Theo nguồn tin của chúng tôi, Chính phủ vừa có quyết định thoái toàn bộ 45,1% vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk-mã chứng khoán VNM).
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vhzd9m5mqsW
Quyết định này nằm trong đề án tái cơ cấu Tổng công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Văn bản này được ký bởi Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vào ngày 8/10/2015 vừa qua.
Theo danh sách thoái vốn lần này, có 10 doanh nghiệp gồm:
 
Tính theo thị giá, phần vốn Nhà nước tại Vinamilk hiện có giá trị khoảng 2,4 tỷ USD. 
Đối với các doanh nghiệp còn lại, Nhà nước có thể thu về ít nhất 1,6 tỷ USD. Như vậy tổng số Nhà nước có thể thu về khi thoái hết vốn tại 10 doanh nghiệp này là khoảng 4 tỷ USD.

Đây là nguồn thu rất lớn đủ sức bù đắp bội chi ngân sách năm nay, đồng thời giúp Chính phủ có nguồn để cơ cấu một số khoản nợ trong nước khoảng 2 tỉ đô la Mỹ sắp tới hạn.

Cũng theo quyết định này, SCIC tiếp tục được nắm giữ vốn dài hạn tại các doanh nghiệp sau:


-Công ty tNHHH MTV Đầu tư SCIC (SIC)

-Công ty TNHH MTV khai thác và chế biến đá An Giang

-Công ty cổ phần cảng Vũng Áng Việt Lào

-Công ty cổ phần đầu tư Bảo Việt-SCIC

-Tập đoàn Bảo Việt

-Công ty tNHH Hai thành viên Đầu tư thương mại Tràng Tiền

-Công ty cổ phần Traphaco (mã chứng khoán TRA)

-Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (mã chứng khoán DHG)

-Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Domesco (DMC)

SCIC chọn thời gian thích hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc thoái vốn tại 10 doanh nghiệp nêu trên, nhằm đạt được lợi ích cao nhất.


Đáng chú ý nhất trong số các doanh nghiệp mà SCIC được giữ lại là Tập đoàn Bảo Việt. Trong đợt tiếp thị về qui định mới nới room nước ngoài hồi giữa năm nay, Bộ Tài chính đã đề cập đến khả năng nới room các công ty bảo hiểm lên mức 100%. Tuy nhiên với văn bản này, khả năng nới room lên 100% của Tập đoàn Bảo Việt có thể phải xem xét lại.

Hầu hết các công ty mà SCIC phải thoái vốn đều niêm yết và với thị giá hiện tại, Nhà nước có thể thu về ít nhất 4 tỉ đô la Mỹ (riêng phần vốn của Nhà nước ở VNM hiện có giá thị trường tính theo thị giá trên sàn khoảng 55.000 tỉ đồng, tương đương 2,46 tỉ đô la Mỹ). Đây là nguồn thu khổng lồ đủ sức bù đắp bội chi ngân sách năm nay, đồng thời giúp Chính phủ có nguồn để cơ cấu một số khoản nợ trong nước khoảng 2 tỉ đô la Mỹ sắp tới hạn.

Ngoài ra, động thái trên của Chính phủ có ý nghĩa tích cực trong việc thúc đẩy tiến trình cổ phần hoá, cải cách doanh nghiệp nhà nước, vốn đang có nguy cơ không hoàn thành chỉ tiêu trong năm 2015 do số lượng đơn vị phải cổ phần hoá còn nhiều. Nếu Nhà nước không còn nắm giữ cổ phần ở Vinamilk, thì đây có thể là tín hiệu cho thấy Nhà nước sẵn sàng hạ tỷ lệ nắm giữ tại nhiều doanh nghiệp tầm cỡ khác, nơi Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối và tham gia điều hành.
Theo Hải Lý - TBKTSG
 
Top