Chứng khoán Trung Quốc mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ với phiên giảm điểm bất chấp những tuyên bố trấn an của thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc. 

Kết thúc phiên giao dịch thứ Hai 7/9, chỉ số Shanghai giảm 2,55% xuống 3.079,7 điểm, sau khi tăng 1,8% trong đầu phiên.

Kể từ giữa tháng 6, chỉ số này đã giảm hoảng 40% khiến hơn 5 nghìn tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục mất điểm bất chấp cam kết của giới chức Trung Quốc tại hội nghị G20 cuối tuần qua.

Tại hội nghị G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) Chu Tiểu Xuyên tuyên bố bong bóng chứng khoán Trung Quốc đã vỡ và quá trình điều chỉnh của thị trường hầu như đã kết thúc.

Trong khi đó, hôm Chủ nhật 6/9, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cũng tuyên bố rằng thị trường chứng khoán đã ổn định hơn và rằng mối nguy liên quan đến mức độ đòn bẩy đã giảm sau một thời gian biến động mạnh.

CSRC trước đó cũng cho biết chính phủ nước này sẽ can thiệp để ngăn tình trạng bán tháo, thậm chí đang nghiên cứu thiết lập hệ thống ngắt mạch thị trường khi thị trường biến động quá mạnh.

Phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng chịu áp lực do liên tiếp nhận tin xấu.
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hôm nay vừa điều chỉnh hạ tăng trưởng kinh tế GDP năm 2014 từ 7,4% xuống 7,3%. Credit Agricole nhận định, việc điều chỉnh giảm tăng trưởng 0,1 điểm phần trăm không phải là vấn đề lớn, nhưng có ảnh hưởng tới tâm lý vì đây là 1 diễn biến theo hướng tiêu cực.

Thêm vào đó, theo số liệu vừa công bố, dự trữ ngoại hối tháng 8 của Trung Quốc giảm gần 94 tỷ USD từ 3,65 nghìn tỷ USD xuống 3,56 nghìn USD. Nguyên nhân chính được cho là do PBOC bán USD để hỗ trợ nhân dân tệ sau đợt phá giá mạnh nhất 2 thập kỷ khiến nhà đầu tư lo ngại nhân dân tệ mất giá hơn nữa.
Nhật Trường - Nhịp Cầu Đầu Tư
Nguồn CNBC, Bloomberg

Trang

 
Top