Blog chứng khoán: Tăng đẹp
HSX30 chủ yếu bứt lên nhờ một số trụ lớn. Dòng tiền vẫn chưa đảm bảo.
iTrader
Tâm lý hào hứng là có thể “sờ” được sau phiên tăng hôm nay.

Thị trường ngày 23/10/2015:

Có vẻ như cơ hội đã được tận dụng hôm nay, giá tăng rộng và đủ tốt, chỉ có dòng tiền là chưa đảm bảo.

Logic thông thường là giá tăng thì tâm lý tốt hơn và nhu cầu mua tăng lên, dẫn đến dòng tiền tăng. Khi giá tăng thì người mua dễ chấp nhận nâng giá lên, thậm chí là đuổi giá mạnh. Nếu thanh khoản không cải thiện rõ rệt thì chắc chắn là chỉ một bộ phận tiền tham gia cuộc chơi.

VNI được kéo vượt vùng 600 điểm hôm nay chủ yếu nhờ các trụ trọng điểm được đẩy giá mạnh. Đây là cách nhanh nhất tạo sự đột phá trên các chỉ số. HSX30 được điều chỉnh vốn hóa vẫn chưa thể hiện sự vượt đỉnh một cách rõ ràng. HSX30+ loại bỏ yếu tố vốn hóa thậm chí còn chưa vượt đỉnh được. Rất có thể đây là cuộc chơi của các trụ.

Điều này có thể được nhìn rõ hơn qua các yếu tố định lượng đơn giản: Điểm số hôm nay tăng rõ ràng là mạnh hơn hôm qua nhiều, nhưng hôm nay chỉ có xác suất 35% cổ phiếu tăng giá - hôm qua là trên 41%; chưa tới 19% là tăng giá mạnh (>2%) trong khi hôm qua là 22%. Như thế điều tạo nên điểm số nhiều nhất không phải là sự lan tỏa của số đông.

Mặt khác, về trụ, ngoài VIC có sức mạnh hôm nay, còn lại VNM, VCB, BVH, MSN, GAS chưa có gì rõ ràng cả. VIC cũng sẽ sớm bị thử thách trong vòng 2 phiên tới. Các cổ phiếu còn lại tăng chủ yếu là ăn theo đà tâm lý được kích thích từ các trụ.

Điểm nữa là cần sự xác nhận rõ nét hơn về dòng tiền. Hôm nay tiền tăng lên nhưng chưa đủ ấn tượng. Trong vòng 2 phiên nữa dòng tiền phải mạnh hơn nữa. Suy luận đơn giản là, nếu như số đông nhà đầu tư coi việc vượt 600 điểm là một dấu hiệu của xu thế tăng nối tiếp thì phải mua vào nhiều hơn, chẳng ai từ chối một bữa tiệc cả! Nếu dòng tiền vẫn không tăng được mấy ngày tới hoặc tệ hơn là giảm, rõ ràng đó là một sự tương phản không hay.

Tuy nhiên nhìn vào biến động intraday của cổ phiếu (không phải của Index) thì hôm nay có dấu hiệu lặp lại biến động mấy phiên trước: Giá tăng lên bị ép xuống, dù mức độ chưa rộng. Các trụ thì khỏe, nhưng đa số cổ phiếu khác thì không.

Dao động đó hàm ý rằng vẫn có một xu hướng kỳ vọng đối nghịch và họ chốt lời khi có giá tốt. Một dòng tiền mạnh và kỳ vọng tăng giá áp đảo sẽ dễ dàng cuốn phăng lực chốt lời này.

Giao dịch:

Quan sát. Giữ nguyên danh mục.

Blog chứng khoán: Tăng đẹp 1
Danh mục theo dõi:

VIC:

Có vẻ như VIC đã thực sự giữ vai trò quan trọng nhất của đợt bull này, giá hôm nay rất mạnh và hút tiền rất khỏe. Nước ngoài mua quá nửa Vol của VIC với 1,74 triệu cổ giá trung bình 43.6, rất cao. Kể cả vậy, trong nước mua vào cũng rất nhiều. VIC đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.

Ấn tượng hôm nay là VIC vượt được 44, vùng có khối lượng chặn bán dày đặc.Vùng này chặn đà tăng tới tận 2h21 mới giải quyết được và toàn là nhà đầu tư trong nước mua. Vùng 43.5-44 khớp trên 2 triệu, khoảng 63% Vol.

Mức tăng quá nhanh và sự chú ý quá mức đến VIC sẽ tạo bất lợi. Giá tăng thêm 1 phiên nữa là vào vùng đỉnh. Mức độ an toàn của lượng hàng hiện có là tương đối cao, nhưng không phù hợp cho mua mới.

Blog chứng khoán: Tăng đẹp 2
HCM:

Dù mức giảm hôm nay chưa phải là quá rộng (dưới 50% dao động hôm qua) nhưng phản ứng giá là yếu. HCM có rủi ro không cao nhưng có vẻ triển vọng cũng rất thấp. Vol nhỏ, giá giảm, cầu đẩy không có lúc thị trường mạnh mẽ là những dấu hiệu rất xấu. Cần đóng vị thế khi cổ về.

Blog chứng khoán: Tăng đẹp 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
(Vneconomy)
 
Top