Thanh khoản sụt giảm hiện tại chủ yếu là do người mua chưa muốn tham gia khi vẫn còn những yếu tố rủi ro không dự đoán được...
Blog chứng khoán: Dòng tiền chờ đợi
HCM đang dao động do lực cầu rất yếu.
iTrader
Thanh khoản sụt giảm hiện tại chủ yếu là do người mua chưa muốn tham gia khi vẫn còn những yếu tố rủi ro không dự đoán được.

Thị trường ngày 9/9/2015:

Giao dịch hôm nay khá chậm và chỉ có một số cổ phiếu nổi lên. Dòng tiền yếu nên không thể tạo sôi động dàn đều được. Không có gì đáng thất vọng hôm nay cả, tiền ít, giá đang tích lũy, như vậy là đẹp rồi!

Các yếu tố định lượng vẫn thể hiện khá tốt: Xác suất tăng lợi nhuận vẫn cao, khối lượng bán hạ giá vẫn thấp, lượng bán dưới tham chiếu vẫn giảm, cổ phiếu phân hóa tốt. Hôm nay chỉ là một ngày biến động cung cầu bình thường.

Nhìn từ góc độ giá thì khá nhiều cổ phiếu có triển vọng tạo được một Higher Low. Điều này không hàm ý rằng sẽ khởi động một xu thế tăng mới nhưng ít nhất là rủi ro giảm sâu hơn đã giảm đi đáng kể và cơ hội vào xu thế tăng đã cao hơn. Để tăng được thì còn chờ bối cảnh chung.

Thời điểm hiện tại chưa có thông tin đủ sức nặng nào để kích thích tâm lý lạc quan trên diện rộng. Vẫn chỉ là các cổ phiếu hay nhóm cổ phiếu cá biệt mạnh hơn thị trường. Phần lớn còn lại vẫn chỉ là dao động trong khoảng giá tích lũy, chưa đủ để đột biến. Áp lực bán rẻ cũng không nhiều, chủ yếu là các giao dịch chốt lời, cắt lỗ thông thường. Nếu có cộng hưởng trong một vài thời điểm thì cũng dễ dàng qua nhanh.

Quan trọng nhất lúc này vẫn là theo dõi cổ phiếu để tìm kiếm các mã mạnh, có cách thức điều chỉnh đề kháng tốt hơn so với thị trường. Đó là những lúc thị trường yếu nhất mà giá vẫn duy trì được độ ổn định với mức biến động không lớn và lượng bán ra ít. Điều này có thể diễn ra trong vài phiên tới khi các mã ngân hàng suy yếu.

Dòng tiền vào thị trường vẫn ở mức thấp nên giá biến động tăng giảm liên tục là bình thường. Bối cảnh chung không xấu đi nhưng cũng không tốt lên, nhất là còn chờ đợi sự kiện FED tuần tới. Nếu như thị trường thế giới còn trồi sụt để ngóng tin thì đừng mong ai có thể nói cứng được điều gì lúc này. Như TPP vừa rồi, tưởng như 99% sẽ tốt mà chỉ 1% không mong muốn cũng có thể xảy ra. Rất nhiều khoản đánh cược với TPP đã thất bại và lần có lẽ sẽ không có khoản đánh cược nào vào FED nữa.

Những yếu tố bên ngoài đang khiến dòng tiền thu hẹp hơn là các rủi ro nội tại. Vì thế thanh khoản sụt giảm lúc này không hẳn do dòng tiền “bốc hơi” hay “tay to đi du lịch”. Tâm lý hiện tại là chờ đợi và tránh rủi ro sự kiện, hơn là sợ hãi.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Dòng tiền chờ đợi 1
Danh mục theo dõi:

VCB:

VCB bị chốt lời khá lớn hôm nay nhưng chủ yếu vẫn là bán theo chiều giá tăng, kiểu chọn giá. Đợt bán đáng kể nhất là lúc đóng cửa với gần 102k, ép giá từ 46.3 xuống 45.8. Mức rơi như vậy là khá mạnh.

Thực ra hôm nay dự kiến VCB sẽ điều chỉnh hơn là tăng. Tốc độ tăng quá gấp cũng không phải là tốt vì người mua sẽ e ngại phải đua giá. Việc giá lình xình sẽ hấp dẫn hơn vì cơ hội mua giá tốt mở rộng. Ngoài ra tăng quá nhanh thì mức lãi ngắn hạn cũng lên nhanh, giá gặp các mức kháng cự ngắn hạn dễ xuất hiện lực chốt lời.

VCB giao dịch 1,2 triệu cổ dưới giá 45.8 (66% Vol), trong đó 1,1 triệu trong khoảng 45-45.5. Như vậy vùng này sẽ có vai trò hỗ trợ trong thời gian tích lũy tới đây.

Hôm nay nước ngoài mua đẩy VCB mạnh mẽ là một trong những yếu tố khiến giá mạnh hơn dự kiến. Ngưỡng kháng cự đầu tiên trong khoảng 47.5-48. Vì thế khả năng cao là áp lực bán sẽ tiếp tục tăng trong những phiên tới và đà tăng có quán tính lớn sẽ dừng lại. VCB giữa được cơ hội tích lũy trên 45 trước khi có diễn biến mới là đẹp vì khi đó giá hình thành được một xu thế thoát đáy rõ ràng, mức rủi ro tối đa đã có thể xác định được. Cơ hội tăng sẽ phụ thuộc vào thị trường nhưng ít nhất rủi ro đã giảm xuống.

Blog chứng khoán: Dòng tiền chờ đợi 2
SSI:

Giá sụt giảm trở lại hôm nay và nhất là sức ép của 319k lúc đóng cửa. Phiên tăng mạnh hôm qua chưa nói lên điều gì thì phiên giảm hôm nay cũng vậy. Vẫn chỉ là các dao động trong khoảng giá tích lũy bình thường. Hôm nay Vol nhỏ, dao động xấu xác nhận cầu yếu đi. Điều này cũng không có gì đặc biệt vì cung cầu vẫn dao động hàng ngày. SSI chỉ thay đổi xu thế khi khoảng giá tích lũy được phá vỡ, hoặc ít nhất là giá liên tục gây sức ép, bám sát một phía nào đó của vùng tích lũy.

Blog chứng khoán: Dòng tiền chờ đợi 3
HCM:

Vol nhỏ, giá trồi sụt thiếu chắc chắn trong phiên, HCM hôm nay cố gắng vượt vùng 38 không thành công. Vol khớp 38-38.1 chỉ là 47k, hơn 11% Vol và duy trì trong thời gian rất ngắn. Intraday cho thấy vùng 38 được chạm tới 2 lần trong 2 nhịp tăng nhưng đều thất bại và đóng cửa lùi sâu.

HCM hôm nay không có cầu, giá trong khoảng lửng lơ không có gì đặc biệt. Không thu hút được dòng tiền thì khả năng cao HCM sẽ tự rơi chậm rãi.

Blog chứng khoán: Dòng tiền chờ đợi 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.  
(Vneconomy) 

Trang

 
Top