Cổ phiếu ngân hàng bất ngờ tăng ào ạt sáng nay, đẩy các blue-chips cuốn vào một biến động tăng đột ngột...
Chứng khoán sáng 8/9: Cổ phiếu ngân hàng “nổi loạn”
VN-Index tăng dựng đứng về cuối phiên khi sức mạnh của các mã ngân hàng lan tỏa sang nhiều blue-chips khác - Ảnh: TVSI.
Lan Ngọc
Cổ phiếu ngân hàng bất ngờ tăng ào ạt sáng nay, đẩy các blue-chips cuốn vào một biến động tăng đột ngột. Các chỉ số lập tức tăng dựng đứng.

Các cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò trụ cột của thị trường phiên này, từ chỗ cố gắng nâng đỡ toàn thị trường, đến khi tạo được sức lan tỏa cần thiết, đã có được sức cộng hưởng rất tốt.

Nửa đầu phiên giao dịch đến khoảng 10h30, các cổ phiếu ngân hàng tăng khá nổi bật, nhưng đơn lẻ. Độ rộng thị trường thời điểm này vẫn trung tính, phần lớn đứng tham chiếu. Tuy nhiên các mã ngân hàng đã tạo sự khác biệt rất rõ khi tăng đồng loạt. Chỉ có điều khá nhiều blue-chips, trong đó có những mã lớn như GAS, VIC, VNM vẫn chưa tăng, còn BVH, MSN giảm sâu.

Trong khoảng 1 tiếng cuối phiên, nhất là lúc sát 11h, thị trường đột ngột bừng tỉnh. Hàng loạt blue-chips tăng giá tốt và các mã ngân hàng càng khỏe, đã đẩy VN-Index tăng vọt gần như dựng đứng. Khá lâu rồi các blue-chips mới có được sự động thuận tăng như vậy.

Ngay cả khi đa số blue-chips tăng thì các mã ngân hàng vẫn nổi bật nhất và đồng đều nhất: VCB tăng 2,61%, CTG tăng 2,58%, BID tăng 4,2%, STB tăng 1,24%, MBB tăng 4,17%, ACB tăng 2,76%, SHB tăng 1,49%. Duy nhất EIB đứng tham chiếu.

Sức mạnh thị trường trong những phút cuối phiên có được nhờ sự hiệp đồng của GAS tăng 0,22%, VIC tăng 0,24%, VNM tăng 1,03%, MSN bớt giảm, chỉ còn dưới tham chiếu 0,64%, BVH chỉ còn giảm 0,22%. Những mã lớn khác tăng là KDC, SSI, DPM, HPG, HSG, REE.

Rổ VN30 chốt phiên sáng với 20 mã tăng/3 mã giảm, chỉ số tăng 0,97%. VN-Index tăng 1,09% với 114 mã tăng/62 mã giảm.

Sàn HNX không mạnh mẽ như HSX do tiền khá kém. Nhóm dầu khí có cổ phiếu quan trọng nhất là PVS chỉ đứng tham chiếu. Tuy nhiên PVC tăng 2,07%, PVG tăng 1,14%, PVB tăng 1,01%, PGS tăng 1,08% và một số mã khác như VND, SHS, SCR, KLS, HUT, BVS tăng tốt.

HNX-Index chốt phiên sáng chỉ tăng 0,79% với 81 mã tăng/57 mã giảm, HNX30 tăng 1,12% với 17 mã tăng/4 mã giảm.

Như vậy, cả hai sàn sáng nay đều chứng kiến mức độ phục hồi tốt ở nhóm blue-chips, dẫn đến sự phục hồi chung trên toàn thị trường.

Thanh khoản đã cải thiện so với sáng hôm qua, tăng gần 35% nhưng cũng chỉ đạt 854,2 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Có tới 82% lượng vốn này tập trung ở sàn HSX và sàn này cũng chứng kiến nhiều cổ phiếu giao dịch sôi động. Trong 5 cổ phiếu khớp lớn nhất HSX, trừ CII, còn lại đều là 4 cổ phiếu ngân hàng: MBB, CTG, BID và VCB. Trong khi đó HNX chỉ duy nhất TIG giao dịch trên 10 tỷ đồng.
(Vneconomy) 

Trang

 
Top