Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

30/09/2015

Phiên giao dịch sáng 30/9: Chất xúc tác phù hợp

Sau 2 phiên giảm liên tiếp đầu tuần do tâm lý nhà đầu tư chịu tác động tiêu cực bởi thông tin từ bên ngoài, niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở lại trong phiên sáng nay sau khi nhận được các thông tin tích cực. 


Trong ngày hôm qua (29/9), hãng tin Bloomberg đã đưa ra đánh giá tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo hãng tin này, việc nền kinh tế Việt Nam đối phó tốt với những biến động từ Trung Quốc sẽ khiến thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng và trở thành thị trường có khả năng sinh lời nhiều nhất tại châu Á trong năm 2015.

Một khảo sát của Bloomberg với 11 chuyên gia phân tích cho thấy chỉ số VN Index sẽ tăng lên 622 điểm vào cuối năm 2015, tương đương mức tăng 10% so với phiên 28/9. Đây là quý có mức tăng mạnh nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ quý I/2014.

Thông tin này được đưa ra sáng qua, nhưng không đủ sức nặng để giúp chứng khoán Việt Nam tránh khỏi phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp trong tuần do tâm lý thận trọng vẫn đang đè nặng nhà đầu tư, nhất là trước các thông tin từ bên ngoài như việc các quỹ ETF bị rút vốn mạnh, nhất là ở các thị trường mới nổi, hay khả năng Fed tăng lãi suất đang cao dần…

Tuy nhiên, trong phiên sáng nay, thông tin này đã có chất xúc tác phù hợp để giúp tạo ra tâm lý hứng khởi cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Theo đó, trong chiều muộn hôm qua, Ủy ban Chứng khoán đã có thông báo về kế hoạch triển khai thực hiện chu kỳ thanh toán chứng khoán vào ngày T+2 giai đoạn 1 từ ngày 1/1/2016.

Cụ thể, nhằm triển khai các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán và từng bước áp dụng các thông lệ và chuẩn mực quốc tế đối với các hoạt động giao dịch, thanh toán chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán đã chỉ đạo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam xây dựng phương án giai đoạn 1 triển khai rút ngắn chu kỳ thanh toán. Cụ thể, rút ngắn chu kỳ thanh toán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư hiện đang áp dụng từ 9h ngày T+3 về 16h30 ngày T+2. Thời gian triển khai áp dụng kể từ ngày 1/1/2016.

Nhận được các thông tin tích cực này, thị trường chứng khoán Việt Nam ngay tức khắc có phản ứng tích cực khi mở cửa tăng ngay từ đầu phiên.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 1,31 điểm (+0,23%), lên 562,5 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 1,79 triệu đơn vị, giá trị 28,4 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng nhanh chóng được nới rộng khi niềm tin đã trở lại với đa số nhà đầu tư. Sắc xanh lan rộng dần trên bảng điện từ và xuất hiện ở hầu hết các nhóm cổ phiếu quan trọng.

Trong nhóm ngân hàng, ngoại trừ EIB đang chịu chút áp lực sau mấy phiên bơi ngược dòng, còn lại đều đang có mức tăng tốt. 

Nhóm cổ phiếu dầu khi cũng có phản ứng tích cực với việc giá dầu tăng trong phiên tối qua. Hiện GAS đang tăng hơn 1,3%, PVD cũng tăng hơn 1,1%, DPM cũng đang tăng giá…

Nhóm cổ phiếu bất động sản với đầu tàu VIC cũng đang tăng tốt; nhóm chứng khoán cũng đang trở lại; các mã lớn khác như VNM, GMD, FPT, HAG, REE… cũng đang có sắc xanh.

Tuy nhiên, điểm trừ của thị trường là thanh khoản vẫn chưa được cải thiện khi sau gần 50 phút giao dịch, chưa có tới 200 tỷ đồng được chuyển nhượng.

Trên HNX, sắc xanh cũng lan tỏa trên bảng điện tử khi số mã tăng giá gấp hơn 2 lần số mã giảm giá, nhóm dầu khí, chứng khoán cũng đang trở thành điểm tựa vững cho HNX-Index.

 Tin Nhanh Chứng Khoán
>> Cổ phiếu cần quan tâm ngày 30/9
>> Góc nhìn kỹ thuật phiên 30/9: Xu hướng giảm đang rõ rệt hơn

Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business