình trong một căn hộ ba phòng ngủ được thuê với giá 65 đô la một tháng. So với những lời hứa hẹn về sự giàu có thuở khi còn tán tỉnh của chàng trai thì cô vợ trẻ chắc là đã cảm thấy chưng hửng.

Vì căn hộ đó tồi tệ đến mức hàng đêm những chú chuột đói thường ghé thăm họ để kiếm cái ăn. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, chàng thanh niên không ngừng tin vào một phép màu mà nếu kiên trì theo đuổi, anh nhất định sẽ thành công. Và để trấn an người vợ trẻ, anh nói: “Em yêu, lãi kép sẽ làm chúng ta giàu có.”

Chàng thanh niên trong câu truyện trên là nhà đầu tư, nhà hiền triết xứ Omaha, Warren Buffett và vợ của ông Susie Thompson.

Từ khi còn trẻ, Buffett đã chọn cho mình vai trò là một nhà đầu tư đúng nghĩa, mua chứng khoán để giữ và ít khi bán. Ông có hai nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: Không để mất vốn.

Nguyên tắc 2: Không được quên nguyên tắc 1.

Phương pháp đầu tư của ông thường có mối liên hệ với tính cách. Sự cẩn trọng, an toàn về vốn luôn là ưu tiên hàng đầu. Vì thế, bất cứ lĩnh vực nào có tính mạo hiểm cao, như việc lướt sóng trên thị trường chứng khoán hay cả môn thể thao lướt sóng đều sẽ bị ông từ chối thử.

Warren Buffett biết đến sức mạnh của lãi kép dưới sự dẫn dắt của người thấy là “cha đẻ” của học thuyết giá trị Benjamin Graham. Tại đây, ông được học rằng mục tiêu của bạn trong vai trò của một nhà đầu tư chỉ nên đơn giản là mua với mức giá hợp lý một doanh nghiệp mà có thể hiểu được dễ dàng cách công ty kiếm tiền. Cùng với những khoản thu nhập gần như chắc chắn cao hơn sau 5, 10 và 20 năm.

Theo thời gian, bạn sẽ tìm ra chỉ một vài công ty tuyệt vời đáp ứng những tiêu chuẩn này. Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiều trong 10 năm, đừng nên nghĩ đến việc sở hữu nó trong vòng 10 phút. Vì thế, hãy tập trung một danh mục gồm các công ty có tổng thu nhập tăng lên qua các năm và giá trị thị trường của danh mục này cũng sẽ tăng như vậy.

Khi đó, công thức của sự đột phá, điều kỳ diệu nhất trong nền kinh tế học là lãi kép sẽ bí mật đưa bạn lên nấc thang của sự giàu có. Vì vốn sẽ tăng nhanh hơn nếu thu nhập tích lũy càng ít bị đứt quãng.

Những câu chuyện về sức mạnh “lãi kép” của Warren Buffett

Năm 1963, để giúp các đối tác cảm nhận niềm vui từ lãi kep, Buffett đã sử dụng ví dụ sau: Nữ hoàng Tây Ban Nha Isabella đã đầu tư 30.000 USD cho chuyền thám hiểm khám phá châu Mỹ của Christopher Columbus (năm 1942).

Giả sử nữ hoàng đầu tư vào lĩnh vực khác thay vì Columbus, thì cũng đến năm 1963, với mức lãi suất 4% một năm, Isabella sẽ có khoảng 2.000 tỷ USD. Bốn mươi năm sau nữa, số tiền ban đầu sẽ lên tới 9.600 tỷ USD. Tương đương giá trị của tất cả các cổ phiều được giao dịch công khai của thế giới mới (châu Mỹ) mà Columbus đã khám phá ra.

Một năm sau, các đối tác của Buffett lại nhận được ví dụ về việc mua lại bức tranh Mona Lisa. Vua Francis Đệ Nhất của Pháp đã mua bức tranh này của Leonardo da Vinci với giá 20.000 USD năm 1540. Thay vào đó, nếu ông đầu tư khoản tiền đó vào một thứ gì khác với mức lãi suất cố định 6% một năm thì gia sản của ông sẽ trở thành 1 tỷ tỷ USD. Đúng vậy, 18 con số 0 vào năm 1964.
Một ví dụ khác cho các đối tác của Buffett là việc bán thành phố New York bởi người da đỏ Manhattan năm 1626 với giá 24 USD. Một số người cho rằng đó là một thương vụ hời cho những người mua.

Nhưng khi bạn thử dùng phép tính lãi kép 24 USD sau 338 năm với lãi suất 7% một năm thì giá trị hiện tại khi đó là 205 tỷ USD.

Một người cha, cũng là một nhà quản lý đầu tư, muốn dạy các con mình về sức mạnh của lãi kép. Vì thế, ông dành ra 20 USD một tuần hoặc 1.000 USD một năm cho chúng thấy làm sao để sau khi các con trưởng thành vào năm 18 tuổi, với mức lãi kép 10% một năm, các khoản đầu tư của chúng sẽ có giá trị 45.600 USD cho mỗi đứa.

Khi được hỏi bằng cách nào ông biết các con mình đã hiểu sức mạnh của lãi kép, ông cười: “Bởi vì chúng hỏi tôi tại sao không đầu tư cho chúng 40 USD một tuần.”
(Theo Tri Thức Trẻ) 

>> Hai "ông già" Buffett và Munger đã nói gì về đầu tư?

 
Top