Janet Yellen, Chủ tịch Fed hiện tại, xứng đáng với danh hiệu người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Có thể bạn, hay thậm chí phần đông người dân Mỹ đều không biết bà ấy là ai. Gần 70% dân số Mỹ chưa từng nghe đến cái tên Yellen, theo một khảo sát vào tháng 3 của NBC/WSJ.

Là người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang (Fed), bà Yellen có những ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính thế giới nói chung và nền kinh tế Mỹ nói riêng. Nhà đầu tư (NĐT) trên toàn thế giới nuốt từng lời của bà Yellen và việc họ hiểu những lời nói đó như thế nào có thể khiến cho hàng ngàn tỷ USD hoặc bay hơi hoặc tăng lên gấp bội lần chỉ trong phút chốc.

Về phía mình, bà Yellen chưa bao giờ mong muốn tạo ra những biến động cho thị trường tài chính. Vì vậy, khi phát biểu trước đại chúng về những chính sách sắp tới của Fed, bà luôn dùng một giọng điệu trung lập và hạn chế tối đa việc sử dụng những từ hay thậm chí là những cái lên xuống giọng rất nhẹ, vì từng điều nhỏ nhất ấy hoàn toàn có thể gây nên tâm lý hoang mang cho NĐT.

Yellen đã rèn giũa một phong thái, một cách sống rất điềm tĩnh từ khi còn là một học sinh trung học tại Brooklyn, New York. Cô cựu thủ khoa này gây ấn tượng mạnh với toàn thể giáo viên cũng như bạn bè đồng trang lứa bởi sự thông minh và khả năng làm việc dưới áp lực của mình. Không chỉ vậy, Yellen còn là một đầu bếp đại tài với khẩu vị nêm nếm rất phong phú đa dạng.

Tại thời điểm này, sự chú ý của toàn thế giới đều đang hướng đến bà Yellen. Quyết định sắp tới của bà cũng như của Fed sẽ là một bước đi lịch sử. Tôi, bạn và hàng triệu người dân Mỹ cũng như thị trường tài chính toàn cầu đều chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quyết định này.
 Quyết định sắp tới của bà Yellen cũng như của Fed sẽ là một bước đi lịch sử
Đa phần mọi người đều đang kỳ vọng các thành viên của Fed sẽ bỏ phiếu đồng thuận nâng lãi suất tham chiếu vào thứ Năm tới hoặc nếu không thì trong tương lai gần sau gần một thập kỷ giữ nguyên ở mức 0%. Điều chỉnh tăng đồng nghĩa với Fed nhận định nên kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, vẫn tồn tại rủi ro rằng sự điều chỉnh này sẽ khiến các thị trường toàn cầu chao đảo.

Kể từ khi bà Yellen đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Fed, phần lớn các chính sách tiền tệ trọng yếu đều không khác biệt mấy, hay nói cách khác chỉ là một sự tiếp nối những chính sách cũ từ thời ông Ben Bernanke vẫn còn đương nhiệm.

Nhưng việc Yellen xác định thời điểm phù hợp để tăng lãi suất và những đường lối giải quyết các vấn đề phát sinh sau đó của bà mới là điều giúp Yellen ghi tên mình vào lịch sử.

“Nếu lãi suất được nâng lên, chúng ta sẽ bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Yellen. Tuy nhiên, quyết định này đối với Yellen là một con dao hai lưỡi, nó có thể kéo dài thời gian đương nhiệm hoặc đặt dấu chấm hết cho vị trí Chủ tịch Fed của bà”, nhận định của Gus Faucher, chuyên viên kinh tế cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính nổi tiếng PNC.

Bạn của bà Yellen, người vừa là cựu nhân viên của Fed vừa là một nhà kinh tế học độc lập cho biết, Yellen là một người rất lạc quan, bình tĩnh trước áp lực và luôn luôn có nền tảng vững chắc cho những quyết định của mình, kể cả khi tất cả những gì người khác nhìn thấy chỉ là một màn sương mù dày đặc.

Đây không phải là lần đầu tiên Yellen đứng trước một quyết định khó khăn. Bà từng là nhân viên cao cấp của Fed trong những thời điểm kinh tế khủng hoảng và suy thoái.

