Lần đầu tiên được xuất bản vào năm 2009, nội dung cuốn sách mô tả chi tiết việc chi tiêu trong cuộc sống thường ngày của những người nghèo tại Bangladesh, Ấn Độ và Nam Phi. Các tác giả là Daryl Collins, Johnathan Murdoch, Stuart Rutherford và Orlanda Ruthven đã vô cùng ngạc nhiên với những gì mà họ phát hiện được

Một trong những mục tiêu mà Mark Zuckerberg từng đề ra dịp đầu năm mới 2015 chính là đọc một cuốn sách mà anh cho là vô cùng quan trọng. Cuốn sách có cái tên mà ai mới nghe cũng thấy thú vị “Danh mục đầu tư cho người nghèo”.

Lần đầu tiên được xuất bản vào năm 2009, nội dung cuốn sách mô tả chi tiết việc chi tiêu trong cuộc sống thường ngày của tầng lớp thấp nhất xã hội tại Bangladesh, Ấn Độ và Nam Phi. Các tác giả là Daryl Collins, Johnathan Murdoch, Stuart Rutherford và Orlanda Ruthven đã vô cùng ngạc nhiên với những gì mà họ phát hiện được.

Những người nghèo khó này, hóa ra lại có một đầu óc tài chính vô cùng thông minh và tinh tế, nhờ vậy mà chèo lái được cả gia đình đông đúc của họ tồn tại suốt bao năm. Cái họ nghèo không phải là việc họ không sống giữa những đồng dollar, mà họ có quá ít cơ hội để tiếp xúc với các định chế tài chính có thể giúp họ cân bằng và đầu tư các khoản tiền.

Những nghiên cứu đó đã cho các tổ chức, những người giàu có cái nhìn thực tế về cuộc sống của người dân tại các vùng lãnh thổ kém phát triển, đồng thời truyền cảm hứng khiến họ sớm xây dựng và phát triển ngân hàng, công ty tài chính hay quỹ đầu tư tại các khu vực này.

Mới đây nhất trên trang facebook cá nhân của mình, Mark Zuckerberg đã giải thích tại sao quyển sách này lại hấp dẫn anh đến vậy.

Anh viết: “Tôi vô cùng bất ngờ khi biết được khi gần một nửa dân số thế giới – 3 tỷ người, có thể sống với chưa đến 2,5 USD một ngày, thậm chí có 1 tỷ người chỉ tiêu ở mức dưới 1 USD. Đã đến lúc chúng ta có cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống xung quanh mình. Hy vọng quyển sách này với những phát hiện tuyệt vời, sẽ giúp chúng ta tìm ra các phương thức hợp lý để có thể giúp đỡ họ một cách tốt nhất”.

Hiện tài sản của Zuckerberg được ước tính khoảng 41,6 tỷ USD, theo thống kê của Wealth – X. Nhà sáng lập Facebook được cho là sẽ noi gương Bill Gates Warren Buffet dành một nửa tài sản của mình để làm từ thiện trước khi mất. Mark Zuckerberg và vợ mình, Priscilla Chan thực tế đã quyên góp hàng tram triệu đôla cho giáo dục, sức khỏe và phát triển công nghệ.

 Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider

Trang

 
Top