(ĐTCK) Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng khởi động chậm chạp, thì nhóm cổ phiếu dầu khí lại xuất phát tốt, giúp thị trường duy trì sắc xanh.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VgDenX2fdFr
 
Trong phiên giao dịch tối qua trên thị trường Mỹ, giá dầu thô thế giới tăng mạnh hơn 4% sau thông tin Mỹ cắt giảm số lượng giàn khoan. Thông tin này đã giúp nhóm cổ phiếu dầu khí niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam có khởi đầu tích cực trong phiên giao dịch sáng nay, qua đó giúp thị trường duy trì sắc xanh khi nhóm ngân hàng có xuất phát chậm. 

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 0,97 điểm (+0,17%), lên 573,09 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 5,2 triệu đơn vị, giá trị 68,16 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 2,5 triệu đơn vị, giá trị hơn 37 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng của VN-Index được nới rộng khi GAS nhanh chóng bứt mạnh sau khi mở đầu phiên ở tham chiếu, cùng với đó là sự nhập cuộc của nhóm ngân hàng, cũng như một số bluechip khác.

Trên HNX, sắc xanh cũng xuất hiện ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay nhờ nhóm cổ phiếu dầu khí, tiêu biểu như PVS, PVC, PGS… Đà tăng của HNX-Index sau đó cũng được nới rộng khi sắc xanh lan tỏa ra các mã bluechip khác như ACB, VCG, nhóm chứng khoán.

Sau ít phút khởi sắc, thị trường đang có dấu hiệu bị chốt lời ở một số mã lớn, khiến đà tăng của cả 2 chỉ số bị chặn lại và đang có dấu hiệu đảo chiều.

Nhóm dầu khí đã hãm bớt đà tăng, thậm chi PVD đã về tham chiếu, trong khi nhóm ngân hàng có mã đã quay đầu giảm giá, như BID, chùng với đó, các mã lớn tăng mạnh trong phiên đầu tuần cũng đang chịu áp lực như MSN, VIC…  

Tuy nhiên, một thông tin tích cực đã đến với thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa có báo cáo nâng triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2015 lên 6,5% và năm 2016 lên mức 6,6% so với mức dự báo 6,1% và 6,2% mà ngân hàng này đưa ra vào đầu năm.

Theo ADB, sản lượng trong khu vực sản xuất công nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt, tăng 9,9% trong 6 tháng đầu năm nhờ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đẩy mạnh sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Đà tăng trưởng này dự báo sẽ được tiếp tục duy trì khi tốc độ giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 6  tháng đầu năm đạt mức kỷ lục. 

Tốc độ tăng trưởng trong ngành xây dựng cũng tăng tốc, đạt 6,6% trong 6 tháng đầu năm nhờ có sự hồi phục trên thị trường bất động sản và đầu tư công vào lĩnh vực hạ tầng. 

Sau một vài năm gặp nhiều thách thức, khu vực tài chính cũng đã cho thấy các tín hiệu tích cực. Tăng trưởng tín dụng được dự báo sẽ vượt chỉ tiêu chính thức đề ra trong năm 2015.

Với thông tin tích cực này, nhiều khả năng thị trường sẽ có diễn biến tích cực trong những phút còn lại.
T.Lê - Tin Nhanh Chứng Khoán
 
Top