http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.ViPVtG5mqsW
Định nghĩa

Đây là một chiến lược mua bán được phát triển vào năm 1956 bởi một vũ công có tên là Nicolas Darvas. Kĩ thuật mua bán Darvas chính là việc mua cổ phần khi nó được giao dịch với khối lượng lớn ở mức giá cao trong tuần thứ 52 liên tiếp. Thực chất đây là kĩ thuật phân tích có sử dụng đến các bảng biểu. Darvas theo dõi sự biến động của giá cả, các hành vi trên thị trường, số lượng giao dịch mỗi tuần, đồng thời phân tích các thông tin về giá trần, giá sàn, giá đóng của của cổ phiếu do người môi giới của ông ta cung cấp. Darvas tìm kiếm các cổ phiếu có sự biến động lớn về giá và giao dịch với khối lượng lớn. Khi tin rằng những người mua một loại cổ phiếu nào đó là người nắm chắc thông tin, ông ta cũng sẽ tiến hành mua vào loại cổ phiếu này. Ví dụ, khi đang khiêu vũ ở Calcutta, ông ta nghe thấy một vị bá tước nói rằng cổ phiếu của E. L. Bruce đang tăng mạnh. Giá tăng từ 16 tới 50 trên số lượng giao dịch là 35000 cổ phiếu. Ông ta mua một lượng ở giá 51 và bán khi giá lên tới 171 vào sáu tuần sau.

Một chiếc hộp Darvas sẽ được làm khi giá cổ phiếu tăng cao hơn mức kỉ lục của 52 tuần trước, nhưng lại bị giảm về mức xấp xỉ giá kỉ lục ngay sau đó. Nếu như giá giảm nhiều, đây có thể là dấu hiệu bất ổn, ngược lại nếu giảm không nhiều, mức giá này sẽ được sử dụng làm đáy của chiếc hộp, mức giá cao sẽ đóng vai trò là nắp hộp. Thông qua những tính toán khéo léo, Davas đã tạo ra một chiếc hộp cho thấy phạm vi thay đổi và biên độ giao động của giá từ mức cao nhất tới mức thấp nhất, từ đó có thể thấy được loại cổ phiếu nào có thể đem lại mức lợi nhuận cao nhất.

Vào năm 1956, Darvas có thể làm một khoản đầu tư trị giá 10.000 $ sinh sôi nảy nở lên tới 2triệu $ trong vòng 18 tháng. Trên đường đi tham dự buổi khiêu vũ của mình, Davas có thể mua một bản copy của tờ The Wall Street Journal and Barron's, tuy nhiên không cần nghiên cứu nhiều, chỉ đơn thuần nhìn vào giá cổ phiếu là ông ta đã có thể đưa ra quyết định đầu tư hay không. Người ta nói rằng việc Darvas kiếm được món hời như vậy không khiến ông ta hạnh phúc bằng việc giúp cho người khác không phải lo lắng nhiều khi tiến hành đầu tư dựa trên lý thuyết của mình.

Những người nghi ngờ kĩ thuật mua bán của Darvas thì cho rằng sự thành công của ông ta là do ông ta tiến hành mua bán chứng khoán trong thị trường giá lên (bull market). Họ cũng lý luận rằng nếu như đầu tư trong thị trường giá xuống thì không thể đạt được khoản lợi nhuận lớn như vậy nếu sử dụng kĩ thuật Darvas.
(Saga)
 
Top