Bà Hillary Clinton cho biết sẽ xử lý tình trạng giá thuốc tăng cao trên Twitter, khiến nhóm cổ phiếu công nghệ sinh học lao dốc mạnh nhất gần một tháng. 
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton đã gọi thẳng tên ông Martin Shkreli - CEO hãng dược phẩm Turing Pharmaceticals, khi ông quyết định tăng giá thuốc Daraprim  từ 13,50 USD một viên lên 750 USD. Đây là loại thuốc trị chứng bệnh nhiễm giun từ động vật (phổ biến ở người bị bệnh AIDS hoặc ung thư) và đã bắt đầu được sản xuất từ cách đây hàng chục năm. 

Trước tin này, bà Hillary Cliton hôm qua đã viết trên Twitter: "Dù là thuốc chuyên khoa nhưng cái giá cắt cổ như vậy thì thật là quá đáng. Ngày mai, tôi sẽ vạch ra một kế hoạch để xử lý vấn đề này".
Bình luận của bà ngay sau đó đã kéo chỉ số Công nghệ Sinh học Nasdaq (Nasdaq Biotechnology Index) giảm 4,7%, mạnh nhất kể từ ngày 24/8. Trước đó, y tế vốn là nhóm ngành có giá cổ phiếu giảm mạnh nhất trong chỉ số Nasdaq.
nasdaq-2760-1442895337.jpg
Nasdaq Biotechonology Index giảm mạnh sau dòng tweet của bà Clinton.

Loại thuốc kháng sinh được đề cập đến có tên Daraprim, được Turing sản xuất và bán ra với giá ban đầu là 13,50 USD một viên. Bệnh nhân thông thường chỉ phải uống một viên thuốc này trong vài tuần. Khoảng 2.000 người Mỹ sử dụng Daraprim mỗi năm và thường để trị bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. 

Phát biểu trên Bloomberg TV, Shkreli cho biết: "Loại thuốc này có thể giúp bạn tiết kiệm 50.000 USD. Đây đã là giá hời đối với các công ty bảo hiểm y tế rồi. Với mức giá này thì chẳng có gì phải đắn đo nữa". 

Rất nhiều loại thuốc trị các bệnh hiếm gặp yêu cầu bệnh nhân phải uống liên tục trong nhiều năm với mức chi phí từ 100.000 USD - 500.000 USD một năm. Tuy nhiên, với Daraprim, người bệnh chỉ phải điều trị trong khoảng 6 tuần với chi phí thấp hơn nhiều, ông Shkreli khẳng định. 

Ông giải thích dù chi phí sản xuất thuốc Daraprim không hề đắt đỏ, công ty phải vẫn chịu các khoản phí hành chính và quản lý khác. Tuy nhiên, việc Turing tăng mạnh giá thuốc đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chuyên gia với ngành y tế - vốn từ lâu đã bị chỉ trích vì cách định giá giá thuốc trị ung thư, viêm gan C và các bệnh khó chữa khác.
(Vnexpress)
 
Top