Chị Đ.H.L là một trong số ít nhà đầu thích ngồi sàn “dòm” bảng điện hơn là lướt mạng bằng thiết bị di động đã trở thành trào lưu. Gặp chị sau 15h, thời điểm kết thúc phiên giao dịch chứng khoán, chị bảo có gì đâu mà chia sẻ bởi những điều chị áp dụng hầu như ai cũng biết, có điều mình có thực hiện được hay không thôi.

Dưới đây là những chia sẻ của chị với phóng viên BizLIVE về những kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Nguyên tắc là không để mất vốn

Chào chị! Chị bắt đầu tham gia thị trường cụ thể từ thời điểm nào?

Tôi chơi chứng khoán từ khi thị trường thành lập những năm 2000.

Vậy là chị đã giao dịch trên TTCK đã 14 năm. Lý do để chị gắn bó với nó?

Từ năm 2000 tôi thấy kênh chứng khoán thứ nhất là sinh lời nhiều. Thời điểm đó chỉ cần mua được cổ phiếu là có lãi, mà những cổ phiếu thời kỳ đầu lên sàn là những cổ phiếu tốt, chỉ có mười mấy mã, thậm chí người ta không cần biết mã gì chỉ cần mua là có lãi. Thì đầu tiên mình thấy lãi thì ham.

Thời gian thị trường giảm từ khoảng năm 2010 đến 2012 chị có còn tham gia?

Nói là thị trường giảm thì cũng không đúng. Giảm hay không giảm nếu nhà đầu tư biết mua bán thì vẫn kiếm lời được. Làm được đồng tiền ra khó giữ được đồng tiền càng khó hơn. Nguyên tắc là phải giữ được vốn và vào các năm này năm nào tôi cũng vẫn có lãi.

Chị có thể chia sẻ chiến lược đầu tư của chị được không?

Có thể tôi có thuận lợi là bước chân vào thị trường từ những ngày đầu mới hoạt động. Giai đoạn từ 2005 đến giữa năm 2007 tôi kiếm được “khá” và từ đó tới giờ vẫn chưa để mất vốn. Việc đầu tư tùy vào mỗi người, nếu đầu tư vào hết và mất hết thì khó dám tự tin để mua vào tiếp. Mình may mắn là không bị mất vì thời điểm 2007 mình bán ra thì là họ bắt đầu nhảy vào mua.

Chị có tìm tòi, phân tích hay nhờ bộ phận phân tích, môi giới ở CTCK?

Tôi tự phân tích, nghiên cứu, đọc sách, kết hợp. Thường lớp người như tôi thì ít nghe theo môi giới bởi môi giới thường là những người trẻ, ít trải qua thăng trầm nên khó mà đưa ra được những nhận định đúng, nhưng quan trọng là may rủi nữa!

Đầu tư chứng khoán bây giờ đã khác trước nhiều?

Mỗi một thời kỳ mỗi khác nhau. Chẳng hạn năm 2006 lúc đó cổ phiếu còn ít, cũng có những đợt xuống rất mạnh nhưng lên thì lên hết mà mình không mua nổi. Còn giờ cung quá nhiều, nên nhà đầu tư phải lựa chọn, đồng tiền đi theo người này người  kia mua đẩy giá cổ phiếu lên. Nhà đầu tư giờ cũng khác, họ trưởng thành hơn, trải qua thời kỳ khủng hoảng tiền kiếm khó khăn nên họ cũng biết bảo vệ đồng tiền. Có những thời kỳ đầu một ngày kiếm 1 triệu rất khó nhưng cũng có những ngày kiếm 100 triệu rất dễ..

Nguyên tắc đầu tư của chị?

Với chứng khoán, nếu bạn đặt kế hoạch lời, lỗ bao nhiêu phần trăm thì đơn giản. Nhưng thường lại không đơn giản vì khó kiềm chế lòng tham. Với những ngành nghề kinh doanh lãi khoảng 15% là có thể được, thảnh thơi vì công ty đạt kế hoạch. Nhưng chứng khoán lại khác, nhiều khi đạt rồi nhưng thấy lên thì vẫn muốn lên hơn nữa nên nhiều khi chết ở chỗ đấy!
Chị có thói quen ngồi "dòm" bảng điện tại CTCK - Ảnh minh họa. 

Chơi chứng khoán phải có tính liều

Khoảng thời gian chị đầu tư thành công nhất cũng như “te tua” nhất?

Từ tháng 8/2006 đến tháng 3/2007 là khoảng thời gian tôi đầu tư thành công nhất. Tôi ít có khái niệm te tua tại vì trong thời điểm khó khăn tôi luôn để lại một phần và rút sang kênh khác. Bởi nguyên tắc không để mất vốn vì còn vốn là còn có thể làm ăn.

