(ĐTCK) Thông tin Fed không tăng lãi suất đã giúp dòng tiền trở lại tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa trên cả hai sàn.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VfuVbX2fdFq
Trong tuần qua, thị trường giao dịch trong thế giằng co khi thiếu vắng những thông tin tích cực hỗ trợ trong nước. Vì thế, sự quan tâm của nhà đầu tư dường như đều tập trung hướng đến quyết định của Fed về việc có tăng lãi suất ngay trong tháng 9 này không, bởi những quan ngại Fed tăng lãi suất sẽ tác động đến dòng tiền vào TTCK. 

Không nằm ngoài dự đoán, rạng sáng 18/9 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã đưa ra thông báo hoãn tăng lãi suất cho dù cơ quan này đã đưa ra tín hiệu sẽ chấm dứt thời kỳ tiền giá rẻ từ năm 2013.

Có rất nhiều lý do được bà Yellen thay mặt thành viên của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc Fed đưa ra giải thích cho quyết định này. Đó là: những bất ổn trên thế giới có thể ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Mối lo ngại hàng đầu của Mỹ là tình trạng suy giảm kinh tế của Trung Quốc và các thị trường mới nổi.

Thông tin Fed không tăng lãi suất đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường ngay khi phiên giao dịch bắt đầu. Điều này không chỉ giúp cải thiện thanh khoản chung trên sàn, mà còn đẩy các các chỉ số tăng mạnh.

Kết thúc đợt 1, chỉ số VN-Index tăng 2,21 điểm (+0,39%) lên 564,69 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 6,7 triệu đơn vị, trị giá 126,46 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần so với mức giao dịch mấy phiên gần đây.

Đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng tiếp tục được lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu. Trên bảng điện tử bao trùm một màu xanh ngát với hàng trăm mã tăng. Trong nhóm VN30 cũng có đến 27 mã tăng, duy nhất MSN giảm 500 đồng.

Nhóm ngân hàng, trong phiên hôm qua suy yếu cũng đã lấy lại vị thế với đà tăng ở hầu hết các mã: VCB, EIB, MBB, STB, CTG. Riêng BID, dù vẫn chịu áp lực xả hàng lớn sau khi thông báo từ quỹ VNM loại cổ phiếu này ra khỏi danh mục, nhưng mức giảm cũng đã phần nào được thu hẹp hơn so với 2 phiên giảm sàn trước đó. Hiện BID giao dịch  tại mức giá 24.000 đồng (giảm 800 đồng) với hơn 4,1 triệu cổ phiếu đã được giao dịch.

Diễn biến tịch cực này cũng được lan tỏa trên sàn HNX. Theo đó, đến 9h35, chỉ số sàn này tăng 0,56 điểm (+0,72%) lên 77,78 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 8 triệu cổ phiếu, trị giá 81,72 điểm.
Một nguyên nhân nữa tạo hiệu ứng tích cực trong phiên sáng nay, đó là hôm nay là cuối cùng 2 quỹ ETFs cơ cấu danh mục, nên nhiều khả năng dòng tiền khối ngoại sẽ chảy mạnh vào thị trường. Trong phiên hôm qua, khối này đã mua ròng hơn 240 tỷ đồng trên HOSE, là mức mua ròng lớn nhất kể từ tháng 7 đến nay.
T. Huyền - Tin Nhanh Chứng Khoán

Trang

 
Top