Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

16/09/2015

Chứng khoán chiều 16/9: Thanh khoản thấp kỷ lục

Thị trường ào ào tăng trong nửa sau của phiên chiều nay nhưng diễn biến đó vẫn không kéo thanh khoản lên được bao nhiêu...

Chứng khoán chiều 16/9: Thanh khoản thấp kỷ lục
VN-Index tăng chiều nay nhờ blue-chips lớn bứt phá. ảnh TVSI
Lan Ngọc
Thị trường ào ào tăng trong nửa sau của phiên chiều nay nhưng diễn biến đó vẫn không kéo thanh khoản lên được bao nhiêu. Thị trường ghi nhận một ngày giao dịch yếu nhất kể từ đầu tháng 6/2014.

Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh tăng thêm của cả hai sàn phiên chiều chỉ đạt 536,8 tỷ đồng. Ngay cả đợt 30/4 vừa rồi, nhà đầu tư kéo nhau đi nghỉ lễ cả mà giá trị còn đạt hơn 600 tỷ đồng buổi chiều.

Thanh khoản rất kém trong khi giá được kéo tăng cho thấy nhà đầu tư rất thận trọng. VN30-Index đóng cửa trên tham chiếu tới 0,92%, tức đi thêm được 0,52% riêng chiều nay. Đó là mức tăng mạnh, nhờ 12 cổ phiếu leo cao hơn và chỉ 9 mã giảm.

Số cổ phiếu tăng cao hơn phiên sáng bao gồm nhiều mã vốn hóa lớn nên điểm số của rổ blue-chips nhảy nhanh hơn chỉ số chính. Tiêu biểu là VCB tăng tới 8 bước giá, đóng cửa trên tham chiếu 3,04%. MSN tăng thêm 3 bước giá, tăng 2,4%. BVH tăng 3 bước giá, chung cuộc tăng 1,13%. HPG cũng tăng 4 bước giá, trên tham chiếu 1,71%.

VN-Index chiều nay chịu thiệt hại từ GAS lùi 2 bước giá, đóng cửa chỉ còn tăng 0,66%. Chỉ số này chung cuộc tăng nhẹ 0,15%.

Các blue-chips tiếp tục được hưởng lợi từ dự kiến quỹ VNM sẽ phải điều chỉnh tỷ trọng và có khả năng mua thêm. Tuy nhiên vẫn chưa có tính toán chính thức về điều này.

BID chiều nay vẫn mất thanh khoản và đóng cửa có màn che giá mua hù dọa người bán không thành công. Vẫn có trên 12 triệu cổ tung ra bán ở 2 giá thấp nhất và chỉ khớp 3.440 cổ. Lẽ dĩ nhiên BID tiếp tục sàn.

Hiện tại thị trường vẫn không biết liệu sau quỹ VNM, quỹ FTSE xử lý thế nào với BID, vẫn mua vào hay sẽ loại ra giống VNM? Nếu quỹ FTSE vẫn mua thì đó là cứu cánh duy nhất cho nhà đầu tư cầm BID lúc này. Tuy nhiên có khả năng nhà đầu tư trong nước sẽ phải tranh bán với chính quỹ VNM.

Độ rộng thị trường chiều nay tốt hơn phiên sáng, ghi nhận 184 mã tăng/183 mã giảm, trong khi phiên sáng là 141 mã tăng/155 mã giảm. Tuy nhiên chỉ các blue-chips mới có sự khởi sắc thực sự, mà cũng chỉ về giá chứ không phải thanh khoản.

Sàn HNX cũng duy trì được một phiên chiều tích cực nhờ các blue-chips. Tiêu biểu là PVS tăng 1,99%, SHB tăng 1,52%, VND tăng 0,74%, VCG tăng 2,8%, PVC tăng 1,02%. HNX30-Index tăng 0,57% nhưng HNX-Index chỉ tăng 0,08%.

Nhà đầu tư nước ngoài không giải ngân thêm nhiều trong chiều nay, khoảng 52 tỷ đồng trên HSX. Vẫn chỉ có NT2, VIC, SSI, BVH, VCB là được mua nhiều nhất, khoảng 71,6 tỷ đồng. Tại HNX, khối ngoại xả mạnh VCG, PVC. Tổng giá trị bán ròng ở sàn này tới 34,5 tỷ đồng.
(Vneconomy)
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business