Người phụ nữ điềm nhiên trước động đất

Ngày 17/10/1989, trận động đất Loma Prieta đã hủy hoại hoàn toàn San Francisco, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương. Andrey Rose đã ở cạnh Yellen khi trận động đất lịch sự diễn ra. Hai người họ khi ấy đang là giảng viên kinh tế tại trường Đại học California, Berkeley.
Khi những bức tường xung quanh và cả sàn nhà dưới chân mình rung lắc, Rose đã nghĩ có lẽ Yellen là người cuối cùng anh nhìn thấy trước khi mạng sống của mình bị cơn động đất lấy đi. Trong khi Rose hoảng loạn cố gắng bám vào khung cửa, Yellen vẫn bình thản ngồi yên tại bàn làm việc.

“Cô ấy rất bình tĩnh, không hề khóc hay lộ chút lo lắng. Nét mặt cô ta khi ấy khiến tôi tin rằng nếu chẳng may có một cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra trong thời kỳ Yellen còn đương nhiệm, mọi chuyện sẽ được giải quyết ổn thỏa bởi người phụ nữ bản lĩnh ấy”, trích lời Andrew Rose.
Gap go nguoi phu nu quyen luc nhat the gioi “Yellen, Rose và con trai ông ấy”

Một người sống minh bạch, một đầu bếp đại tài

Nhiều nhà phê bình cho rằng Fed không độc lập trong việc đưa ra quyết định và luôn luôn tồn tại những thỏa hiệp giữa Fed với giới siêu giàu Phố Wall. Nhưng với riêng Yellen, đồng nghiệp cũng như những nhà kinh tế học đều đồng ý rằng bà là một người phụ nữ Mỹ chính trực.

Không như đa số thành viên của Fed, bà Yellen chưa từng làm việc tại Phố Wall. Bà lớn lên trong tầng lớp trung lưu. Người đồng nghiệp Rose trong câu chuyện kể trên cũng tin rằng lý tưởng sống của Yellen không phải vì tiền.

Yellen có một niềm đam mê rất lớn với việc nấu ăn. Bạn bè bà khi được hỏi đều tấm tắc khen món sườn nướng tuyệt hảo và khẩu vị đậm đà của bà. Họ thậm chí còn cho rằng bà là người nấu ăn ngon nhất vùng.

James Wilcox là một đồng nghiệp cũng từng giảng dạy tại Berkeley với Yellen. Anh không hề ngạc nhiên khi Yellen trở thành Chủ tịch Fed.

“Tôi chỉ không ngờ là mình lại từng được ăn trưa với Chủ tịch Fed. Xưa và nay, cô ấy vẫn giữ nguyên một bản lĩnh rất đáng nể phục”, Wilcox trả lời phỏng vấn.
Nhiều người quen biết Yellen cũng xác nhận quan điểm trên.

Yellen, một học sinh có chí hướng
Gap go nguoi phu nu quyen luc nhat the gioi
  • YELLEN, JANET
  • 6939 Đại lộ Ridge
  • Tổng biên tập Tạp chí Pilot, Arista, Boosters, Minutemen, Câu lạc bộ Triết học
  • Các bài viết: “Người cha da trắng vĩ đại”, “Dải ruy băng đen”, “Hình vuông YO”, “Ăn trưa cùng Blankenship”,...”
Glenn Khoury từng học chung với Yellen tại trường trung học Hamilton thuộc Brooklyn. Dù không thân nhưng Khoury và Yellen vẫn biết nhiều về nhau.

Thậm chí đã 52 năm kể từ khi họ tốt nghiệp, Khoury vẫn nhớ như in cô học trò cực giỏi tài chính Yellen. Ông chia sẻ: “Khi đó, tôi đã biết chắc rằng cô ấy sẽ làm được những điều lớn lao. Và đó chính là ngày hôm nay.”

Chỉ một lần duy nhất Yellen nói về bản thân mình kèm chút châm biến. Đó là khi còn là trưởng biên tập của tập san trường trung học, Yellen được giao nhiệm vụ phỏng vấn thủ khoa trường. Điều đó đồng nghĩa với việc Yellen sẽ tự phỏng vấn chính mình.

Trong bài báo đó, có đoạn Yellen nói về “cô thủ khoa” chính mình như sau: “Theo những gì tôi hiểu, bạn quả thực là một cô gái linh động, hấp dẫn và rất tài năng”. Bài báo đó đến tận bây giờ vẫn được lưu giữ tại thư viện cộng đồng Brooklyn.

Yellen đã từ chối đưa ra ý kiến khi được chính bản thân mình hỏi có bình luận gì không khi là một nhà báo tại trường trung học.

Cô nữ sinh trung học ấy, 52 năm sau dường như vẫn không thay đổi. Yellen, nay là Chủ tịch Fed, từ chối đưa ra bình luận về bài báo này.
Theo Vietstock

Trang

 
Top