(ĐTCK) Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và có thể vượt được các mức 578 của VN-Index và 78.0 của HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng và trạng thái xu hướng, lực cầu ngắn hạn có thể sẽ gia tăng trở lại và hai chỉ số có thể có thể sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh cả về điểm số và thanh khoản theo chiều hướng tích cực.
 
ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 21/9.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index tiếp tục có tuần giao dịch tích lũy đi ngang với thanh khoản tiếp tục suy yếu do tâm lý thận trọngdâng cao trong cả tuần chờ đón các thông tin từ FED. Phiên cuối tuần, chỉ số hồi phục tích cực, tuy vậy áp lực bán vẫn diễn ra mạnh khiến biên độ tăng thu hẹp về cuối phiên. Tổng kết cả tuần giao dịch, VN-Index giảm nhẹ 0,09% so với tuần trước, xuống 566,25 điểm. Giá trị các phiên giao dịch trong tuần duy trì rất thấp bên dưới ngưỡng 2.000 tỷ/phiên.

Đồ thị tuần VN-Index tiếp tục tạo thành mẫu hình Spinningtop, giao dịch đi ngang và tiếp tục test không thành công ngưỡng cản tạo bởi đường SMA100 tương đương mốc cản 570 điểm. Nếu vượt thành công mốc cản này, vùng phía trên xuất hiện nhiều các đường SMA ngắn trung hạn và sẽ khiến chỉ số này tiếp tục rung lắc. 

Đồ thị ngày liên tiếp tạo thành các spinningtop, doji, reverse hammer cho thấy trạng thái giao dịch giằng co diễn ra cả tuần. VN-Index đang tích lũy tích cực tại vùng 560–565 điểm và sẽ bật tăng tích cực trong các phiên tới với mốc hỗ trợ ngắn hạn tại 560 điểm. Vùng cản 575–580 điểm là vùng cản trong ngắn hạn của chỉ số này. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì trạng thái tích cực củng cố cho đà tăng của VN-Index. MACD tiếp tục tăng lên sát mốc 0 cho thấy xung lực tăng điểm đang có dấu hiệu mạnh dần lên.

HNX-Index cũng có tuần giao dịch tích lũy trong biên độ hẹp. Tuy vậy, trạng thái vận động của chỉ số này tích cực hơn với  3 phiên liên tiếp tăng điểm cuối tuần. Xét chung cả tuần giao dịch, HNX-Index tăng nhẹ 0,28%, lên 77,75 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức thấp, hầu hết đều dưới 30 triệu đơnvị trong cả tuần giao dịch.

Đồ thị tuần của HNX-Index tạo thành doji và tiếp tục dao động tích lũy quanh vùng 76.5–78.3 điểm. Mốc cản 78.3 điểm quyết định cho trạng thái giao dịch của chỉ số này trong các phiên tuần tới. Đồ thị ngày cho thấy trạng thái bật tăng khá tích cực sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ 76 điểm. 

Tuy vậy, xu hướng bật tăng của chỉ số này cần được kiểm chứng khi chỉ số này vượt thành công mốc cản 78.3 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật cũng củng cố hết sức tích cực cho xu hướng tăng trong ngắn hạn của HNX-Index khi MACD đang tăng tích cực và tiến sát ngưỡng 0.

CTCK Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và có thể vượt được các mức 578 của VN-Index và 78.0 của HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng và trạng thái xu hướng, lực cầu ngắn hạn có thể sẽ gia tăng trở lại và hai chỉ số có thể có thể sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh cả về điểm số và thanh khoản theo chiều hướng tích cực.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 548.73 với VN-Index và 74.43 với HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới”.
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS
 
CTCK FPT - FPTS

Chốt phiên cuối tuần, VN-Index tăng 3,77 điểm lên đứng ở 566,25 điểm. Mặc dù thanh khoản gia tăng mạnh vượt mức bình quân 22 phiên gần nhất do giao dịch khối lượng lớn của các ETFs, nhưng mức tăng nhẹ về điểm số của sàn HOSE vẫn chưa cho thấy tín hiệu lạc quan hơn về kịch bản tạo đáy sau nhịp điều chỉnh ngắn. 

Trên đồ thị tuần, thân nến dạng doji của VN-Index cho thấy, cơ hội hồi phục đang thu hẹp dần khi chỉ số có tuần thứ tư liên tiếp dao động phía dưới ngưỡng Fibonacci 50,0% (575,37 điểm). Mức độ chênh lệch giữa mức điểm đầu và cuối tuần là không lớn cho thấy tâm lý thận trọng giữ vai trò chủ đạo xuyên suốt tuần giao dịch. Hiện tại, chỉ số đang tiếp cận với khu vực đường biên trên của kênh hồi quy giá xuống 2 tháng nhưng vẫn đang giữ dao động phía dưới của đường Middle bollinger. 

Theo đó, xác suất hình thành xu hướng giảm tiếp sau giai đoạn đi ngang sẽ được nâng cao nếu VN-Index không sớm bứt phá lên khỏi ngưỡng cản trên trong tuần giao dịch kế tiếp. 

Về chỉ báo, bên cạnh đường MACD theo tuần vẫn đang ủng hộ cho xu thế giá xuống ngắn hạn thì diễn biến lình xình về điểm số cũng đã khiến cho nhóm chỉ báo nhanh quay lại trạng thái tiêu cực, cụ thể là RSI và STO đều đảo chiều đi xuống với khả năng một lần nữa hướng về vùng quá bán. 

Như vậy, rủi ro xuyên thủng vùng hỗ trợ 555-560 điểm vẫn chưa được giải tỏa và diễn biến của VN-Index trong phiên đầu tuần tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục xoay quanh khoảng hẹp 560-570 điểm nếu không có sự ủng hộ của dòng tiền đang đứng ngoài thị trường.     

CTCK MB – MBS 

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số đã thành công trong việc kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ quan trọng với VN-Index là 560 điểm và với HNX-Index là 76 điểm, và phiên tăng điểm tích cực với thanh khoản tốt ngày 18/9 mở ra khả năng tiếp tục tăng điểm để kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự cao hơn trong tuần tới, với VN-Index là vùng 575-580 điểm và HNX-Index là vùng 79 điểm. 

Chúng tôi đánh giá tích cực đối với diễn biến thị trường hiện nay khi áp lực tâm lý ngắn hạn về động thái của Fed đối với nhà đầu tư đã được gỡ bỏ và xu thế tăng trưởng ngắn hạn đang dần được thiết lập một cách vững chắc. Do đó, nhà đầu tư tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 80% danh mục nhằm tận dụng đà hồi phục tích cực của thị trường.
(N.Tùng - Tin Nhanh Chứng Khoán)
 
Top