Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

17/09/2015

Phiên giao dịch sáng 17/9: Nhóm dầu khí tạo cơ hội mới

(ĐTCK) "Cú sốc" mang tên BID đã lan tỏa sang toàn ngành ngân hàng và tác động khá lớn tới thị trường. Trong khi đó, các cổ phiếu dầu khí đang là điểm tựa chính giúp thị trường có cơ hội hồi phục.
http://www.blogchungkhoan.com/search/label/Ch%E1%BB%A9ng%20kho%C3%A1n
Sau thất vọng về làn nóng nới room, nhà đầu tư tiếp tục đón chờ đợt đảo danh mục của các quỹ ETF sẽ hâm nóng thị trường. Tuy nhiên, thị trường đã đón nhận “cú sốc” của cổ phiếu lớn ngành ngân hàng BID, từ việc được thêm vào danh mục cơ cấu với tỷ trọng đạt lớn nhất 8% nhưng chỉ sau 2 phiên liên tiếp tăng mạnh với lượng hầu hấp thụ lớn, quỹ VNM đã bất ngờ thông báo điều chỉnh không đưa cổ phiếu này vào rổ. 

Chính vì vậy, ngay khi nhập cuộc phiên giao dịch sáng qua, BID nhanh chóng rớt sàn bởi lượng bán ra ồ ạt với dư bán sàn chất đống hơn 8 triệu đơn vị.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, sắc đỏ thị trường tiếp tục duy trì với mức thanh khoản tiếp tục sụt giảm bởi tâm lý đứng ngoài quan sát. Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm nhẹ 0,2 điểm (-0,04%) với tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 1,44 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 19,91 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, trong khi BID tiếp tục giảm sàn với lượng bán sàn lớn thì các cổ phiếu bluechip vẫn giữ được nhịp tăng đã giúp thị trường chỉ lình xình giằng co dưới mốc tham chiếu. Trong khi đó, tâm điểm cổ phiếu dầu khí đã dẫn dắt HNX-Index vượt qua mốc tham chiếu và giao dịch trong sắc xanh.

Mặc dù số mã tăng trên HOSE vẫn chiếm phần lớn và các cổ phiếu bluechip cũng đóng góp tích cực nâng đỡ thị trường nhưng sự suy giảm của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn là ngân hàng đã tác động khá mạnh tới thị trường. Cùng sự lao dốc của BID, các cổ phiếu khác trong ngành cũng đều giao dịch trong sắc đỏ. 

Trong đó, BID sau khi bị quỹ VNM “bỏ rơi” lại được “bồi” thêm thông tin không được thêm vào rổ danh mục của quỹ FTSE đã rớt thảm. Việc thay đổi cách cơ cấu danh mục của quỹ ETF chưa hề có tiền lệ tại Việt Nam khiến thanh khoản ngay lập tức gần như biến mất tại BID. Sau phiên giao dịch nhỏ giọt hôm qua, BID tiếp tục duy trì mức sàn với lượng dư bán sàn hơn 9 triệu đơn vị và chỉ chuyển nhượng thành công hơn 52.000 đơn vị sau hơn 50 phút giao dịch của phiên sáng nay.

Trái lại, diễn biến nhóm cổ phiếu dầu khí đang là lực đỡ thị trường. Cùng với việc hãm đà suy giảm của VN-Index, các cổ phiếu trong ngành trên sàn HNX cũng đã giúp HNX-Index đảo chiều thành công.
 
Tâm điểm đáng chú ý trong phiên sáng nay chính là NT2. Trái với diễn biến “thê thảm” của BID, cổ phiếu duy nhất được quỹ VNM thêm vào rổ danh mục đã bắt đầu được khối ngoại ồ ạt mua vào sau 2 phiên mua nhẹ trước đó. Hiện, NT2 đã chuyển nhượng thành công 2,85 triệu đơn vị và nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào tới hơn 3,54 triệu đơn vị.

VHG đang là cổ phiếu dẫn đầu thanh khoản trên sàn. Hấp thu mạnh dòng tiền, VHG vượt qua mốc tham chiếu và tăng gần 2,6% với khối lượng khớp lệnh đạt 4,78 triệu đơn vị. Ngoài ra, trên sàn còn có thêm FIT thanh khoản tốt với lượng khớp hơn 1 triệu đơn vị.

Tại thời điểm 10h10, Vn-Index giảm 0,24 điểm (-0,04%) tạm đứng ở mức 563,89 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 24,74 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 402,3 tỷ đồng. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,51 điểm (+0,67%) lên 77,21 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 10,75 triệu đơn vị, trị giá 115 tỷ đồng.
Thanh Thúy - Tin Nhanh Chứng Khoán
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business