Là tỷ phú giàu thứ 3 thế giới với khối tài sản 72,7 tỷ USD theo thống kê của Forbes, tuy nhiên rất ít người biết về đời tư của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, đặc biệt là 2 người vợ của ông.

Người vợ đầu: “Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời”

Họ tên: Susan Buffett
Ngày sinh: 15/6/1932
Ngày mất: 29/7/2004
Nghề nghiệp: Ca sỹ, doanh nhân, nhà từ thiện
Chồng: Warren Buffett (kết hôn 1954 – 2004)
Con cái: Susan Alice Buffett , Howard Graham Buffett , Peter Buffett

Là tỷ phú, một nhà đầu tư huyền thoại, người ta luôn ngưỡng mộ về khả năng đầu tư tài ba của Warren Buffett. Trong kinh doanh ông luôn cố gắng đưa ra những quyết định chính xác nhất có thể nhưng ít người biết rằng ông từng tuyên bố sai lầm lớn nhất cuộc đời mình xảy ra trong cuộc hôn nhân thứ nhất.

Ngày đó, qua giới thiệu của người em gái, Warren Buffett quen với Susan Thompson và tới năm 1954 họ chính thức kết hôn. Có nền tảng gia đình danh giá (cha là giảng viên đồng thời là chủ nhiệm khoa của một trường đại học), Susan được biết đến là một người phụ nữ thông minh, xinh đẹp, cá tính và đảm đang, chu toàn. Bà hiểu và chiều theo mọi sở thích của tỷ phú Buffett từ những việc nhỏ như luôn phải có lon Coca Cola trong tủ lạnh hay vài công thức nấu ăn cố định với thịt và khoai tây…
Tuy nhiên, thời gian này Buffett lại quá chú tâm vào công việc và lơ là với gia đình. Thời gian ăn tối cùng vợ hay đi chơi với các con ở bên ngoài hầu như không có. Chính vì vậy, lúc các con trưởng thành thì cuộc sống vợ chồng của họ bắt đầu rạn nứt. Đặc biệt sự thân thiết trên mức thông thường của Buffett và Katharine Graham - Tổng biên tập hai tờ báo lớn của Mỹ lúc bấy giờ đã khiến Susan cảm thấy bị xúc phạm nặng nề.

Hai người ly thân vào năm 1977 và Susan chuyển tới San Francisco để sinh sống và theo đuổi sự nghiệp ca hát. Việc hôn nhân đổ vỡ lần này chính là “sai lầm lớn nhất trong cuộc đời” của Warren Buffett mà ông nhắc đến sau này.

Người phụ nữ 30 năm chờ một danh phận

Họ tên: Astrid Menks
Ngày sinh: 1946
Nghề nghiệp: Phục vụ bàn
Chồng: Warren Buffett (kết hôn năm 2006)

Andy Kilpatrick – người viết tiêu sử của Warren Buffett từng nói về vị tỷ phú này như sau: “Ông ấy là một người tuyệt vời nhưng lại luôn cần có một người ở bên cạnh để quan tâm chăm sóc. Buffett không phải mẫu người thích làm việc nhà và thậm chí đôi lúc ông ấy đi ngủ mà không tắt đèn”.
Có lẽ là người hiểu rõ vấn đề này hơn ai hết thế nên sau khi ly thân với chồng, Susan đã hỏi rất nhiều bạn bè của mình tại Omaha để tìm người phù hợp có thể chăm sóc cho Buffett. Trong số đó có Astrid Menks – người làm phục vụ bàn tại quán cà phê mà Susan hát mỗi tối. Bà rất có cảm tình với Menks và luôn coi Menks là người bạn thân thiết.

Một năm sau khi Susan và Buffett ly thân, Menks đã dọn đến ở cùng Buffett. Bà thay Susan làm mọi việc và chăm chút cho những thói quen của Buffett. Dù ít nhiều bị suy sụp do cuộc hôn nhân thứ nhất đổ vỡ nhưng với sự chăm sóc của Menks, Buffett đã dần lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống.

