Sau một tuần chủ yếu là giao dịch đi ngang, thị trường tuần sau có thể sẽ khởi sắc hơn, rủi ro của thị trường đã giảm bớt, VN-Index có thể chạm ngưỡng kháng cự 570-575 điểm. Thứ Hai đầu tuần (21/9), nhiều khả năng vẫn sẽ là phiên tăng điểm. 

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 28/9. 

Kiên trì tích lũy các mã cơ bản tốt
(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Gánh nặng từ FED được giải tỏa từ cuối tuần trước. Tuy vậy, ngoại trừ phiên giao dịch đầu tuần, thị trường vẫn trong trạng thái lưỡng lự do không có thêm thông tin tích cực đủ sức hỗ trợ cho dòng tiền trong giai đoạn này. 

Giao dịch diễn ra cầm chừng và không có nhiều cải thiện so với các phiên từ đầu tháng 9 tới nay. Trạng thái giao dịch giằng co giữa cung và cầu diễn ra hầu như trong cả tuần. Tuy vậy, biên độ điều chỉnh của các phiên trong tuần khá thấp do độ rộng thị trường giữ được ở trạng thái tương đối cân bằng. 

Trong tuần qua không có nhiều thông tin đặc biệt đủ sức dẫn dắt tâm lý thị trường. Nổi bật nhất là lần đầu tiên CPI tháng 9 giảm trong 10 năm trở lại đây. Chỉ số CPI thấp có nguyên nhân chủ yếu do giá xăng dầu liên tục điều chỉnh giảm theo diễn biến giá dầu thế giới trong các tháng vừa qua

. Ngoài ra, việc Trung Quốc phá giá đồng NDT hồi đầu tháng 8 cũng là một trong các nguyên nhân giúp giá cả đầu vào của một số mặt hàng giảm, qua đó tác động trực tiếp lên diễn biến chỉ số CPI.

Trong ngắn hạn, động lực giúp thị trường bứt phá khỏi vùng tích lũy hiện tại vẫn chưa xuất hiện. Tuy vậy, hiện tại đang là thời điểm cuối quý III, thị trường sẽ bắt đầu đón nhận các thông tin kinh tế quan trọng bao gồm tăng trưởng GDP trong 9 tháng đầu năm; kết quả vòng đàm phán TPP tại Mỹ diễn ra trong ngày 30/9; Thông tư 123 hướng dẫn trình tự, thủ tục doanh nghiệp (DN) thực hiện tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài  chính thức có hiệu lực từ 1/10 tới đây… 

Dự kiến sẽ đều là các thông tin hỗ trợ tích cực cho diễn biến thị trường chung. Ngoài ra, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý III cũng sẽ dần được hé lộ, tạo nên cú hích ngắn hạn cho các mã liên quan.

Chính vì vậy, giai đoạn hiện tại thích hợp cho nhà đầu tư kiên trì tích lũy các mã cơ bản tốt, hưởng lợi từ các thông tin vĩ mô hoặc dự kiến sẽ có thông tin tích cực từ Kết quả kinh doanh trong quý III.

Sẽ có sự thay đổi mạnh về xu hướng   
(CTCK BIDV - BSC)

Các chỉ số VN-Index và HNX-Index nhiều khả năng sẽ có sự thay đổi mạnh về xu hướng trong tuần sau, và cần có một tin tức đủ mạnh để đóng vai trò “mồi lửa” cho sự thay đổi này. 

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục để có vị thế sẵn trong trường hợp thị trường thay đổi xu hướng, đồng thời có thể mua thêm nếu bùng nổ theo đà. Ngược lại, trong trường hợp diễn biến thị trường xấu hơn kì vọng, nhà đầu tư nên nhanh chóng cắt giảm những khoản lỗ trên 8%”.

VN-Index vẫn tăng điểm
(CTCK Maritime – MSI)

Sau một tuần chủ yếu là giao dịch đi ngang, thị trường tuần sau có thể sẽ khởi sắc hơn, rủi ro của thị trường đã giảm bớt, VN-Index có thể chạm ngưỡng kháng cự 570 - 575 điểm.

Thứ Hai đầu tuần (21/9), nhiều khả năng vẫn sẽ là phiên tăng điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân ở một số cổ phiếu cơ bản tốt hoặc cổ phiếu có thông tin kết quả kinh doanh quý III tích cực. Một số cổ phiếu đáng chú ý: NT2, DXG, DIG,... 

Chưa nên tham gia giao dịch thời điểm này
(CTCK FPT - FPTS)  

Nhìn chung, chỉ số đã có một tuần giao dịch khá tích cực, thiên về chiều hướng tăng nhẹ, tuy nhiên chưa thể vượt qua khu vực được kỳ vọng có khả năng gây đột biến xu hướng. Thanh khoản tuần này cũng đạt gần bằng mức của tuần trước và đang thấp dưới mức bình quân 20 tuần gần nhất.

Như vậy, các yếu tố được quan tâm gồm thanh khoản thị trường và sự hồi phục của nhóm ngành dẫn dắt dòng tiền đều chưa có cải thiện đạt yêu cầu khuyến nghị. Do đó, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp chưa nên tham gia giao dịch thời điểm này. Đối với các hoạt động lướt sóng liên tục và ngắn hạn, cần ưu tiên tỷ trọng tiền mặt ở mức cao hơn cổ phiếu để tránh diễn biến tiêu cực bất ngờ có thể xảy ra của chỉ số trong những phiên tới.

Ngắn hạn vẫn là xu hướng giằng co đi kèm phân hóa
(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường tiếp tục được đánh giá có xu hướng giằng co đi kèm phân hóa trong ngắn hạn. Kết quả kinh doanh quý III cùng các thông tin liên quan đến vấn đề mở room hay TPP sẽ có tác động đến xu hướng thị trường chung và các mã có liên quan trong một vài tuần tới. 

Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, không nên đẩy lên mức quá cao. Các hoạt động trading chỉ nên thực hiện với tỷ trọng nhỏ nhằm giảm giá vốn.

Vẫn đang kiểm tra vùng kháng cự ngắn hạn
(CTCK Maybank KimEng - MBKE)   

Nhìn chung, cả hai chỉ số vẫn đang trong quá trình kiểm tra vùng kháng cự ngắn hạn. VN-Index và HNX-Index sẽ cần mau chóng vượt thành công vùng đỉnh liền trước của mình (lần lượt tại 574 và 78,5 điểm) để tiếp tục duy trì trạng thái đi lên ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong danh mục.

Có thể chốt lời
(CTCK Rồng Việt -VDSC)

Thị trường tăng điểm nhẹ với thanh khoản giảm và biến động trong xu hướng giằng co gần ngưỡng kháng cự. Diễn biến này vẫn cần được theo dõi thêm trong các phiên tới, chờ đợi sự bứt phá rõ ràng hơn. Các tín hiệu kỹ thuật cũng có sự suy yếu hơn nên nhà đầu tư an toàn cũng có thể chốt lời bớt khi giá cổ phiếu tiến tới vùng kháng cự.
Tin Nhanh Chứng Khoán
>> Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội với bất động sản và hạ tầng
>> Nhận định chứng khoán tuần 28/9-2/10: “Sẽ biến động mạnh”
 

 
Top