Thị trường bất động sản đang khởi sắc cùng với đà tăng trưởng tích cực của nền kinh tế và quyết tâm cải cách môi trường kinh doanh của Chính phủ. Tiềm năng của nhóm cổ phiếu ngành xây lắp, bất động sản đã bật sáng.

Tại Hội thảo “Chia sẻ cơ hội hợp tác, đầu tư cổ phiếu xây lắp và bất động sản” do Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) phối hợp với CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) và Báo Đầu tư tổ chức ngày 30/9 vừa qua, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Đầu tư đã dẫn ra các chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực trong 9 tháng đầu năm.

Cụ thể, tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,5%, tăng mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đăng ký 17 tỷ USD, vốn FDI thực hiện tăng trưởng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Môi trường kinh doanh được cải thiện với quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong cắt giảm thủ tục thuế, hải quan, đăng ký kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các NĐT, phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Chính sách đối với lĩnh vực bất động sản, chứng khoán cũng đang dần được hoàn thiện khi nhiều quy định, văn bản hướng dẫn ra đời. Đây là cơ sở cho  kỳ vọng ngành xây lắp, bất động sản sẽ khởi sắc mạnh mẽ trong thời gian tới.

9 tháng đầu năm nay, tăng trưởng GDP nước ta ước đạt 6,5% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng ước tăng 9,09%.

“Trên thị trường, thông tin chính là yếu tố quan trọng để kết nối các nhà đầu tư. Thông tin dự án, về hoạt động doanh nghiệp được cung cấp với các nhà đầu tư càng cụ thể, chính xác, quá trình đàm phán càng thuận lợi để sớm đi đến kết quả và đạt thành công. Thông qua hội thảo, nhà đầu tư có thể tiếp cận với một bức tranh toàn cảnh về danh mục các doanh nghiệp, dự án mà Tổng công ty PVC muốn mời gọi hợp tác đầu tư, để từ đó có thể tìm kiếm được cơ hội phù hợp nhất với mình”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nói.

Theo bà Hoàng Hải Anh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCK Dầu khí (PSI), tại hội nghị Hiệp hội Chứng khoán Châu Á, Việt Nam được đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng GDP, Việt Nam cũng là một trong 4 nước trong khu vực châu Á có tỷ lệ ROE tăng trưởng mạnh nhất. Lĩnh vực xây lắp, bất động sản cũng nhận được sự quan tâm của thị trường trong thời gian qua, thể hiện ở giá trị giao dịch tăng. 

Nhận định về cổ phiếu PVC, bà Hải Anh cho biết, cổ phiếu này tuy có mức khá thấp nhưng luôn nằm trong nhóm có thanh khoản cao nhất thị trường. Xét về dài hạn, PVC là cổ phiếu có nhiều triển vọng khi Tổng công ty nằm trong nhóm các công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ được tái cơ cấu để trở thành tổng công ty kỹ thuật cao.

Ông Đào Hồng Dương, Trưởng phòng tư vấn đầu tư PSI dẫn chứng về sự thu hút của nhóm cổ phiếu xây lắp, bất dộng sản tên TTCK, trong 2 năm từ 2012 – 2014, cổ phiếu ngành xây dựng, xây lắp và bất động sản tăng trưởng hơn 100% trong 2,5 năm. Trong khi đó, chỉ số VN-Index tăng trưởng bình quân cao nhất (tính từ điểm cao nhất đến thấp nhất) là 87%. Tuy mức vốn hóa của nhóm ngành xây lắp và bất động sản chiếm chưa tới 20% toàn thị trường, nhưng nhóm cổ phiếu này giao dịch hơn 40% khối lượng giao dịch toàn thị trường. 

Cũng tại hội thảo, PVC đã giới thiệu cơ hội đầu tư, hợp tác với Tổng công ty và các doanh nghiệp Tổng công ty tham gia góp vốn, trong đó có những doanh nghiệp hiện đang niêm yết trên hai sở GDCK.

Đây đều là các DN hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, bất động sản, hiện đang triển khai rất nhiều các dự án có tiềm năng, ở các thành phố lớn trên khắp cả nước. 

Có thể kể đến những DN và dự án đáng chú ý như CTCP Đầu tư hạ tầng và Đô thị Dầu khí (PTL) với Dự án Chung cư Thăng Long (quận 2, TP. HCM); CTCP Dầu khí Đông Đô (PFL) với Dự án Khu đô thị Dầu khí Đức Giang (Hà Nội), Dự án Xuân Phương (Hà Nội); CTCP Dầu khí Nha Trang với Dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh; CTCP Đầu tư Xây dựng thương mại Dầu khí IDICO với Dự án Khu công nghiệp Long Sơn, Dự án Chung cư Huỳnh Tuấn Phát (quận 7, TP. HCM)…

Theo số liệu thống kê qua các năm cho thấy, quý IV là thời điểm các DN xây dựng quyết toán giá trị xây dựng công trình, nên doanh thu và lợi nhuận sẽ được ghi nhận phần lớn trong quý này. Tính mùa vụ cũng là một trong những yếu tố tăng tính hấp dẫn đối với nhóm cổ phiếu này trong giai đoạn cuối năm.      

Theo tính toán của PSI, ngành xây lắp và vật liệu xây dựng có gần 170 doanh nghiệp đã được niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX, giá trị vốn hóa hơn 60.350 tỷ đồng, chiếm hơn 5% tổng vốn hóa toàn thị trường.

Ngành bất động sản và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản có khoảng gần 70 doanh nghiệp niêm yết có tổng vốn hóa hơn 151.000 tỷ đồng, chiếm hơn 12% tổng vốn hóa thị trường.

Như vậy, riêng các DN trong lĩnh vực xây lắp - bất động sản có tổng mức vốn hóa trên dưới 18% toàn thị trường niêm yết. Trước năm 2010, mức vốn hóa của nhóm ngành chỉ dưới 10% thị trường.

(Tin Nhanh Chung Khoan)
 
Top