VN-Index giành lại được mốc 600 điểm trong phiên giao dịch khá kịch tính cuối tuần qua vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục được các chuyên gia...
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy?
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.

VN-Index giành lại được mốc 600 điểm trong phiên giao dịch khá kịch tính cuối tuần qua vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục được các chuyên gia.

Các ý kiến chuyên gia được VnEconomy phỏng vấn đều khá đồng thuận trong việc nhìn nhận mức độ điều chỉnh tuần của của thị trường là chưa đủ. Ngưỡng hỗ trợ 600 điểm được xem là mức hỗ trợ tâm lý khá tốt, nhưng thị trường vẫn có thể điều chỉnh sâu hơn.

Các cổ phiếu lớn như ngân hàng, bảo hiểm… có nguy cơ giảm thêm, thanh khoản suy yếu là những điều lo ngại khả năng VN-Index sẽ thủng 600 điểm trong tuần tới. Ngay cả ý kiến khá lạc quan cho rằng mức điều chỉnh về quanh ngưỡng 600 điểm của VN-Index là đủ, nhưng vẫn có khả năng đà giảm kéo dài thêm một vài phiên nữa.

Một điểm khá chung là các chuyên gia đều cho rằng chưa có sự rũ bỏ triệt để lượng cổ phiếu mua bằng margin cũng như áp lực cắt lỗ chưa hết. Nguyên nhân được cho là mức điều chỉnh chưa lớn ở cổ phiếu và kỳ vọng thị trường phục hồi vẫn còn. Nếu xuất hiện một diễn biến quá đà, áp lực này sẽ lại tăng mạnh, tác động xấu đến thị trường.

Chiến lược giao dịch tuần qua thể hiện rõ sự khác biệt trong trường phái đầu tư. Các giao dịch dài hạn mua vào chọn lọc và nắm giữ với tỷ trọng thấp. Trong khi đó các giao dịch ngắn hạn đảo hàng và lợi dụng các nhịp hồi để giảm tỷ trọng. Tỷ lệ nắm giữ cao nhất cũng chỉ là 50/50.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 1Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 2Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường tuần này đã điều chỉnh như phân tích của anh chị trong tuần trước. Ngưỡng 600 điểm đã được chạm tới và thị trường có một phiên phục hồi cuối tuần. Liệu mức điều chỉnh như vậy đã đủ trong kỳ vọng của anh chị? 

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 3Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 4Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thật khó để dự báo thị trường đã điều chỉnh tới mức nào và đã đủ trong kỳ vọng hay chưa tại một thời điểm. Tôi tiếp cận thị trường trên quan điểm nhìn nhận bức tranh tổng thể dài hạn (bao gồm các yếu tố vĩ mô, thị trường và nền tảng doanh nghiệp nói chung), rồi mới đến những cơ hội cụ thể trong ngắn và trung hạn.

Trên quan điểm đó, về cơ bản tôi thiên về hướng lạc quan là xu thế thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong uptrend dài hạn (mặc dù rủi ro downside vẫn có).

Hiện tại qua khảo sát thực tế, tôi nhận thấy rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài thật sự quan tâm đến câu chuyện của Việt Nam trong mấy năm tới. Trong bức tranh lớn đó, tôi nghĩ có lẽ những biến động nhất thời không phải là mối quan ngại lớn, mà điều chỉnh là cơ hội để mặt bằng giá cổ phiếu về vùng hấp dẫn hơn. Một số cổ phiếu mà tôi quan tâm đang có giá hấp dẫn. Đó là thực tế rõ ràng nhất theo quan điểm của tôi.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 5Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi vẫn cho rằng thị trường vẫn chưa điều chỉnh đủ nhịp bởi chỉ số VN-Index mới chỉ tạm thời dừng ở ngưỡng kháng cự mạnh 595 - 600 điểm và sẽ tiếp tục điều chỉnh sideway tiếp tục.

Tôi vẫn chưa thể tin tưởng thị trường giai đoạn này, nhất là Vn-Index chưa thể sớm quay đầu phục hồi bởi thanh khoản toàn thị trường suy giảm đáng kể ít nhất là 1- 2 tuần trở lại đây.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 6Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 7Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Với nỗ lực hồi phục lên trên trở lại ngưỡng 600 điểm khi chớm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ này vào cuối tuần qua trong bối cảnh một số chỉ báo kỹ thuật đã ở vào trạng thái quá bán, còn khối ngoại đã quay trở lại hoạt động mua ròng, được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có cơ hội kéo dài đà hồi phục để thử thách lại vùng kháng cự 610-615 điểm trong những phiên đầu tuần tới trước khi tiếp tục điều chỉnh.

