VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/9...

Nhận định chứng khoán ngày 8/9: “Quay lại vùng hấp dẫn”
VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ sớm kết thúc điều chỉnh trong phiên 08/09/2015 và sớm quay lại nhịp tăng ngắn hạn trong vài phiên tới.
Hà Anh
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/9.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/9, VN-Index giảm 1,88 điểm xuống 554,93 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,33 điểm xuống 75,99 điểm.


Nhận định
Khuyến nghị
BSC
Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục tích lũy trong vài phiên tới. Tuy vậy, sự phân hóa vẫn sẽ diễn ra.
Trạng thái tích lũy là cơ hội để nhà đầu tư trung và dài hạn mua gom các cổ phiếu cơ bản. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát them.
SHS

Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng tại thời điểm hiện tại. Tránh hoạt động bắt đáy nâng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường chưa bộc lộ xu hướng rõ ràng và thanh khoản chưa có sự cải thiện trở lại.
VCSC
Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ sớm kết thúc điều chỉnh trong phiên 8/9/2015 và sớm quay lại nhịp tăng ngắn hạn trong vài phiên tới.
Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới ở vùng giá thấp.
FPTS
Với kịch bản dò đáy đang được duy trì thì các hoạt động giải ngân vẫn cần hết sức thận trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ mạnh phía dưới chưa được kiểm chứng một cách bền vững.

IVS

Đây là giai đoạn không thể lường trước bởi thị trường chứng khoán đang tiếp tục chịu tác động bởi khối ngoại và thế giới. Có thể thị trường sẽ suy giảm mạnh nếu như thông tin xấu xuất hiện nên đề phòng rủi ro vẫn là điều nên làm vào lúc này.
MBKE
Chúng tôi duy trì đánh giá thị trường ở mức trung tính, các phiên gần đây đều chỉ là những biến động nhỏ và ít có ý nghĩa nhìn nhận về mặt kỹ thuật.
Với các nhà đầu tư trung dài hạn, định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang quay lại vùng “hấp dẫn” cho các hoạt động mua và nắm giữ.

Kỳ vọng sẽ tiếp tục tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục tích lũy trong vài phiên tới. Tuy vậy, sự phân hóa vẫn sẽ diễn ra. Như đã đề cập, cơ hội đầu tư trong ngắn hạn vẫn sẽ đến từ các cổ phiếu được khối ngoại mua vào và các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 tích cực. Trạng thái tích lũy là cơ hội để nhà đầu tư trung và dài hạn mua gom các cổ phiếu cơ bản.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thêm”.

Tránh hoạt động bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra khá buồn tẻ. Diễn biến thị trường không khác nhiều so với các phiên giao dịch cuối tuần trước khi đa số các mã dao động lình xình quanh mốc tham chiếu, độ rộng thị trường tiếp tục thu hẹp và thanh khoản không có nhiều cải thiện.

Thanh khoản thấp trong khi quán tính giảm đã chậm lại cho thấy thị trường đang trong quá trình cân bằng trở lại. Giao dịch trong phiên không còn xuất hiện nhiều lực cầu giá thấp để thoát hàng trong khi bên mua tiếp tục tỏ ra khá thụ động do nghi ngại trạng thái điều chỉnh sâu hơn của thị trường sẽ tiếp tục diễn ra.

Tuy vậy, với khoảng trống thông tin hỗ trợ như hiện tại, việc dòng tiền vào thị trường tiếp tục không có sự cải thiện sẽ khiến trạng thái chán nản dâng cao. Bên bán dần mất kiên nhẫn và xác xuất xuất hiện thêm một nhịp rơi nữa là khá lớn.

Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng tại thời điểm hiện tại. Tránh hoạt động bắt đáy nâng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường chưa bộc lộ xu hướng rõ ràng và thanh khoản chưa có sự cải thiện trở lại”.

Sớm kết thúc điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ sớm kết thúc điều chỉnh trong phiên 8/9/2015 và sớm quay lại nhịp tăng ngắn hạn trong vài phiên tới. Đồng thời, áp lực bán ngắn hạn có thể sẽ suy yếu và mức độ rủi ro ngắn hạn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn ở vùng giá hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là 546 - 550, đây là vùng giá tập trung nhiều lực cầu ngắn hạn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 539,73 của chỉ số VN-Index và 73,16 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới ở vùng giá thấp”.

Hoạt động giải ngân cần thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Với kịch bản dò đáy đang được duy trì thì các hoạt động giải ngân vẫn cần hết sức thận trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ mạnh phía dưới chưa được kiểm chứng một cách bền vững. Trong đó, các trạng thái mua mới nếu có cũng chỉ nên ở mức độ thăm dò với tỷ trọng thấp (tối đa 20% - 30% tổng tài sản), tập trung chính vào nhóm cổ phiếu cơ bản, có thông tin hỗ trợ.

Yếu tố thanh khoản của thị trường trong giai đoạn này sẽ mang tính chất chỉ báo đối với xu hướng ngắn hạn. Nếu xuất hiện tín hiệu cải thiện của thanh khoản trong phiên tăng điểm thì đây sẽ là tín hiệu quan trọng làm cơ sở cho kỳ vọng về một nhịp hồi phục trong ngắn hạn.

Ở chiều ngược lại, nếu thanh khoản không có sự cải thiện thì xác suất chỉ số thể vượt lên khoảng kháng cự 560-570 điểm là rất thấp”.

Sẽ tăng nhẹ trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Trong những điều kiện thị trường kiểu này, thường ở phiên ATC áp lực bán sẽ cố gắng được tạo ra nhưng không nhiều nhằm làm giảm giá của một vài cổ phiếu. Đó có thể là do nhưng tay chơi trading ngày mua bán cố gắng tạo ra mức giá thấp hơn trong ngày. Dù sẽ không giảm quá nhiều nhưng đôi khi nó lại tạo áp lực lớn đến những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy quá lớn.

Tuy nhiên, áp lực kiểu này mà phiên 7/9 tạo ra không quá lớn và có thể đó sẽ là cơ hội để thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại vào ngày mai (8/9) nếu không có gì bất thường. Nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu tâm, đây là giai đoạn không thể lường trước bởi thị trường chứng khoán đang tiếp tục chịu tác động bởi khối ngoại và thế giới.

Có thể thị trường sẽ suy giảm mạnh nếu như thông tin xấu xuất hiện nên đề phòng rủi ro vẫn là điều nên làm vào lúc này”.

Đang quay lại vùng hấp dẫn

(Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng - MBKE)

“Chúng tôi duy trì đánh giá thị trường ở mức trung tính, các phiên gần đây đều chỉ là những biến động nhỏ và ít có ý nghĩa nhìn nhận về mặt kỹ thuật. Với các nhà đầu tư trung dài hạn, định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang quay lại vùng “hấp dẫn” cho các hoạt động mua và nắm giữ.

Với các nhà đầu tư lướt sóng nếu có tỷ trọng cổ phiếu chưa thâm dụng vốn vay có thể xem xét gia tăng thêm việc nắm giữ cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
(Vneconomy)

Trang

 
Top