Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, ông Andy Ho cho rằng, xu hướng lãi suất tiết kiệm giảm, việc mở room với nhà đầu tư nước ngoài và sự hồi phục của thị trường bất động sản sẽ là cơ hội cho chứng khoán, bất động sản thu hút nguồn vốn.
Theo ông, khi lãi suất tiết kiệm giảm, nguồn tiền sẽ hướng sang các kênh đầu tư nào?

Lãi suất gửi tiết kiệm giảm mạnh trong thời gian qua và được nhận định là khó có thể tăng trở lại trong thời gian tới. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp chính là điều kiện để lãi suất đi xuống và ổn định.

Một khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn, các khách hàng cá nhân sẽ chuyển hướng sang bất động sản hoặc chứng khoán, nhất là khi thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục, trước mắt là ở phân khúc nhà ở dành cho người có nhu cầu thực.
Ông Andy Ho, Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital
  

Nhưng thực tế, lãi suất cho vay vẫn được xem là gánh nặng đối với người mua nhà và cả chủ đầu tư?

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm sẽ kéo lãi suất cho vay giảm theo và đây sẽ là cơ hội không chỉ cho người mua nhà để ở, mà các chủ đầu tư cũng có thêm điều kiện để tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. Thực tế hiện nay cho thấy, đã có không ít ngân hàng rót vốn cho chủ đầu tư để hoàn thành, triển khai dự án, đón đầu nhu cầu mua nhà để ở tăng, nhất là những dự án có đầu ra tốt.

Với lãi suất cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, các ngân hàng cũng từng bước điều chỉnh giảm xuống mức ưu đãi nhất. Cùng với đó, ngày càng nhiều ngân hàng tham gia giải ngân gói tín dụng hỗ trợ người có thu nhập thấp mua nhà trị giá 30.000 tỷ đồng, lãi suất 5%/năm. Đây sẽ là những tín hiệu tích cực làm ấm dần thị trường bất động sản, nhưng trước mắt chỉ tác động mạnh đến phân khúc nhà ở.

Nợ xấu vẫn là đang rào cản đối với tín dụng, trong đó có dư nợ bất động sản, thưa ông?

Bất động sản ấm lên sẽ là cơ hội để các ngân hàng thương mại đẩy mạnh xử lý nợ xấu thông qua phát mãi tài sản, bởi thực tế hiện nay, tài sản đảm bảo trong thế chấp vay chủ yếu là bất động sản, chiếm hơn 90%. Vì vậy, bất động sản hồi phục là điều kiện để các ngân hàng xử lý nợ xấu, khơi thông dòng chảy tín dụng. Nguồn tiền tín dụng của ngân hàng chảy vào bất động sản cũng sẽ dồi dào hơn.

Với chứng khoán thì thế nào? Yếu tố nào sẽ tác động mạnh đến thị trường?

Đối với thị trường chứng khoán, thông tin mở "room" cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ là động lực thúc đẩy thị trường trong thời gian tới. Các nhà đầu tư đang đợi đến thời điểm ngày 1/9 tới để có danh sách các công ty còn room cho nhà đầu tư nước ngoài và những lĩnh vực, ngành nghề tiếp tục hạn chế.

Theo ông, khả năng VN - Index sẽ đạt mức bao nhiêu điểm vào cuối năm nay?

Chứng khoán vẫn thu hút được sự quan tâm nhiều hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi đặt lòng tin chủ yếu vào nền tảng cơ bản của nền kinh tế trong thời gian tới đây. VN - Index đã lên mốc 620-630 điểm và khả năng sẽ chạm mốc 650 điểm trong năm nay.

Tuy nhiên, thông tin được các nhà đầu tư nước ngoài chờ đợi nhiều nhất vẫn là việc nới room tại các doanh nghiệp sẽ được công bố vào tháng 9 tới đây. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm sẽ là nguyên nhân khiến người dân chuyển tiền tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn như địa ốc, chứng khoán hoặc tiêu dùng...
 (Theo Vân Linh - Đầu tư)
 
 
Top