Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn sụt giảm đã khiến VN-Index suýt nữa kết thúc đợt phục hồi buổi chiều ở dưới tham chiếu...
 Chứng khoán ngày 25/9: Tăng điểm chật vật
VN-Index chủ yếu được VNM tăng 1% kéo xanh lúc đóng cửa -Ảnh: TVSI.
Lan Ngọc
Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn sụt giảm đã khiến VN-Index suýt nữa kết thúc đợt phục hồi buổi chiều ở dưới tham chiếu. Cho đến lúc hết đợt liên tục, chỉ số đã đỏ và chỉ lấy lại màu xanh đúng nhịp cuối.

VN-Index đóng cửa với mức tăng không đáng kể 0,02%. Mức tăng này có được là nhờ VNM bất ngờ nhích qua tham chiếu đúng lệnh giao dịch cuối cùng. Cổ phiếu này tăng kỹ thuật lên trên tham chiếu, nhưng với bước giá tới 1.000 đồng, mức tăng đó đã là 1%.

Diễn biến cuối phiên vẫn không che khuất được một rổ blue-chips giao dịch khá yếu ớt hôm nay. VN30 đóng cửa giảm 0,22%, phản ánh chính xác biến động giá ở nhóm blue-chips. Rổ này có tới 22 mã giảm/6 mã tăng, mặc dù độ rộng chung của HSX không kém: 114 mã tăng/95 mã giảm.

Tác động hàng đầu lên rổ VN30 và cả HSX nói chung hôm nay là VCB giảm 0,23%, VIC giảm 0,71%, BVH giảm 2,08%, HPG giảm 0,96%, HAG giảm 1,95%, PVD giảm 0,85%.

Sàn HNX cũng không khác lắm so với HSX, ghi nhận mức tăng 0,08% ở HNX-Index, nhưng HNX30 giảm tới 0,33%. Điểm khác duy nhất là HNX30 bị tác động hiệp đồng rất mạnh của SHB giảm 1,45% và PVS giảm 0,93%. Ngoài ra có VND, SHS, PVC, PGS, những mã vốn hóa khá lớn cũng giảm giá.

Một điểm khá bất ngờ là thanh khoản đã sụt giảm nghiêm trọng hôm nay. Giao dịch thỏa thuận tương đối tốt, nhưng khớp lệnh thì quá kém: 1.448,9 tỷ đồng, giảm gần 22% so với hôm qua.

Mức thanh khoản này gợi nhớ đến những phiên èo uột khi thị trường chờ đợi quyết định từ FED. Độ rộng tổng thể vẫn cân bằng với 173 mã tăng/184 mã giảm. Cơ cấu tăng giảm phản ánh sự vận động tốt hơn của dòng tiền hướng về các cổ phiếu trung bình và nhỏ. Chỉ số Midcap ở HSX tăng tới 0,74%, Smallcap tăng 0,31%. Ở HNX, chỉ số của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng tăng 0,71%.

Quả thực mức tăng giá rất tốt xảy ra chủ yếu ở các cổ phiếu tầm trung. 26 cổ phiếu kịch trần hôm nay xuất hiện những mã như KSS, DAG, PTK, PXI, PTL, OGC, CMI, SPI, KHL… những cổ phiếu giá chỉ vài ngàn tới hơn chục ngàn đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng không cho thấy một động lực giao dịch nào đáng chú ý. Tổng giá trị mua khớp lệnh trên thị trường chỉ đạt 53,5 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Phía ngược lại, khối ngoại lại tập trung xả khá mạnh các blue-chips. Tác động giá có thể thấy rất rõ ở BVH, VIC, HSG, HAG. Đây là những cổ phiếu phải hứng chịu lực xả chiếm gần một nửa thanh khoản.
(Vneconomy)
 
 
Top