Những tác động từ thị trường thế giới, nhất là việc chứng khoán Trung Quốc mất điểm đã không tạo sự hỗn loạn nào chiều nay...
Chứng khoán chiều 10/9: Blue-chips điều chỉnh nhẹ
VN-Index đã không trụ lại được trong đợt giao dịch đóng cửa - Ảnh: TVSI.
Lan Ngọc
Những tác động từ thị trường thế giới, nhất là việc chứng khoán Trung Quốc mất điểm đã không tạo sự hỗn loạn nào chiều nay. Mặc dù có một đợt hạ giá từ sau 14h nhưng các blue-chips trụ khá tốt.

VN-Index đã không cưỡng lại được áp lực giảm giá từ nhiều mã ngân hàng dầu khí và đánh mất màu xanh trong đúng đợt đóng cửa, giảm 0,05%. Tuy nhiên VN30 vẫn tăng nhẹ 0,14% so với tham chiếu.

Mặt bằng giá của các blue-chips chiều nay tốt hơn phiên sáng. Chỉ có số ít cổ phiếu lùi giá. VN-Index chịu ảnh hưởng của GAS, PVD, BID, CTG đóng cửa giảm, nhưng thực ra các mã này không thay đổi nhiều so với phiên sáng, phần lớn là mạnh hơn. GAS thậm chí còn tăng 1 bước giá so với phiên sáng, PVD, CTG đứng im, VCB tăng 2 bước giá và chỉ có BID giảm thêm 2 bước giá.

BID tiếp tục bị chốt lời mạnh mẽ và phiên chiều khớp tới hơn 823.000 cổ phiếu, tương đương 21,1 tỷ đồng. Giá giảm từ 25.600 đồng buổi sáng xuống 25.400 đồng lúc đóng cửa. Do BID nằm ngoài rổ VN30 nên VN-Index bị tác động, còn VN30-Index thì không.

Rổ VN30 có tới 14 mã tăng giá so với phiên sáng và chỉ 5 mã giảm. Những mã giảm là EIB, DPM, CII, HCM và MSN. Ngược lại, số tăng giá áp đảo cả về số lượng lẫn vốn hóa, với sự đóng góp của VCB, VIC, VNM, BVH, SSI, FPT, HSG… MSN là mã ảnh hưởng lớn nhất tới rổ VN30, đóng cửa dưới tham chiếu 1,27%, tiếp đến là PVD, giảm 0,86%.

Mặc dù độ rộng của rổ VN30 vẫn khá hẹp, với 14 mã giảm/8 mã tăng, nhưng cơ cấu vốn hóa lại nghiêng về phía tăng. Mặt khác các cổ phiếu giảm không sâu nên nhìn chung, đa số các blue-chips là ổn định ở mức cân bằng.

Điểm nhấn của thị trường chiều nay vẫn là thanh khoản cực thấp, thậm chí là thấp kỷ lục trong vòng 5 tháng qua. Hai sàn chỉ giao dịch được 622,1 tỷ đồng, giảm 17% so với chiều hôm qua. Phiên chiều ngày 7/9 đã là mức thấp kỷ lục, nhưng vẫn còn đạt 641,6 tỷ đồng.

Không chỉ giao dịch rất nhỏ giọt qua khớp lệnh, dòng vốn toàn thị trường cũng co rút lại một cách bất thường. Các giao dịch thỏa thuận lô lớn cũng vắng bóng. Tổng giá trị chuyển nhượng toàn thị trường hôm nay chỉ đạt 1.497 tỷ đồng, giảm 23% so với hôm qua. Từ đầu năm đến nay, chỉ có đúng 5 phiên giao dịch mà tổng giá trị chuyển nhượng dưới mức 1.500 tỷ đồng thì đã có 2 phiên nằm trong 2 tuần giao dịch gần đây.

Một điều khá may mắn là nhà đầu tư nước ngoài đã không đổ thêm dầu vào lửa trong những ngày thanh khoản teo tóp như hôm nay. Với sức cầu yếu ớt như vậy, nếu khối ngoại bán ròng thì đó có thể làm thảm họa. May mắn là khối ngoại đã mua ròng gần 89,6 tỷ đồng ở HSX phiên này còn HNX chỉ bị bán ròng gần 4,6 tỷ đồng.

Trong số các chỉ số ở HSX, chỉ có VN-Index và VNMidcap là giảm, còn lại vẫn tăng: VN30 tăng 0,14%, VN100 tăng 0,11%, VNSmallcap tăng 0,19%, Vnallshares tăng 0,13%. Điều này cho thấy sức mạnh vốn hóa của GAS, PVD hay BID đang ảnh hưởng khá mạnh vì các chỉ số được điều chỉnh vốn hóa vẫn phục hồi thành công.
 (Vneconomy)
 

Trang

 
Top