Thị trường đang thiếu động lực đủ mạnh để hỗ trợ các giao dịch mua, trong khi nhu cầu bảo toàn lợi nhuận sẽ tăng dần theo thời gian.

Thị trường ngày 21/10/2015:

Điều gì đã dẫn đến việc giá tăng đầu phiên để rồi trượt dài về cuối phiên? Chỉ có thể là lực bán đã gia tăng trong bối cảnh cầu yếu đi. Nhu cầu bảo toàn lợi nhuận tiếp tục tăng. Các blue-chips thể hiện rõ nhất điều này.

Trong những phiên phục hồi mạnh tính kỹ thuật và giằng co tại vùng giá cao – vùng tiềm năng là đỉnh ngắn hạn – thì biến động intraday cực kỳ quan trọng. Sẽ luôn có nỗ lực mua vào mới và nỗ lực canh giá cao để chốt lời. Phần thắng của mỗi bên sẽ tạo dao động giá theo hướng thuận lợi cho bên đó, chẳng hạn mua tốt hơn thì giá tăng dần và ngược lại.

Sau phiên tăng áp lực bán hôm qua, thị trường phục hồi lại hôm nay. Buổi sáng giá khá đẹp, các trụ tốt, chỉ thiếu thanh khoản. Buổi chiều lại xuất hiện một đợt xả với áp lực cao hơn, đè hầu hết cổ phiếu blue-chips suy yếu tùy mức độ, có thể là giảm so với tham chiếu hoặc giảm rộng so với giá High.

Dao động kiểu đó là biểu hiện của lực bán thắng thế. Điều này tiếp tục khẳng định đang có sự rã đám trong đội ngũ người cầm cổ, nhu cầu cắt giảm danh mục hoặc chốt lời đang tăng lên. Với những nhà đầu tư đang có lãi, dấu hiệu của việc suy giảm quán tính tăng (rất nhiều chỉ báo kỹ thuật phát đi tín hiệu này) luôn là điều tạo sức ép phải cân đối danh mục phù hợp.

Giảm quán tính giá thì khả năng rất cao giá sẽ phải chững lại để tích lũy. Nếu tích lũy thành công và có tiền mới thì khả năng đột phá sẽ cao. Nhưng nếu đột phá không xảy ra thì sao? Đánh cược với một khả năng như vậy bằng toàn bộ danh mục cổ phiếu là một cách chơi mạo hiểm. Bảo toàn lợi nhuận, từng phần hay toàn bộ, không bao giờ là xấu cả.

Vì thế, giá càng lình xình và cứ nhồi lên lại bị ép xuống, thanh khoản thì èo uột sẽ dẫn đến nhu cầu giảm tỷ trọng xuống ngày càng nhiều. Điều này đặt trong bối cảnh mạch thông tin kết quả kinh doanh đang xuất hiện ngày càng nhiều, phản ánh mức độ kỳ vọng giảm dần.

Thị trường cần một động lực mạnh mẽ hơn của dòng tiền lúc này. Vốn nội thuần đã giảm tới 20% so với hôm qua, chỉ còn 1.910 tỷ đồng, dưới mức 2.000 tỷ lần thứ 3 trong vòng 12 phiên trở lại đây. Các blue-chips thiếu hụt dòng tiền đẩy giá và đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Ít nhất phải chờ nhóm này cân bằng lại.

Nếu như mạch thông tin kết quả kinh doanh qua đi mà thị trường không bứt phá nổi thì không biết điều gì sẽ hỗ trợ thị trường tiếp theo? Nếu như chẳng có câu chuyện nào thú vị và hấp dẫn được kể, động lực để dòng tiền tham gia càng thấp.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
 
Top