Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

(ĐTCK) Sự kết hợp giữa tín hiệu đảo chiều của mô hình nến và tín hiệu của khối lượng giao dịch cho thấy áp lực bán lớn vẫn đang tiềm ẩn tại khu vực cản trên 600 điểm và gây khó khăn đối với nỗ lực duy trì xu hướng giá ngắn hạn. Điều này báo hiệu rủi ro đảo chiều giảm giá có thể xảy ra trong diễn biến của tuần kế tiếp.
 
ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 19/10.

CTCK FPT – FPTS

Trên đồ thị, nến của VN-Index phiên 16/10 có phần bóng trên khá dài với điểm đóng cửa ở gần mức mở cửa. Đây là mẫu nến mang ý nghĩa cảnh báo đảo chiều giảm. Đặc biệt, thanh khoản cũng khôi phục lại mức cao sau 3 phiên lình xình sát mốc bình quân 22 ngày. 

Sự kết hợp giữa tín hiệu đảo chiều của mô hình nến và tín hiệu của khối lượng giao dịch cho thấy áp lực bán lớn vẫn đang tiềm ẩn tại khu vực cản trên 600 điểm và gây khó khăn đối với nỗ lực duy trì xu hướng giá ngắn hạn. Điều này báo hiệu rủi ro đảo chiều giảm giá có thể xảy ra trong diễn biến của tuần kế tiếp.

Ở chiều tích cực, đồ thị nến theo tuần của VN-Index đã chính thức vượt lên đường MA 20 theo tuần đồng nghĩa với việc kịch bản tăng giá hướng về mục tiêu 640 điểm vẫn đang được bảo lưu.
Theo đó, đường MA 20 theo đồ thị tuần tại khu vực 585 - 590 điểm sẽ giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ nếu điều chỉnh xảy ra. Tuy nhiên, để ngưỡng hỗ trợ này phát huy tác dụng đòi hỏi thanh khoản sẽ phải giữ ở mức thấp trong các phiên giảm điểm. 

Trong trường hợp chỉ số điều chỉnh nhưng thanh khoản giữ ở mức cao thì sẽ báo hiệu tâm lý bi quan tăng cường và khi đó cần hạ mục tiêu điều chỉnh về mức thấp hơn tại 575 (ngưỡng fibonacci 50,0% tính cho nhịp giảm 640 -510 điểm).

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh nhẹ và kiểm định lại mức 587,5 của VN-Index và 80,7 của HNX-Index trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ. Ngoài ra, dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra và có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 578,61 với VN-Index và 78,89 với HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.ViPXP25mqsW
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS
 
CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần bằng phiên tăng điểm với đà tăng được duy trì trong suốt phiên giao dịch, tuy nhiên áp lực bán có dấu hiệu tăng mạnh về cuối phiên khi chỉ số tiệm cận vùng kháng  cự mạnh quanh 600 điểm. Thanh khoản đã có sự cải thiện so với những phiên trước đó khi vượt lên trên mức khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất, trong khi độ rộng thị trường lại  chỉ nhỉnh hơn đôi chút về phía số mã tăng điểm.

Diễn biến này phần nào cho thấy áp lực cung tiềm ẩn đang chờ đợi cơ hội để hiện thực hóa lợi nhuận tại vùng kháng cự tâm lý mạnh quanh  600 điểm. Bên mua cũng đã có dấu hiệu thận trọng và hạn chế mua ở các mức giá cao khi chỉ số áp sát vùng cản này. 

Áp lực chốt lời có thể sẽ tiếp tục gia tăng để gây áp lực lên đà tăng của chỉ số trong những phiên  đầu tuần tới, qua đó có thể khiến chỉ số bước vào nhịp điều chỉnh giảm, đặc biệt khi mà nhóm  chỉ báo dao  động (William%R, STO) đều đã quay đầu đi xuống và rời khỏi vùng quá mua, còn chuyển động của đường MACD đang có dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng sẽ cắt xuống dưới đường tín hiệu trong phiên kế tiếp. 

Trên đồ thị tuần, cây nến trắng thứ 2 được hình thành giúp chỉ số cắt lên trên đường PSAR và  duy trì bên trên đường SMA20 trong bối cảnh đường MACD đã có dấu hiệu tạo đáy và cắt lên trên trở lại đường tín hiệu, còn chỉ báo RSI và William%R vẫn duy trì được xu hướng tăng điểm.  Những tín hiệu này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiến đến vùng kháng cự mạnh quanh 610 điểm trong ngắn hạn. 

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 580-585 điểm đối với VN-Index và quanh 80 điểm đối với HNX-Index trong những phiên đầu tuần tới. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã thực hiện chốt lời trước đó. Trong kịch bản tích cực, chỉ số tiếp tục đi lên thì vùng 605-610 điểm được xem là vùng kháng cự mạnh, đồng thời cũng là điểm chốt lời kỳ vọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ. 
 N.Tùng - ĐTCK
>> Tuần mới, mua gì - bán gì?
>> Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Bất động sản, vật liệu xây dựng sẽ “hot”
 
Top