Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

02/10/2015

Cổ phiếu SVT tăng dựng đứng 230% trong 31 phiên

Cổ phiếu SVT đã được nâng lên tầm cao mới, đang dần tiếp cận với vùng giá 25,000 đồng/cp, bỏ xa mức giao dịch dưới mệnh giá tưởng chừng như không thể nhích lên. 

Biến động cổ phiếu SVT từ năm 2014 đến nay 

Đáng chú ý là biến động này diễn ra hoàn toàn bất ngờ vì suốt 10 tháng trước đó gần như giá cổ phiếu SVT chỉ nằm “bất động” một chỗ. 
Cụ thể, kể từ tháng 11/2014 đến giữa tháng 8/2015, trong 193 phiên giao dịch, cổ phiếu SVT dao động trong một biên độ rất hẹp, quanh mức giá 6,000 đồng/cp. Khối lượng giao dịch trung bình trong giai đoạn này cũng lẹt đẹt ở mức… 125 cổ phiếu/phiên!

Vậy mà chỉ trong 31 phiên giao dịch gần đây nhất, SVT đã khiến giới đầu tư phải choáng váng. Từ mức giá 7,200 đồng/cp, SVT tăng một mạch lên mức 23,900 đồng/cp, tương ứng mức tăng hơn 230% và dẫn đầu sàn chứng khoán về mức tăng trưởng giá.

So với 193 phiên giao dịch trước đó, thanh khoản SVT cũng đã cải thiện đáng kể khi trung bình mỗi phiên hơn 3,800 đơn vị. Song, rõ ràng con số này vẫn là quá thấp so với mức trung bình trên thị trường hiện nay, đặc biệt khi một cổ phiếu tăng ấn tượng thường kéo theo thanh khoản cũng tăng đáng kể.

Cũng phải nói thêm là trong giai đoạn tăng của SVT, có những phiên chỉ cần vài trăm cổ phiếu khớp lệnh là đủ để SVT vọt lên mức giá trần. Cũng có nhiều phiên giao dịch SVT giảm sàn đầu phiên nhưng đóng cửa vẫn tăng trần. Phiên giao dịch hôm 29/09 là một ví dụ cho trường hợp này.

Cụ thể, mở cửa đầu phiên 29/09, SVT nhanh chóng bị bán và giảm sàn với khối lượng khớp tại mức giá này là 310 đơn vị. Mức giá sàn được duy trì phần lớn thời gian giao dịch cả phiên. Nhưng đến cuối phiên chiều thì xu hướng này thay đổi 180 độ khi SVT tăng trần trở lại và giữ nguyên kết quả cho đến hết phiên.

Biến động cổ phiếu SVT phiên giao dịch 29/09

Thống kê cho thấy, trong 31 phiên giao dịch qua, SVT có 18 phiên tăng trần, còn lại chủ yếu là đứng giá. Trong quá khứ, SVT có lần đã tăng từ mức quanh 6,000 đồng/cp lên mức gần 16,000 đồng/cp, nhưng nó diễn ra trong nhiều tháng, từ tháng 8/2012 đến tháng 1/2013.

Đến đây, chắc hẳn nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi vì sao cổ phiếu SVT tăng mạnh như vậy? 

Nếu nhìn vào kết quả kinh doanh của SVT 6 năm trở lại đây thì càng không thể là câu trả lời thỏa đáng cho mức độ tăng “dựng đứng” cổ phiếu SVT như vậy được. Từ năm 2009 đến nay, gần như hoạt động của SVT càng đi thụt lùi. Rõ nhất là doanh thu càng teo lại qua các năm, lợi nhuận đạt được không tương xứng so với nguồn vốn.

Riêng 6 tháng đầu năm 2015, dù SVT đạt lãi ròng xấp xỉ cả năm 2014 nhưng chủ yếu do được hoàn nhập dự phòng nợ phải thu khó đòi đối với khách hàng cá nhân. Còn hoạt động kinh doanh chính (sản phẩm cơ khí, giấy, nông sản và giáo dục) vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc.

KQKD của SVT từ năm 2009 đến nay (Đvt: Triệu đồng)

Nguồn: Vietstock tổng hợp

Qua tìm hiểu, CTCP ĐT PT Thương mại Viễn Đông (HOSE: VID) đang là cổ đông lớn nhất tại SVT, chiếm hơn 33% vốn. Mối quan hệ giữa SVT và VID có vẻ khá khăng khít khi nhiều nhân sự cao cấp trong ban lãnh đạo cả hai đơn vị đều có quan hệ gần gũi như vợ chồng, anh em…

Cơ cấu cổ đông lớn của SVT


Song, điều thú vị lại chính là biến động của cổ phiếu VID gần như giống hệt cổ phiếu SVT: đi ngang trong một thời gian dài rồi bất ngờ tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn. Chỉ có điều là VID không tăng nhiều như SVT, sau 31 phiên giao dịch gần nhất (17/08-29/09), cổ phiếu này tăng 68%. Một con số cũng rất đáng mong đợi trong bối cảnh thị trường khá ảm đạm như hiện nay.

Biến động cổ phiếu VID trong 1 năm qua

Nguồn: http://ptkt.vietstock.vn/
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business