Chiều nay vẫn chỉ có lẻ tẻ một chút cổ phiếu BID được bán ra cho hai quỹ ETF đang đỏ mắt chờ mua...
Chứng khoán chiều 15/9: BID sắp dừng cuộc chơi?
VN-Index vẫn ổn định chiều nay dù nhiều blue-chips giảm giá - Ảnh: TVSI.
Lan Ngọc
Chiều nay vẫn chỉ có lẻ tẻ một chút cổ phiếu BID được bán ra cho hai quỹ ETF đang đỏ mắt chờ mua. Cả nhà đầu tư nội lẫn ngoại hôm nay đua giá ở BID vì từ ngày mai, rủi ro sẽ là rất cao.

Tổng khối lượng giao dịch thêm tại BID trong phiên chiều là 215.040 cổ phiếu, tương đương 6,1 tỷ đồng. Trong hàng triệu cổ xếp hàng ở giá trần, có cả nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài, vì số liệu cho thấy khối ngoại chỉ khớp được 58.050 cổ phiếu trong mức thanh khoản nhỏ giọt nói trên.

Vào đợt đóng cửa, gần như toàn bộ khối lượng đua giá trần được hủy và đặt sang giá ATC. Rõ ràng là cuộc đua đang vào những phút cuối.

Nếu mua hôm nay, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn kịp bán vào thứ Sáu. Nếu mua ngày mai, hàng về sẽ chỉ bán được từ thứ Hai tuần tới. Liệu đến lúc đó còn có hàng triệu cổ phiếu xếp hàng sẵn sàng để cho người bán xả vào đầu hay không?

BID trong 16 phiên giao dịch vừa qua đã đem lại mức lợi nhuận gần 44%, một tỷ lệ không tưởng. Dĩ nhiên cũng đã có khá nhiều hàng sang tay trong những phiên này, nhưng với mức giá đỉnh trong lịch sử, thanh khoản của BID chắc chắn là đủ, thậm chí thừa cho nhu cầu của ETF vào cuối tuần này. Phiên cuối tuần sẽ là ngày giao dịch lớn nhất, nhưng chắc chắn từ ngày mai lượng hàng đầu cơ ngắn hạn sẽ bắt đầu thoát ra dần.

Đợt tăng giá của các cổ phiếu ngân hàng gần đây chỉ còn mình BID lên dốc. Các cổ phiếu khác đã hụt hơi và tụt lại. Nhiều mã hôm nay tiếp tục giảm, một phần do chốt lời ngắn hạn, một phần do các quỹ ETF bán ra. VCB mất 1,16%, SHB mất 1,49%, CTG giảm 0,5%, STB giảm 3,68%, MBB trả cổ tức và hôm nay đứng giá, ACB giảm 1,06%.

Áp lực bán ra của các quỹ ETF bắt đầu tăng lên trong phiên chiều. VN-Index đóng cửa vẫn tăng 0,2% nhờ GAS tăng 0,66%, BID trần, PVD tăng 0,29%, BVH tăng 0,45%, SSI tăng 1,65%, HCM tăng 0,84%. Đó là các blue-chips duy nhất tăng giá, còn VN30-Index sụt giảm 0,78%.

Chỉ số của rổ blue-chips tại HSX sụt giảm mạnh hơn phiên sáng do rổ này có tới 17 cổ phiếu giảm giá sâu hơn, chỉ 6 cổ phiếu tăng thêm. Chỉ số này vẫn còn may mắn có được VIC, SSI, MSN, BVH nằm trong số cải thiện giá. Đây là những mã có vốn hóa lớn tác động tốt lên chỉ số chung.

Bất chấp việc VN-Index không thay đổi bao nhiêu so với phiên sáng, độ rộng thị trường chiều nay lại hẹp hơn. Số lượng cổ phiếu giảm giá từ 163 mã trong buổi sáng tăng lên 198 mã lúc đóng cửa. Riêng hai rổ blue-chips thu hẹp đáng kể, số giảm từ 18 mã lên 30 mã.

Không còn sự sôi động ở BID, thanh khoản chiều nay sụt giảm mạnh. Hai sàn chỉ khớp thêm 628,6 tỷ đồng, giảm 13% so với chiều hôm qua. Cả phiên giá trị khớp lệnh chỉ tăng 2,1%.
(Vneconomy) 

Trang

 
Top