Thời điểm này chị nhận thấy chứng khoán thế nào?

Tôi thấy thời điểm này và 2015 chứng khoán là kênh đầu tư tốt nhất, còn sau đó thị trường có thể ổn định rồi thì khó lên thêm nữa được. Nên ai có tiền thì nên đầu tư nhưng phải chọn lọc cổ phiếu.

Nhưng đâu phải ai cũng biết chơi chứng? 

Chứng khoán là kênh huy động vốn hiệu quả, có điều bản chất thị trường mình vẫn còn sơ khai nên còn chịu tác động của nhiều yếu tố. Nhưng chính lúc này mới là cơ hội để kiếm tiền. Nếu anh có tiền và không biết nhiều về chứng khoán thì có thể lựa chọn những cổ phiếu có cổ tức tốt.

Chị có sử dụng đòn bảy không?

Tôi là người luôn sử dụng margin nhưng nếu thị trường chuyển nóng thì chuyển sang “con” không margin để nếu giảm thì giảm nhẹ hơn thị trường.

Hiện thị trường tỷ lệ sử dụng margin cũng khá cao, rủi ro theo đó cũng lớn?

Mua bán chứng khoán mà có chữ sợ thì không nên đầu tư. Theo tôi sợ hay không sợ cũng tùy từng người. Nếu mình mua giá không cao thì không sợ còn tham mua giá cao….

Chị có lưu ý gì khi sử dụng margin?

Khi nào thị trường tốt thì nên sử dụng nhiều và ngược lại thì không nên nhưng dù gì thì cũng không nên mua hết tiền, trong trường hợp xấu thì phải cắt ngay lập tức. Khi có lợi nhuận bán rất dễ nhưng cắt lỗ mới khó nên muốn thành công thì phải biết cắt lỗ.

Chị có tham gia lướt sóng chứ?

Có chứ. Tôi là người đánh theo sóng. Chơi chứng khoán mà không có tí liều thì khó làm giàu!

Thị trường giảm là lúc được nghỉ ngơi!

Đến giờ chị thấy chứng khoán mang lại cho mình những gì?

Ngoài ngành nghề kinh doanh chính thì chơi chứng khoán chưa biết lợi nhuận mang lại bao nhiêu nhưng tôi thấy đã có thêm được nhiều kiến thức.

Chơi chứng khoán, bạn sẽ tìm hiểu về tình hình chính trị, kinh tế trong và ngoài nước. Kể cả chồng tôi làm nhà nước cũng tìm hiểu về chứng khoán để những dịp đi công tác, tới nhà máy, công ty nào đó có thể nói chuyện. Chẳng hạn bạn sẽ nắm được thông tin về sắt, thép, xi măng… mà có người quen làm về lĩnh vực này thì có thể nói chuyện, trao đổi được, hỗ trợ trong công việc rất nhiều…

Chị nhìn xung quanh mọi người đầu tư ra sao?

Nhiều người mua được nhà cửa. Thường những người mới vào là những người dễ “chết” bởi vì họ chưa trải qua thời kỳ sóng gió nên họ khó hình dung nó chết như thế nào. Nhưng chính sự thất bại là kinh nghiệm đầu tư sau này.

Chị cảm thấy điểm hạn chế lớn trên thị trường hiện nay là gì?

Tôi thấy lớn nhất là sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty chứng khoán. Ví dụ về tỷ lệ margin nên cho đồng đều theo công bố của UBCK bởi mỗi công ty có mối liên hệ khác nhau, có thể đánh giá cổ phiếu khác nhau…

Ngoài ra còn là việc mua mấy ngày sau mới được bán tức là T+, tôi thấy nó không hợp lý; Cổ tức về thì bị thu thuế…

Khi quyết định mua một cổ phiếu chị thường dựa trên các yếu tố nào?

Tôi sẽ dựa trên xu hướng và phân tích. Trên thị trường thường chia theo ngành, theo quý. Qúy nào thì ngành nào tốt. Thường kinh doanh quý 2 và 3 không có biến động mấy mà thường là quý 1, 4. Hay nước mình đang hội nhập như TPP thì ngành nào được hưởng lợi đầu tiên…  hoặc cổ phiếu nào xuống mãi thì cũng phải lên. Tôi thấy đầu tư cũng không khó. Nếu nhà đầu tư biết kiềm chế  không phải là người ăn thua, đừng bao giờ đi mua đua.

Những người mới chơi thì nên đi theo những người đi trước, trên thị trường chứng khoán ai cũng có thể thua.
Suy nghĩ của chị khi thị trường bước vào đợt giảm?
Đó là lúc được nghỉ ngơi!Xin cảm ơn chị!
HUYỀN TRÂM - Bizlive
>> Mở tài khoản chứng khoán - Tư vấn Đầu tư Chứng khoán

Trang

 
Top