Hai nhóm cổ phiếu quan trọng là ngân hàng và dầu khí sáng nay đã chững đà tăng và điều chỉnh giảm...

Chứng khoán sáng 10/9: Ngân hàng, dầu khí suy yếu
VN-Index đang điều chỉnh nhẹ sau khi nỗ lực phục hồi không có sự đồng thuận ở các blue-chips. ảnh TVSI
Lan Ngọc
Hai nhóm cổ phiếu quan trọng là ngân hàng và dầu khí sáng nay đã chững đà tăng và điều chỉnh giảm. Thị trường thiếu động lực khiến độ rộng thu hẹp đáng kể.

Thực ra trong ít phút cuối phiên sáng, thị trường đã có một đợt hồi bất ngờ, đẩy các chỉ số vượt lên trên tham chiếu. Tuy nhiên đợt tăng này không có sự tham gia của các nhóm cổ phiếu lớn mà chủ yếu tập trung ở số ít mã cá biệt. Chính vì vậy hiệu quả điểm số không bền vững.

Chốt phiên sáng VN-Index đã lại lùi xuống dưới tham chiếu 0,23%, VN30 giảm 0,11%, HNX-Index giảm 0,65% và HNX30 giảm 0,59%. Độ rộng hai sàn không tốt: HSX ghi nhận 114 mã giảm/57 mã tăng, HNX có 81 mã giảm/43 mã tăng.

Tác động mạnh nhất đến thị trường vẫn là các cổ phiếu ngân hàng, sáng nay bắt đầu điều chỉnh đồng loạt. BID đã không trụ lại thành công trên mức đỉnh tháng 7 và đang giảm 0,78%. CTG giảm 0,98%, STB giảm 0,6%, ACB giảm 1,54%. Ba cổ phiếu ngân hàng còn lại khá tốt là VCB, EIB và SHB vẫn trụ được tham chiếu.

Nhóm dầu khí rơi khá sâu do giá dầu thế giới đang sụt giảm mạnh: GAS giảm 1,49%, PVD giảm 0,86%, PVS giảm 1,42%, PVC giảm 1,99%, PVB giảm 0,99%, PLC giảm 0,62%.

Sự phối hợp của hai nhóm cổ phiếu lớn nhất thị trường nói trên đã tác động tiêu cực lên chỉ số. Thực ra tâm lý thị trường vẫn kém ổn định và mấy ngày qua, ngân hàng dầu khí tạo điểm số tăng là chính. Khi hai nhóm này dừng lại, thị trường dĩ nhiên bị ảnh hưởng, thậm chí các cổ phiếu khác cũng bị ảnh hưởng theo dù trước đó không tăng bao nhiêu.

Giao dịch khởi sắc đáng chú ý nhất sáng nay là một số mã chứng khoán hàng đầu. SSI bất ngờ được khối ngoại mua vào mạnh và vọt tăng đột ngột lúc 11h. Hiện SSI vẫn đang trên tham chiếu 1,2%. HCM cũng tăng 0,27%, VND tăng 0,71%. Tuy nhiên các mã chứng khoán còn lại giao dịch bình thường, thậm chí hơi đuối.

Sàn HSX có phiên sáng mạnh hơn HNX do các blue-chips làm việc năng động hơn. Rổ VN30 xuất hiện một số mã lớn tăng như VIC tăng 0,48%, VNM tăng 1,03%, DPM tăng 0,32%. Trong khi đó HNX30 chỉ có VND, LAS, KLF, BCC, đều là những cổ phiếu ít ảnh hưởng.

Thanh khoản phiên sáng tiếp tục sụt giảm nghiêm trọng, hai sàn mới khớp lệnh 799,5 tỷ đồng, giảm 21% so với sáng hôm qua. Giao dịch tại HNX đặc biệt yếu, mới khớp 172,5 tỷ đồng, giảm tới 30% so với phiên trước. Cổ phiếu thanh khoản cao nhất tại HNX là TIG giao dịch 23,2 tỷ đồng, giá giảm 0,87%.

Tại HSX, các mã ngân hàng, chứng khoán là đối tượng tạo thanh khoản chính. Giao dịch dẫn đầu là SSI với trên 76,5 tỷ đồng. 4 cổ phiếu ngân hàng kế tiếp là VCB, BID, CTG, MBB. Chỉ 5 cổ phiếu nói trên đã chiếm xấp xỉ 30% giá trị sàn.

Nhà đầu tư nước ngoài giảm mua ở HSX sáng nay, mới giải ngân 55,8 tỷ đồng. Tuy nhiên VCB, SSI vẫn được mua rất tốt với tương ứng 10,2 tỷ và 9,6 tỷ đồng.
(Vneconomy)

Trang

 
Top