Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

15/09/2015

Chứng khoán sáng 15/9: ETF bắt đầu giải ngân

Hoạt động tái cân bằng danh mục của hai quỹ ETF được đánh dấu bằng hơn trăm tỷ giải ngân tại BID...
Chứng khoán sáng 15/9: ETF bắt đầu giải ngân
VN-Index vẫn xanh được là nhờ BID, Gas và một số mã lớn khác tăng - Ảnh: TVSI.
Lan Ngọc
Hoạt động tái cân bằng danh mục của hai quỹ ETF được đánh dấu bằng hơn trăm tỷ giải ngân tại BID. Cổ phiếu này ngay lập tức kịch trần sang phiên thứ 2 liên tục.

Chắc chắn hai quỹ này cũng đang bán ra, vì tỷ trọng đầu tư mới nhất hiện đã cao hơn tỷ trọng cho phép, chưa kể việc cân bằng ở các cổ phiếu cụ thể. Tuy nhiên với mức thanh khoản quá kém trên thị trường sáng nay, chắc chắn cách bán ra phải chậm vì nếu không sẽ ảnh hưởng ngay lập tức lên giá.

Phía mua, BID đang là tâm điểm và nhà đầu cơ thông minh có quyền hào hứng. Với hàng chục triệu cổ phiếu cần mua, cầu tại BID sẽ rất lớn, hoàn toàn đủ để khối lượng đầu cơ thoát ra an toàn. BID kịch trần sang phiên thứ hai liên tục và lợi nhuận T+3 khoảng 11%.

Đã có một khối lượng khá lớn BID được chốt lời, đó có thể là những người đã mua được ở vùng giá thấp. BID có khoảng hơn 20 triệu cổ được tích lũy dưới 24 với lợi nhuận ngắn hạn rất tốt. Do đó hai quỹ ETF cũng không quá lo sẽ không mua được theo yêu cầu vì hầu hết nhà đầu tư đều biết rằng, lực cầu chủ yếu sẽ chỉ lớn trong tuần này.

BID đạt thanh khoản 8,89 triệu cổ sáng nay, tương đương gần 252,7 tỷ đồng. Khối ngoại mua 6,65 triệu cổ, tương đương hơn 189 tỷ đồng. Như vậy gần 75% thanh khoản của BID là nhờ ETF mua. Cổ phiếu này chiếm gần 34% giá trị khớp sàn HSX và 28% toàn thị trường.

Một số cổ phiếu khác trên HSX cũng có giao dịch mua của khối ngoại, nhưng khá nhỏ như VIC, NT2, PVD. Hai trong 3 mã này lại thuộc diện ETF giảm tỷ trọng. Do đó đây có thể là nhà đầu tư nước ngoài khác mua. Giao dịch chủ yếu của khối ngoại vẫn chỉ có BID, chiếm hơn 88% lượng vốn giải ngân trên sàn HSX.

Do BID có áp lực mua lớn nên việc giải ngân được tiến hành sớm, đồng thời dữ liệu mua có thể xem được ngay trong phiên. Phía ngược lại, vẫn chưa nhìn thấy áp lực bán rõ rệt nào, dù đa số cổ phiếu lình xình hoặc giảm. Thanh khoản vẫn nhỏ chứng tỏ ETF vẫn chưa thể thoát ra được bao nhiêu.

Tuy nhiên phía mua nhà đầu tư cũng rất thận trọng vì các blue-chips sẽ bị bán khối lượng lớn. Nếu đẩy giá lên vô hình chung tạo điều kiện cho ETF bán được giá tốt, trong khi rõ ràng người mua có cơ hội lớn để mua giá thấp khi ETF buộc phải bán bằng được trong tuần này.

VN-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,23% nhờ BID kịch trần, GAS tăng 0,66%, PVD tăng 0,58%, SSI tăng 0,41%, CTG tăng 0,5%. Đây là những mã tăng chủ chốt có tác động lớn. Tuy nhiên VN30 đang giảm 0,67% do nhiều mã lớn giảm như MSN, PPC, REE, STB, VCB, VIC.

Sàn HNX có PVS và SHB nằm trong diện giảm tỷ trọng của ETF. Hai mã này đang bị bán khá nhỏ: PVS bị bán 204.000 cổ phiếu, giá vẫn trụ được tham chiếu. SHB bị bán 216.592 cổ phiếu, giá giảm 1,49%. HNX-Index giảm 0,49% và HNX30 giảm 0,1%.

Thị trường bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ các giao dịch ETF, nhưng chưa ở mức độ lớn. Phía mua đẩy giá chủ yếu ở số ít mã được thêm mới hoặc tăng tỷ trọng, nhưng phía giảm sẽ có nhiều cổ phiếu lớn. Độ rộng thị trường lại cân bằng khá bất ngờ: HSX có 86 mã giảm/87 mã tăng, VN30 có 11 mã giảm/8 mã tăng. HNX có 77 mã giảm/53 mã tăng, HNX30 có 9 mã giảm/9 mã tăng.
(Vneconomy)
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business