Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

28/10/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội ngày càng mỏng

Cổ phiếu nhỏ tiếp tục nóng hôm nay, như thể một vụ mùa cuối vậy!...

Blog chứng khoán: Cơ hội ngày càng mỏng
HSX30 tiếp tục suy yếu.

Cổ phiếu nhỏ tiếp tục nóng hôm nay, như thể một vụ mùa cuối vậy!

Thị trường ngày 28/10/2015:

Hiện tượng suy yếu của các blue-chips đã rõ hơn trong phiên hôm nay. Nhìn từ các chỉ số thì rủi ro chưa hiện hữu một cách rõ rệt, nhưng đã có nhiều dấu hiệu của một nguy cơ điều chỉnh sâu hơn.

Điều đầu tiên là sự rối loạn ở các blue-chips. Các trụ gắng sức tăng không nổi và nguy cơ không tạo được đỉnh cao mới (New High) đang lớn dần. Trong đám tăng hôm nay, trừ FPT có vẻ chưa rõ, còn lại từ VNM tới VIC, BVH… đều có biểu hiện chung là giá nhồi lên bị xả mạnh. Hoạt động bán dần đang tăng nhiệt và đến lúc nào đó sẽ gây sức ép thực sự lên giá.

Tiếp đến là yếu tố thanh khoản. Khối lượng khớp giá đỏ đang tăng nhanh trong khi lượng khớp giá xanh giảm mạnh. Đó là biểu hiện của cách bán quyết liệt. Ban đầu nhà đầu tư có lãi chọn giá để thoát hợp lý nhất. Càng về sau sức cầu càng giảm đi, tất yếu sẽ phải chấp nhận giá thấp hơn. Diễn biến này lại làm thu hẹp biên lợi nhuận và cũng sẽ dẫn đến áp lực bảo toàn lợi nhuận.

Thứ ba là dòng tiền. Vốn nội thuần hôm nay khoảng 2.151 tỷ, tăng 20% so với hôm qua, khá cao. Lượng vốn này là tốt nếu như chuyển động giá intraday tốt tương ứng. Điều ngược lại đã xảy ra, cổ phiếu (không chỉ là chỉ số) giảm dần trong phiên. Trung bình HSX30+ có giá Close < High ~ 1,5%.

Nếu nhìn dài hơn, lượng tiền tích lũy T+2 trong thị trường vẫn đang giảm dần dù một ngày nào đó có thể đột biến. Kể từ khi VNI vượt 590 cho đến lúc test 600, điểm số thì lên cao nhưng lượng vốn tích lũy lại giảm dần. Thị trường vẫn chỉ là các diễn biến của một số cổ phiếu trụ chứ không phải có sức mạnh lan tỏa của dòng tiền lớn.

Về mặt điểm số, thị trường chưa phải là đáng lo ngại vì vẫn nằm trong biên độ dao động tích lũy nếu suy nghĩ lạc quan, chẳng hạn đang lấp GAP. Tuy nhiên nhìn hẹp từ các blue-chips, chẳng hạn với HSX30 hay HSX30+, tình hình xấu hơn. Ngay với VNI, nhìn theo intraday thì phải đến 6 lần trong 4 phiên vừa qua cố gắng không bứt qua 600 được.

Về cơ hội lợi nhuận, các cổ phiếu nhỏ vẫn đang được đầu cơ khá mạnh. Cơ hội hầu như chỉ còn ở nhóm này. Rất nhiều mã tăng hôm nay và điều đó vẫn tạo tâm lý tốt. Chỉ có điều nhìn tổng thể thì đó không phải là đất cho các dòng tiền lớn diễn. Giao dịch vài trăm triệu đến vài tỷ mỗi cổ thì nhà đầu tư lớn không cựa được. Đó là chưa kể các dòng tiền lớn có tiêu chí chọn cổ khắt khe hơn nhiều so với nhà đầu tư cá nhân.

Chốt lại, thị trường mới phát đi những dấu hiệu suy yếu chứ chưa phát đi các tín hiệu khẳng định một nhịp sụt giảm. Mọi thứ vẫn còn lờ mờ và chưa rõ ràng. Tuy nhiên cơ hội thì đang ngày một ít đi và rủi ro chậm nhịp, chọn sai mã rất cao. Thị trường không phải lúc nào cũng dễ kiếm ăn.

Giao dịch:

Tiếp tục đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
(Vneconomy) 
 
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business