1. Wall Street Warriors (Phần 1 – 2 – 3)

Wall Street Warriors là một series phim truyền hình thực tế khắc họa chi tiết đời sống của rất nhiều thương nhân trên phố Wall. Phần 1 và Phần 2 đã được khởi chiếu trên MOJO HD, bao gồm tổng cộng 16 tập nhỏ, mỗi tập dài khoảng 30 phút. Trong khi đó Phần 3 gồm 10 tập, được dàn dựng trong thời điểm tối tăm nhất của thị trường chứng khoán vào tháng 10/2008.

Wall Street Warriors Phần 1 (2006)

Phần 1 có 6 tập, bắt đầu được phát sóng từ tháng 10/2006. Phim khắc họa chân dung 7 nhân vật: nhân viên mới khởi nghiệp, chuyên viên giao dịch, chuyên viên M&A, giám đốc quản lý danh mục, chuyên viên phân tích, giám đốc quản lý quỹ, và chuyên viên.
 • Nhà sản xuất: Scott J. Gill, Sean Skelton
 • Diễn viên: Brett Hickey, Laetitia Vaval và Jim Ayers
 • Ngày khởi chiếu: 22/10/2006
 • Quốc gia: Mỹ
 • Độ dài: 25 phút
Wall Street Warriors Phần 2 (2008)

Phần 2 có 10 tập và bắt đầu được phát sóng từ tháng 1/2008, khắc họa chân dung 6 nhân vật: nhân viên mới ra trường, chuyên viên môi giới hợp đồng quyền chọn, chuyên viên môi giới chứng khoán, giám đốc quản lý quỹ, nhân viên bán hàng trực tiếp và chuyên viên giao dịch trên sàn.
 • Ngày khởi chiếu: 26/01/2008
 • Độ dài: 25 phút
Wall Street Warriors Phần 3 (2009)

Phần 3 của Wall Street Warriors bao gồm 10 tập, được dàn dựng trong thời điểm tối tăm nhất của thị trường chứng khoán vào tháng 10/2008.
Vào ngày 18/02/2009, cảnh mở màn của Wall Street Warriors 3 đã xuất hiện trên các trang web.

2. Floored (2009)
 • Đạo diễn: James Allen Smith
 • Tác giả kịch bản: Andrew McAllister, James Allen Smith
 • Diễn viên: Jon Najarian, Pete Najarian và Rick Santelli
 • Quốc gia: Mỹ
Bộ phim sẽ đưa nhà đầu tư vào một thế giới huyên náo, đầy tham vọng và liều lĩnh, đó chính là các sàn giao dịch tại trung tâm tài chính Chicago. Tại đây, nhà đầu tư dùng tay để đưa ra các tín hiệu nhằm mua bán tất cả các loại hàng hóa. Đó là một nơi rất khắc nghiệt và thực tế, nơi mà một đợt tăng giá nhẹ cũng đủ làm nên anh hùng và sự giàu có; nhưng một động thái sai lầm trong một ngày kém may mắn có thể tàn phá cuộc đời một con người. 

Vào lúc mà hàng triệu người đã mất hết toàn bộ gia sản vào thị trường chứng khoán và nỗi lo sợ về sự yếu kém của hệ thống tài chính bao trùm thì Floored là một cái nhìn hấp dẫn, chân thực sau tấm rèm của sàn giao dịch mà cho đến nay vẫn có rất ít người được xem.

3. Open Outcry – Đấu giá mở (2007)
 • Đạo diễn: Jon Else
 • Tác giả kịch bản: Jon Else
 • Quốc gia: Mỹ
 • Ngày khởi chiếu: 01/06/2001
Một góc nhìn hấp dẫn về giao dịch tốc độ cao trên Sở giao dịch hàng hóa Chicago. Đạo diễn Jon Else đã phản ánh được một sàn giao dịch ồn ào, náo nhiệt và có phần lộn xộn với những giao dịch thót tim. Bộ phim đã lột tả được sự “lên voi xuống chó” của các chuyên viên giao dịch đồng thời,  cũng thể hiện được những rủi ro của hệ thống giao dịch đấu giá mở khi cuộc cách mạng kỹ thuật số khiến nhiều sàn giao dịch tài chính trên thế giới thay đổi cơ chế. 

Bên cạnh đó, Open Outcry còn khắc họa được hình ảnh các nhân viên trẻ với nét mặt đầy căng thẳng khi tìm hiểu về hệ thống đấu giá mở, các tín hiệu liên tiếp bằng tay và ngôn ngữ tưởng chừng như vô nghĩa. Trong phim, các chuyên viên giao dịch đã suy ngẫm về giá trị xã hội, sự biến động của thị trường và lòng tham lam. Phim của Else đã ghi lại được những biến động thót tim và góp phần giúp sàn hàng hóa trở thành một trong những điểm hấp dẫn nhất trong bản đồ tài chính toàn cầu.

4. “Trader” (1987)

Đây là một bộ phim tài liệu ngắn của Hãng phim PBS về cuộc đời nhà đầu cơ huyền thoại Paul Tudor Jones mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên xem. Ông là Chủ tịch của Tudor Investment Corporation và là một trong những người giàu có nhất trên thế giới. Paul Tudor Jones trở nên nổi tiếng khi dự báo chính xác sự sụp đổ của TTCK Mỹ vào ngày thứ Hai đen tối trong năm 1987 và đã bán khống một lượng lớn cổ phiếu trước đó để thu về khoảng 100 triệu USD.

Dù bộ phim này đã được trình chiếu công khai trên truyền hình vào tháng 11/1987 nhưng hiện còn rất ít bản sao tồn tại. Đó là các bản sao do một số nhà đầu tư lưu giữ để xem lại nhằm học hỏi các bí quyết giao dịch của Paul Tudor Jones. Theo Giám đốc của bộ phim Michael Glyn thì Paul Tudor Jones không thích bộ phim này và đã đề nghị không cho lưu hành cũng như mua lại tất cả các bản sao của bộ phim.

5. Capitalism: A Love Story (2009)
 • Đạo diễn: Michael Moore
 • Tác giả kịch bản: Michael Moore
 • Diễn viên: Michael Moore, Thora Birch và William Black
 • Quốc gia: Mỹ
 • Ngày khởi chiếu: 02/10/2009
 • Độ dài: 127 phút
Bộ phim tài liệu này đánh giá tác động từ sự thống lĩnh của các doanh nghiệp lên cuộc sống hàng ngày của người dân Mỹ với bối cảnh từ vùng Trung Mỹ đến các cơ quan quyền lực tại Washington và trung tâm tài chính toàn cầu tại Manhattan. 

Lồng ghép cả hai yếu tố hài hước và bi kịch, bộ phim đã tìm ra lời đáp cho các câu hỏi: Đâu là cái giá mà người Mỹ phải trả cho tình yêu đối với chủ nghĩa tư bản? Các gia đình đã phải trả giá cho công việc, nhà cửa và cả khoản tiền tiết kiệm của mình. Moore đã đi đến nhà của từng người dân bình thường vốn cuộc sống đã bị đảo lộn và đi tìm lời giải đáp tại thủ đô Washington DC cũng như các nơi khác. 

Những gì mà ông đã tìm ra là các hiện tượng giống nhau của một chuyện tình đã tan vỡ: sự lừa dối, lạm dụng, phản bội và… 14,000 người mất việc mỗi ngày. Chúng ta là ai và tại sao chúng ta lại đang hành động như vậy?
Phước Phạm (Vietstock)/FFN
>> 5 bộ phim tài liệu "đắt giá" về thị trường tài chính chứng khoán
 
Top