Mặc dù vậy, tôi cho rằng mức điều chỉnh của thị trường có thể vẫn chưa chấm dứt trong ngắn hạn, khả năng VN-Index sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 600 điểm và đi xuống kiểm tra lại vùng hỗ trợ mạnh 585-590 điểm đang được để ngỏ.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 8
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 9 Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Về điểm số, tôi cho rằng sự điều chỉnh như vậy đã đủ. Vùng 38.2% Fibonacci, tương đương với vùng 595 - 600 là một ngưỡng hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, về thời gian, điều chỉnh có thể tiếp diễn thêm 1 vài phiên.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 10Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Nhịp điều chỉnh mạnh ngoài kỳ vọng của nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong VN-Index như BVH, VCB theo tôi đánh giá sẽ còn tiếp diễn. Chính điều này sẽ là xúc tác khiến VN-Index có thể thủng ngưỡng hỗ trợ tâm lý 600 điểm vào tuần sau.

Thị trường đang trông chờ và nhóm Midcap để hút dòng tiền trong tuần giao dịch tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 11Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 12Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Với mức điều chỉnh hơn 2,8% của VN-Index trong tuần này, chỉ số đã gãy xu thế tăng ngắn hạn. Thanh khoản liên tục sụt giảm và đang ở mức rất thấp. Diễn biến này phản ánh điều gì, phải chăng áp lực giải chấp hay cắt lỗ đã không còn mạnh?

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 13 Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Theo tôi diễn biến giảm của tuần vừa rồi chưa đủ mạnh để rũ sạch lượng cổ phiếu mua bằng margin, áp lực giải chấp và cắt lỗ chưa hẳn đã hết.

Tuy vậy, về tâm lý nhà đầu tư nói chung đã có phần bi quan, vì vậy chỉ cần một phiên diễn biến quá đà, Index xuất hiện đáy mới thì tâm lý hoảng loạn sẽ xuất hiện.

Với diễn biến hiện tại, nhiều chỉ số kỹ thuật cho tín hiệu bán lần đầu tiên kể từ đợt mua vào ngày 20 - 22/5, tôi tạm thời giữ quan điểm thận trọng, không đoán đợi và hành động vội vàng.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 14Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Thị trường điều chỉnh như trong tuần qua kèm theo thanh khoản giảm mạnh cho thấy không chỉ nhà đầu tư ngoại hạn chế giao dịch mà nói chung các nhà đầu tư nội cũng hạn chế giao dịch hơn bởi việc khó có thể lựa chọn được cổ phiếu cũng như có thể giao dịch ngắn hạn có lãi tuần qua.

Áp lực giải chấp theo tôi là không đáng kể - chúng ta chỉ có giải thích hiện tượng trên là các nhà đầu tư ngắn hạn một là mất kiên nhẫn và 2 là cổ phiếu về tài khoản không có lãi là họ chấp nhận nắm giữ cổ phiếu.

Dù sao đi nữa vẫn là xu hướng đợi chờ tín hiệu vĩ mô tốt hơn cũng như đợi thanh khoản bùng nổ toàn thị trường để các nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch sôi động hơn.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 15Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 16Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Với tôi đó đơn giản là biểu hiện thường thấy sau khi thị trường đã có một nhịp tăng dài, tạo đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh đi xuống. Thị trường cần có thời gian tích lũy và chờ đợi những yếu tố hỗ trợ (catalysts) tiếp theo.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 17Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi quan ngại về xu thế trong ngắn hạn đã chuyển sang giai đoạn “downtrend” (xu thế giảm). Đây là giai đoạn mà hầu hết các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đều cảm thấy bất an dù tin tức vĩ mô tích cực liên tục được bơm ra.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 18Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 19Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng thanh khoản liên tục sụt giảm và duy trì ở mức thấp cho thấy tâm lý thận trọng và chờ đợi của nhà đầu tư về một xu hướng rõ ràng hơn của VN-Index trong ngắn hạn.

Áp lực giải chấp cũng vì vậy mà có thể chưa lớn, đặc biệt khi chỉ số vẫn cho thấy cơ hội có thể quay lại xu hướng tăng điểm ngay tại ngưỡng hỗ trợ tâm lý mạnh quanh 600 điểm.

Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu cho thấy quy mô margin vẫn đang ở mức cao do nhà đầu tư kiên trì nắm giữ hoặc cố gắng mua thêm để bình quân giá xuống cho các vị thế đã giải ngân ở các vùng giá cao trước đó. Điều này sẽ là nguy cơ đối với chỉ số trong ngắn hạn bởi áp lực bán giải chấp và cắt lỗ có thể sẽ gia tăng mạnh nếu kịch bản chỉ số xuyên thủng ngưỡng 600 điểm và lao dốc mạnh xảy ra.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 20Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 21Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Nếu có lựa chọn về cái nhìn tích cực ngắn hạn cho thị trường, đâu là những kỳ vọng lớn nhất của anh chị trong thời điểm hiện tại?

