Trước thời cơ thị trường phục hồi, các tập đoàn đa quốc gia, quỹ đầu tư nước ngoài có nhiều động thái mở rộng rót vốn vào địa ốc.
 
Ngày 17/9, Kusto Home - thành viên của Kusto Group (Kazakhstan) - công bố đầu tư vào giai đoạn 2 dự án Diamond Island tại quận 2, TP HCM sau khi tiến một bước dài từ vai trò cổ đông lớn sang tiếp quản, điều hành dự án này. So với giai đoạn đầu, quy mô lần này khá lớn, lên đến 1.000 căn hộ.

Tổng giám đốc Murat Utemisov cho biết, giai đoạn một của dự án là những căn hộ hạng sang diện tích lớn. Sau gần 10 năm gia nhập và hiểu thị trường nhiều hơn, chủ đầu tư mạnh dạn triển khai giai đoạn 2 vẫn là bất động sản chất lượng cao nhưng điều chỉnh diện tích vừa phải. "Giá cả vì thế cũng phù hợp với người mua nhà tại TP HCM hơn", ông Murat Utemisov nói.

Đầu tháng 9/2015, Tập đoàn Chow Tai Fook kinh doanh đá quý, trang sức, bất động sản thuộc sở hữu của tỷ phú giàu thứ 4 Hong Kong, Cheng Yu Tung cũng thay VinaCapital giành quyền quản lý khu phức hợp 4 tỷ USD Nam Hội An, Quảng Nam.

Theo công bố của VinaCapital, doanh nghiệp vẫn sở hữu 22,55% cổ phần và là cổ đông chiến lược tại dự án. Thời gian tới, quỹ này sẽ tăng cổ phần nắm giữ tại dự án Nam Hội An lên gần 32% sau đợt tăng vốn.

Một đại diện Hong Kong khác cũng đặc biệt quan tâm đến bất động sản Việt Nam là Jen Capital (công ty trực thuộc Tập đoàn Chiaphua) vừa bắt tay cùng Tập đoàn Tuần Châu thành lập liên doanh Công ty TNHH Jen Tuần Châu. Liên doanh này thực hiện dự án biệt thự nghỉ dưỡng hướng biển và cảng biển Caye Sereno tại Vịnh Hạ Long.

Cuối tháng 8/2015, một doanh nghiệp chuyên phát triển bất động sản cao cấp tại TP HCM là Novaland cho hay, đã phát hành cổ phiếu, trái phiếu và nhận được sự tham gia vốn của Dragon Capital, VOF, Credit Suit. Trước sự quan tâm của khối ngoại và diễn biến tích cực của thị trường địa ốc, Novaland đã có kế hoạch IPO cuối 2016 và niêm yết giữa 2017 hoặc sớm hơn.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vfu-MH2fdFp
Các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài có động thái mở rộng đầu tư bất động sản tại Việt Nam trong năm 2015. Ảnh: Lucas Nguyễn.

Trước đó vào tháng 7, Quỹ đầu tư lớn của Nhật - Creed Group đã rót 200 triệu USD vào Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (An Gia Investment). Quỹ này cam kết mua 20% cổ phần của đối tác, hợp tác mua lại các dự án bất động sản theo tỷ lệ 50-50 để cùng đầu tư và phát triển, thậm chí cung cấp khoản vay ưu đãi để An Gia xây và bán nhà. Creed Group cùng từng công bố đầu tư vào một số dự án của Công ty Năm Bảy Bảy.

Xa hơn nữa từ cuối tháng 6, khu Nam TP HCM lộ diện dự án "khủng" của Công ty Thành phố Đế Vương (Empire City) có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD được trao Giấy chứng nhận đầu tư. Thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, dự án do liên doanh giữa Công ty Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái với nhà đầu tư Denver Power Ltd (Anh) triển khai. Sự xuất hiện của Denver Power đã giúp Anh trở thành quốc gia có số vốn đăng ký cấp mới trong tháng 8/2015 lớn thứ 2, chỉ sau Hàn Quốc.

Cùng với những tín hiệu lạc quan của thị trường bất động sản, Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) và Vietnam Growth Fund Limited (VGF) thuộc Dragon Capital cũng đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp bất động sản niêm yết. Cổ phiếu đơn vị này nắm giữ gồm: REE, KBC, KDH, BCCI, VIC... với giá trị hàng trăm tỷ đồng mỗi mã.

Giám đốc Dịch vụ văn phòng Công ty CBRE Việt Nam, Greg Ohan dự báo với luật mới cho phép khối ngoại được sở hữu và đầu tư địa ốc tại Việt Nam, các tòa nhà văn phòng đã hoạt động hoặc đang xây dựng nhiều khả năng có thể thay đổi chủ. Trong thời gian tới, xu hướng khối ngoại tham gia mua, đầu tư để cho thuê các cao ốc sẽ thể hiện rõ hơn. 

Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn hội nhập toàn cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, hiện nay các thị trường đầu tư khác trên thế giới đang biến động mạnh và các nước trong khu vực ASEAN, trong đó Việt Nam nổi lên là một trong những thị trường hấp dẫn khối ngoại nhờ vị trí cửa ngõ.

Thêm vào đó, bất động sản trong nước đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ chính sách và tìm lại nhịp độ phát triển ổn định với thanh khoản cao. Vì vậy các doanh nghiệp, quỹ ngoại và tập đoàn đa quốc gia mở rộng rót vốn vào bất động sản Việt Nam dưới nhiều hình thức được xem là đi tắt đón đầu. Đây cũng là xu hướng tất yếu trong thời gian tới.

Chuyên gia GIBC nhận xét, ở mặt tích cực, dòng vốn ngoại là một kênh hỗ trợ vốn khá tốt cho thị trường địa ốc Việt Nam. Sức ảnh hưởng của khối ngoại tạo thêm không khí sôi động cho bất động sản. Đặc biệt, sự xuất hiện của các tên tuổi, thương hiệu quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực này còn làm tăng thêm uy tín cũng như tính chuyên nghiệp cho thị trường trong nước.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng các quỹ đầu tư nước ngoài cũng có không ít mối bận tâm khi tham gia thị trường bất động sản tại Việt Nam. Đó là sự chờ đợi việc nới room ngoại sẽ triển khai như thế nào, nợ xấu bất động sản được xử lý triệt để ra sao, hoặc còn thiếu các sản phẩm phái sinh để thúc đẩy quá trình dịch chuyển vốn...

Ông Nghĩa cho biết thêm, hiện nay trên thị trường số lượng doanh nghiệp bất động sản được liệt vào diện an toàn để khối ngoại đầu tư chiếm tỷ lệ khá thấp. Các dự án hấp dẫn để liên doanh, liên kết hoặc thâu tóm không nhiều. Thêm vào đó pháp lý bất động sản tại Việt Nam khá phức tạp.
"Muốn tạo sức hút mạnh mẽ hơn đối với khối ngoại, ngành địa ốc phải nỗ lực cải thiện nhiều chỉ số. Đó là: tăng độ minh bạch, giảm nợ xấu, nâng chỉ số cạnh tranh, đơn giản hóa thủ tục hành chính...", ông Nghĩa phân tích.
Vũ Lê - Vnexpress

Trang

 
Top