Một phần rất lớn nhà đầu tư trên thị trường phải chứng kiến danh mục của mình giảm giá trị...

Blog chứng khoán: Niềm tin rã đám
HSX30 cho thấy khả năng rất cao các blue-chips rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Người cầm cổ đã tung hàng ra một cách quyết liệt hôm nay, đẩy giá giảm rộng và thanh khoản tăng cao.

Thị trường ngày 20/10/2015:

Áp lực bán dưới tham chiếu hôm nay đã tăng vọt và kết quả là thị trường chứng kiến một xác suất giảm giá trị danh mục rất cao, cộng với dao động intraday rất xấu.

Thanh khoản hôm nay khá tốt, vốn nội thuần 2.387 tỷ, tăng gần 19% so với hôm qua. Thanh khoản tăng là kết quả của các lệnh được khớp nhiều hơn. Điều này bình thường là tốt nếu như giá đi cùng hướng với khối lượng. Hôm nay điều ngược lại đã xảy ra: Người bán hạ giá sâu để tìm kiếm thanh khoản, dẫn đến dao động rất rộng.

Hành động giao dịch này phù hợp với số liệu về khối lượng khớp dưới tham chiếu tăng vọt. Khoảng 40% số cổ phiếu có giao dịch hôm nay đã giảm giá, một xác suất rất cao, chỉ sau ngày 24/8 - thời điểm tạo đáy. Điều này nghĩa là một phần rất lớn nhà đầu tư trên thị trường phải chứng kiến danh mục của mình giảm giá trị.

Điều được hy vọng là lực bán hạ giá sâu đã chạm tới cầu dưới thấp và xuất hiện cầu bắt đáy. Tuy nhiên giá đa số cổ phiếu đóng cửa sát mức Low và các chỉ số cũng vậy. Chắc chắn cầu bắt đáy là thụ động.

Đặc biệt xác suất giảm giá ở các blue-chips là cực cao, chỉ có những nhà đầu tư nắm giữ vài mã như VNM, BVH, FPT, GMD hôm nay là có thể vui mừng. Tuy thế ngay cả các mã này, trừ GMD, đều xuất hiện sức ép lớn, đẩy thanh khoản tăng và giá bị ép trở lại.

Phiên sụt giảm hôm nay ở diện rất rộng, tuy chưa làm thay đổi rõ nét xu thế tăng hiện tại, nhưng chắc chắn làm giảm quán tính tăng.

Ngoài ra đó cũng là dấu hiệu của sự thay đổi kỳ vọng trong ngắn hạn, ít nhất là làm hao mòn niềm tin. Sóng kết quả kinh doanh sẽ khó mạnh và cuộc chơi chỉ còn ở chuyện chọn được cổ phiếu có sức mạnh đủ tốt để mức rủi ro/lợi nhuận đủ chấp nhận được, vốn có xác suất rất thấp.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
(Vneconomy)
 
Top