Tuy nhiên, cuối cùng thì Susan và Buffett không thể tách rời nhau. Dù đã ly thân nhưng họ lại thường xuyên gặp gỡ, thậm chí đi chơi cùng nhau. Với khối tài sản ngày càng lớn mạnh, Susan còn được Buffett giao nhiệm vụ quản lý quỹ từ thiện của ông. Trong khi đó, Menks vẫn lặng lẽ âm thầm đứng sau ủng hộ Warren Buffett, chăm sóc cho ông, chứng kiến họ đi chơi, gặp gỡ cùng nhau mà không có một chút ghen tuông. Bà vẫn giữ tình bạn tốt với Susan, họ nói chuyện, cười và nắm tay nhau.
Trong cuốn sách The Making of an American Capitalist, tác giả Roger Lowenstein viết rằng: “Từ ngày chuyển về sống cùng Buffett, Menks đã biết rằng Buffett sẽ không bao giờ có ý định cưới bà và rằng ông vẫn thương yêu Susan. Dẫu vậy, Menks vẫn chấp nhận, chăm sóc công việc gia đình cho ông ấy, chuẩn bị những chiếc áo gọn gàng ngăn nắp để Buffett sử dụng trong những chuyến đi chơi cùng Susan”.

Sau này, người con gái của Buffett với Susan trong một bài phỏng vấn với tờ New York Times đã nói rằng: “Sự bất thường chưa chắc là không tốt. Mọi người nên có những cuộc hôn bất bất thường”.
Menks cứ âm thầm giữ lửa trong gia đình Buffett như vậy. Dù sống cùng tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới nhưng bà được biết đến là người có cuộc sống hết sức giản dị. Nhiều lần người ta bắt gặp Menks trong một cửa hàng giảm giá tại Nebraska. Kilpatrick nói rằng: “Mọi người nhìn thấy bà ấy ở quanh thành phố. Bà ấy rất thích săn hàng giảm giá và tái chế”. Thực tế cho đến nay, Buffett và Menks vẫn đang sống trong căn nhà trị giá 31.500 USD mà ông mua vào năm 1958.

Khi Susan lâm bệnh, Buffett đã dành mỗi cuối tuần để ở bên cạnh vợ tại San Francisco. Mọi chuyện cứ diễn ra như vậy trong 2 năm cho đến khi Susan qua đời. Có nhiều lời đồn đại quanh việc Menks ở bên Buffett vô điều kiện. Nhiều người nói bà ở bên Buffett vì tiền, nhưng cũng không ít bày tỏ sự cảm phục. Những người biết Warren Buffett đều nói rằng thật không dễ dàng để sống cùng một người như vậy: “Ông ấy là người của công việc. Ông ấy sống, thở và ngủ cùng công việc, ngoại trừ một số trò chơi vào mỗi buổi tối”.

Bản thân con gái của Buffett với người vợ đầu Susan cũng khẳng định: “Menks ở bên cha tôi đều vì những lý do tốt đẹp. Cô ấy yêu cha tôi và chăm sóc cho ông ấy. Dù cha tôi không có 1 xu, có lẽ cô ấy vẫn sẽ ở bên cha tôi”.

Mối quan hệ giữa 3 người gồm Buffett, Susan và Menks cứ tiếp tục diễn ra như vậy cho tới khi Susan qua đời vào năm 2004. Buffett đã thực sự rơi vào khủng hoảng, nhiều tháng sau đó ông buồn phiền và một lần nữa Menks đã giúp ông vượt qua. Có lẽ vì tấm lòng và sự hy sinh thầm lặng ấy, Menks cuối cùng cũng nhận được một phần thưởng xứng đáng.
Một ngày tháng 8/2006, Warren Buffett và Astrid Menks đã chính thức làm lễ cưới. Nói là lễ cưới nhưng thực tế đây chỉ là bữa tiệc nhỏ diễn ra trong 15 phút với sự chứng kiến của luật sư Patricia Lamberty, con gái lớn của Buffett và chị gái của Menks. Không truyền thông, không căn phòng trang hoàng lộng lẫy, chỉ với chiếc nhẫn cưới mua tại cửa hàng giảm giá, vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới đã cưới người vợ thứ 2 của mình như vậy. Lúc này, Buffett 76 tuổi, còn Menks 60 tuổi.
Vân Đàm
Theo Trí Thức Trẻ/The Guardian
>> Hành trình tiến đến khát vọng giàu có của Warren Buffett (P.1)
 
Top