Thanh khoản có phần cải thiện trong phiên cuối tuần, nhưng lực cầu từ nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ mất hút...
Chứng khoán ngày 11/9: Đến lượt vốn ngoại teo tóp
VN-Index suy yếu về cuối phiên do các blue-chips điều chỉnh hàng loạt ở các mã vốn hóa lớn - Ảnh: TVSI.
Lan Ngọc
Thanh khoản có phần cải thiện trong phiên cuối tuần, nhưng lực cầu từ nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ mất hút.

Khối ngoại đã quay ra bán ròng trên hai sàn hôm nay, dù với mức độ nhẹ nhưng cũng là điều bất lợi trong bối cảnh sức cầu yếu. Nhiều cổ phiếu phải chịu sức ép rất mạnh và giá sụt giảm. Tuy thế điều quan trọng nhất là sức mua của khối này bất ngờ sụt xuống mức rất thấp.

Thống kê trên hai sàn qua các giao dịch khớp lệnh, khối ngoại giải ngân chỉ khoảng 53,3 tỷ đồng. Sàn HSX cả phiên chỉ được mua 51,3 tỷ, trong khi phiên sáng đã là hơn 17,5 tỷ đồng. Đây là quy mô giải ngân thấp chưa từng thấy kể từ tháng 11 năm ngoái. Từ đầu tháng 6 đến nay, chỉ có đúng 2 phiên mà dòng vốn ngoại mua trực tiếp khớp lệnh dưới 100 tỷ đồng, đều rơi vào trong tuần này.

Không chỉ vậy, khối ngoại còn bán ra khá nhiều các blue-chips. Sàn HSX có MSN, VIC, HPG bị rút vốn lớn. Đặc biệt MSN chịu lực bán tới trên 74% thanh khoản, tương đương lượng vốn rút ra cỡ 15,2 tỷ đồng. Giá sụt giảm 1,94% và MSN đóng cửa đã ở đáy thấp nhất kể từ giữa tháng 6 vừa rồi.

VIC cũng bị bán ra gần 9,6 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, chiếm hơn 51% thanh khoản. VIC giảm 0,94% so với tham chiếu. HPG bị bán 8,7 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, khoảng 33% thanh khoản, giá giảm 2,3%.

Có thể thấy rằng lực bán nhìn chung là không quá lớn, nhưng giá lại chịu tác động mạnh. Đó là do sức cầu vốn đã yếu mấy hôm nay, chỉ đủ duy trì mức lình xình trên giá. Khối ngoại bán ra đã tăng sức ép và làm chênh lệch cung cầu trong bối cảnh mức cân bằng rất mong manh.

Phía mua, không nhiều mã nhận được mức vốn đáng chú ý vì tổng thể lượng vốn giải ngân trên toàn thị trường cũng rất thấp. VCB là cổ phiếu duy nhất đáng chú ý, cũng chỉ được mua gần 7,5 tỷ đồng. Các cổ phiếu ngân hàng khác đều không đáng kể. NT2 là mã đứng thứ hai trong danh sách giải ngân ròng, cũng chỉ chưa tới 4,6 tỷ đồng.

Tính chung khối ngoại đã bán ròng tại HSX khớp lệnh 17,5 tỷ, tính cả thỏa thuận là 27,6 tỷ đồng. Rổ VN30 bị bán ròng 27,4 tỷ đồng. Sàn HNX bị bán ròng 3,1 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay yếu, ngay cả VCB khi được khối ngoại đỡ, cũng vẫn giảm 2,61%. Ngoài ra CTG giảm 1,97%, BID giảm 1,57%, STB giảm 2,38%, MBB giảm 0,65%, ACB giảm 1,04%. Riêng EIB lại tăng 0,84%.

Nhìn chung nhóm blue-chips trên cả hai sàn đều không mạnh: VN30 giảm 0,9%, HNX30 giảm 0,52%. Độ rộng hai rổ này kém: VN30 có 15 mã giảm/7 mã tăng, HNX30 có 12 mã giảm/6 mã tăng. Với mức giảm mạnh tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn thì thị trường không có bất kỳ cơ hội nào.

Điểm sáng của phiên hôm hay xuất hiện ở một vài mã bất động sản, nhưng cũng không mang tính đại diện. ITA, KBC bất ngờ kịch trần khá kịch tính và thanh khoản tốt. KBC khớp gần 60,2 tỷ đồng và nhảy lên vị trí thứ hai trên HSX về giá trị giao dịch. ITA khớp 33,8 tỷ đồng, đứng thứ 8.

Phần lớn các mã bất động sản khác như SJS, NTL, VCG, HAG, SCR… tuy có giao dịch khá mạnh trong phiên, nhưng không duy trì được sức ép liên tục đến lúc đóng cửa. Ngoài ra thanh khoản các mã này nhìn chung là kém.

VN-Index có mức điều chỉnh khá mạnh xuống 566,74 điểm, giảm 0,93% so với tham chiếu. Đây là phiên giảm thứ 3 trong tuần này và là phiên giảm thứ hai liên tiếp. Sức ép chủ yếu đến từ các blue-chips, trong đó nổi bật là nhóm ngân hàng và VIC, VNM, MSN. Độ rộng thị trường không quá hẹp với 174 mã tăng/192 mã giảm.

Thanh khoản tiếp tục là vấn đề lớn. Giá trị khớp lệnh hôm nay có tăng gần 10% so với hôm qua nhưng cũng chỉ đạt 1.556,9 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch lại tăng tới trên 22%. Nguyên nhân là do giao dịch sôi động hơn ở các cổ phiếu thị giá thấp, giúp khối lượng tăng nhưng giá trị không tăng bao nhiêu.

Trang

 
Top