Thị trường chiều nay chuyển động trong một cơn lốc mua vào mới, sau những thay đổi tích cực ở phiên sáng...

Chứng khoán chiều 8/9: Tiền đổ ào vào cổ phiếu ngân hàng
VN-Index bật tăng mạnh mẽ chiều nay khi các blue-chips và toàn thị trường đều tăng - Ảnh: TVSI.
Lan Ngọc
Thị trường chiều nay chuyển động trong một cơn lốc mua vào mới, sau những thay đổi tích cực ở phiên sáng. Thanh khoản không quá lớn, nhưng nhà đầu tư bắt đầu đổ tiền mạnh vào blue-chips, trong đó đặc biệt là các mã ngân hàng.

Cả hai sàn khớp lệnh chiều này đạt 960,6 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi chiều hôm qua. Hơn 85% lượng vốn này chạy vào sàn HSX, tương đương 817,1 tỷ đồng. Lại hơn 30% lượng vốn ở HSX được tập trung vào 4 cổ phiếu ngân hàng lớn nhất là VCB, CTG, BID và MBB.

Những con số trên khẳng định xu thế đổ tiền vào các mã ngân hàng đã tăng vọt trong hôm nay và đặc biệt là trong phiên chiều. Riêng phiên chiều chỉ 4 cổ phiếu ngân hàng này giao dịch gần 245,3 tỷ đồng trong khi cả phiên sáng mới giao dịch 181,2 tỷ đồng.

Nhưng vậy tính chung toàn phiên, 4 cổ phiếu ngân hàng giao dịch nhiều nhất đã đóng góp trên 28% giá trị sàn HSX ngày hôm nay.

Sức mạnh của lượng vốn lớn này đã tạo những biến động giá đột biến. Đầu tiên là BID, từ mức tăng mạnh 4,2% trong phiên sáng đã lên hết biên độ chiều nay, đóng cửa kịch trần, tăng 6,72%.

BID có một cú nhảy dài, đưa cổ phiếu này lên vị trí số một về mức độ phục hồi giá kể từ khi thị trường chạm đáy hôm 25/8 vừa qua. Cụ thể, BID đã tăng gần 33,6% kể từ đáy thấp nhất ngày hôm đó. VCB mới tăng 17,2%, CTG tăng 18,4%, MBB tăng 13,7%.

BID có lợi thế là lọt vào rổ FTSE trong đợt tái cân bằng danh mục lần này. Điều đó đồng nghĩa với việc quỹ này sẽ mua thêm một khối lượng lớn. BID có được sức cầu mạnh mẽ.

Toàn nhóm ngân hàng đều tăng rất mạnh hôm nay. Đến như cổ phiếu yếu nhất là EIB, rốt cục cũng nhích qua được tham chiếu lúc đóng cửa, tăng 0,84%. Còn lại CTG tăng 5,15%, VCB tăng 5,46%, MBB tăng 4,17%, STB tăng 1,24%, ACB tăng 4,97%, SHB tăng 1,49%.

Sức mạnh của thị trường chiều nay là một ấn tượng rất tích cực. Ngoài tất cả các mã ngân hàng đều nhảy giá cao hơn so với phiên sáng, các blue-chips khác cũng rất tốt: Rổ VN30 có 18 cổ phiếu tăng giá thêm và chỉ 3 mã lùi giá là VNM, REE và KDC.

Trong 3 mã nói trên cũng chỉ có VNM là lùi về tham chiếu, còn lại chỉ là thu hẹp mức giảm. Kể cả khi VNM không còn nâng đỡ thị trường nữa thì có số lớn blue-chips tăng trong rổ VN30, chưa kể GAS, BID cũng rất mạnh, các chỉ số đã tiến thêm một bước dài so với phiên sáng.

VN-Index đóng cửa tăng 2,12%, tương đương đi thêm 1,03%. VN30 cũng tăng thêm 0,64%, nới rộng mức tăng cả phiên lên 1,61% so với tham chiếu.

Sàn HNX có sự phối hợp tốt giữa các mã ngân hàng với dầu khí, chứng khoán và bất động sản. HNX-Index tăng 1,67% và HNX30 tăng 1,77% so với tham chiếu.

Độ rộng thị trường cũng mở rộng hơn nhiều với thêm hơn 100 mã tăng giá so với phiên sáng. Độ rộng chung là 299 mã tăng/108 mã giảm, với 32 mã kịch trần. Trong số các blue-chips chỉ có BID kịch trần, nhưng rất nhiều mã nhỏ tăng hết biên độ với thanh khoản cao như LGL, BCG, AMD, LHG, VID, HAI, NHA…

Điều còn thiếu trong phiên hôm nay là khối ngoại lại quay sang bán ròng nhẹ ở HSX. Sàn này bị rút vốn khoảng 16,9 tỷ đồng, trong khi HNX được mua ròng chỉ 1,5 tỷ đồng.
(Vneconomy) 
 

Trang

 
Top