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 22Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi kì vọng và sự bứt phá của nhóm Midcap để hút dòng tiền ở lại. Sự quay trở lại mua ròng mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu được nới room, cộng hưởng với đó là báo cáo tài chính quý 2 tích cực của nhóm cổ phiếu vận tải biển, nhóm hạ tầng, bất động sản...

Các tin tức vĩ mô tích cực lúc này cũng là điều cần thiết để xoay chuyển tâm lý nhà đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 23Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 24Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Kỳ vọng lớn nhất theo tôi là dòng tiền lớn và bền vững từ các nhà đầu tư tổ chức (bao gồm cả dòng tiền từ khối ngoại) sẽ tiếp tục vào thị trường từ nay đến cuối năm 2015 để đón trước những câu chuyện lớn dự kiến sẽ xảy ra vào năm tới (hướng dẫn rõ ràng hơn về nới room, chính thức ký kết TPP, nỗ lực nâng hạng thị trường Việt Nam có tiến triển rõ ràng,…).

Nghĩa là, dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức có thể nhìn dài hạn, nhưng sẽ hành động sớm hơn đó.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 25 Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Quan sát trong 1 tuần nay, dù VN-Index giảm, số cố phiếu có lãi qua T+3 lại tăng lên. Tôi cho rằng đây là tín hiệu tích cực để chúng ta thấy rằng thị trường còn cơ hội.

Tuy nhiên, các cổ phiếu tăng điểm phần lớn là những cổ phiếu dưới thấp, đợt vừa rồi chưa tăng nhiều, nhà đầu tư chấp nhận mua vào giai đoạn này phải chấp nhận mức rủi ro cao.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 26Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 27Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, việc khối ngoại quay trở lại mua ròng trên cả hai sàn, vùng hỗ trợ tâm lý mạnh quanh 600 điểm đang được giữ vững với sự hỗ trợ từ lực cầu giá thấp và những thông tin hướng dẫn việc nới room cho các doanh nghiệp có thể được công bố trong tuần tới, được kỳ vọng sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho thị trường ở thời điểm hiện tại.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 28Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi chỉ có thể đặt niềm tin vào những tin tức vĩ mô hỗ trợ như kết quả đàm phán TPP, TPA hoặc là câu chuyện nới room cho khối ngoại. Có lẽ đây là cơ sở cho niềm tin “uptrend” của thị trường trong các tháng sắp tới.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 29Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 30Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Rất ít cổ phiếu có lợi nhuận trong tuần này, vị thế danh mục của anh chị thế nào? Anh chị cắt giảm hay mua thêm? Mức giải ngân hiện tại là bao nhiêu?


Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 31Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 32Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi nghĩ điều quan trọng quyết định hiệu quả đầu tư lúc này là chọn lọc những cơ hội cổ phiếu cụ thể. Tôi đã giải ngân 40% danh mục với những cổ phiếu quan tâm, khi giá đã về vùng hấp dẫn cho một tầm nhìn đầu tư 6-12 tháng tới. Tôi không quá quan tâm đến biến động ngắn hạn tại thời điểm này.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 33 Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi thực hiện bán hết danh mục trong phiên 4/8. Trong 2 phiên cuối tuần, tôi thực hiện mua vào trở lại 30%, chủ yếu ở các cổ phiếu nhỏ, đi ngang trong suốt 2 tháng qua.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 34Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 35Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục với tỷ trọng tổng ở mức cân bằng 50% (trong đó phần danh mục trung hạn vẫn giữ ở mức 30% cổ phiếu).

Tôi cho rằng các nhóm ngành liên quan đến câu chuyện mở room (tiếp tục chờ danh sách mở room cụ thể đối với các ngành có điều kiện từ phía Bộ Kế hoạch & Đầu tư) và nhóm cổ phiếu cơ bản có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực, bao gồm cả một số mã bất động sản hạng trung sẽ được chú ý và là tâm điểm thu hút dòng tiền trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 36Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đưa danh mục về mức cân bằng 50-50. Xu hướng cắt giảm danh mục cổ phiếu có thể được thực hiện trong các phiên hồi phục của tuần sau.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy? 37Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi vẫn tin tưởng ở những cổ phiếu tiềm năng và triển vọng mà tôi hiện đang nắm giữ mặc dù trong ngắn hạn chưa có những đột biến lớn về giá cả nhưng về trung hạn, vị thế nắm giữ cổ phiếu lại mang yếu tố quyết định.

Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt của tôi vẫn đang là 30%/70% và tôi vẫn chưa có ý định tăng tỷ trọng cổ phiếu ít nhất là trong tuần tới.
(Vneconomy)

Trang

 
Top