Diễn đàn quản trị công ty trong khuôn khổ Hội nghị doanh nghiệp thường niên 2015, do Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức ngày hôm nay (2/10) tại Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, với khá nhiều câu hỏi đặt ra về chủ đề minh bạch và quản trị công ty.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VgSxDn2fdFp

Nhiều câu hỏi về làm cách nào để nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, việc này nên bắt đầu tư đâu, HNX có thể làm thêm những gì để hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện chất lượng quản trị công ty… Đó là những câu hỏi được các doanh nghiệp đặt ra cho các chuyên gia, lãnh đạo HNX.

Ngoài vai trò là người điều phối phiên thảo luận về quản trị công ty, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX, còn trực tiếp giải đáp câu hỏi của nhiều doanh nghiệp. 

Trả lời câu hỏi điểm số về minh bạch của các doanh nghiệp trong rổ chỉ số HNX 30 cao hơn so với các doanh nghiệp còn lại trên HNX, điều này có phải doanh nghiệp lớn thì hoạt động minh bạch hơn, ông Dũng cho biết, các doanh nghiệp trong HNX30 có hoạt động quản trị công ty tốt hơn, tính minh bạch trong hoạt động cao hơn. Có sự tương đồng giữa tính minh bạch cao với lòng tin của giới đầu tư và giá cổ phiếu trên thị trường.

Giải đáp một câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp quan tâm là HNX chấm điểm mức độ minh bạch của từng doanh nghiệp, vậy điểm số này có được HNX công bố rộng rãi không, ông Dũng cho biết HNX chỉ công bố điểm số chung, còn điểm số minh bạch của từng doanh nghiệp là thông tin bí mật của doanh nghiệp, nên HNX không công bố rộng rãi. Tuy nhiên, HNX sẵn sàng chia sẻ thông tin này với doanh nghiệp, đồng thời sẵn sàng thảo luận với doanh nghiệp để giúp họ tìm cách cải thiện chất lượng quản trị công ty…

Với vai trò là ủy viên Hội đồng chỉ số HNX, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Đầu tư đã tham gia phiên đối thoại tại Diễn đàn quản trị công ty, đồng thời đặt mối quan ngại về mức độ cải thiện minh bạch thông tin của doanh nghiệp còn hạn chế. 

Ông Tuấn cho rằng, việc dự thảo thông tư thay thế Thông tư 52/2012 về công bố thông tin trên TTCK chỉ yêu cầu các doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng trở lên mới phải công bố thông tin bằng Tiếng Anh cần phải xem lại. Tại sao không mở rộng áp dụng cho các doanh nghiệp khác, nhất là trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế Asean hình thành vào cuối năm nay đã cận kề. Giới đầu tư Asean, cũng như quốc tế đâu chỉ có tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp lớn, mà cả vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Giải đáp những thắc mắc trên, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp triển thị trường, UBCK cho biết, vấn đề trên đã được đặt ra ngay từ khi xây dựng Thông tư 52/2012, nhưng thực tiễn cho thấy khó khả thi.

“Do đó, trước mắt, UBCK đề xuất các doanh nghiệp quy mô vốn từ 500 tỷ trở lên phải công bố thông tin bằng cả tiếng Anh. Ngay cả ở thời điểm này, việc áp dụng quy định theo hướng này vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau...”, ông Sơn nói.

Tại Hội nghị, thông qua 3 lần khảo sát thông tin doanh nghiệp bằng hình thức bỏ phiếu điện tử, HNX nhận được nhiều thông tin khách quan từ phía doanh nghiệp, để từ đó tiếp tục triển khai các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện chất lượng quản trị công ty.

Ngoài công bố báo cáo về chương trình đánh giá công bố thông tin và minh bạch năm 2015, tại Hội nghị doanh nghiệp thường niên năm 2015, HNX còn trao giải công bố thông tin và minh bạch cho các doanh nghiệp.
(Tin Nhanh Chứng Khoán)
 
Top