ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 29/10.

Dấu hiệu rủi ro giảm sâu chưa xuất hiện
(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường biến động khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 28/10. Thanh khoản tăng mạnh trở lại, trạng thái thị trường khá cân bằng, tuy nhiên, ngưỡng 600 điểm của VN-Index vẫn là thách thức lớn. Cũng giống như 2 phiên vừa qua, áp lực chốt lời gia tăng mạnh và đồng loạt trong phiên chiều khiến nhiều mã tăng tốt trong phiên sáng đều rơi vào trạng thái bất ngờ suy yếu và đóng cửa trong sắc đỏ. Trạng thái phân hóa vẫn diễn ra rõ nét. 

Tâm điểm của dòng tiền trong phiên hôm nay xoay sang một số mã vừa và nhỏ thuộc nhóm bất động sản. Các mã có thông tin tích cực về kết quả kinh doanh quý III cũng nhận được sự hỗ trợ rất tốt của lực cầu. Nhóm dầu khí có dấu hiệu phân hóa, một số mã tăng bất chấp việc giá dầu xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng. 

Với diễn biến giao dịch hiện tại, thị trường sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp quanh vùng giá này nhằm tích lũy thêm động lực. Dấu hiệu rủi ro giảm sâu vẫn chưa xuất hiện sau khi VN-Index rớt xuống dưới mốc 600 điểm do tâm lý nhà đầu tư khá bình tĩnh và không ghi nhận tình trạng bán tháo trong phiên. Chúng tôi kỳ vọng tích cực đối với kết quả của cuộc họp FOMC vào ngày 29/10. 

Xác xuất FED tăng lãi suất ngay trong kỳ họp này là thấp trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Mỹ cũng đang gặp phải một số diễn biến bất lợi kết hợp với việc PBOC vừa quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành và cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu, tránh việc mua đuổi trong phiên và tiếp tục theo dõi các diễn biến kinh tế vĩ mô thế giới, đặc biệt là kết quả cuộc họp của FOMC.

Cảnh báo về khả năng bán tháo
(CTCK FPT - FPTS)  

Quan sát diễn biến có thể thấy rằng tâm lý thị trường chung đã suy yếu đáng kể và dễ dàng bị tác động bởi lượng bán tăng cường cuối phiên. Điều này là dấu hiệu cảnh báo về khả năng của áp lực bán tháo từ phía nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nếu kỳ vọng đỡ giá tại ngưỡng hỗ trợ mạnh không được đáp ứng.

Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên hạn chế rủi ro cho danh mục trong trường hợp thị trường tiếp tục biến động theo hướng tiêu cực. Các danh mục lướt sóng cũng nên tạm dừng trong giai đoạn này do tín hiệu về xu hướng tiếp theo chưa rõ ràng, việc giải ngân cần chờ tín hiệu xác nhận về khả năng duy trì đường xu hướng ngắn hạn của VN-Index hoặc một mặt bằng cân bằng hơn tại khu vực hỗ trợ dưới. 

VN-Index có thể điều chỉnh về mốc 593-595   
(CTCK Maritime – MSI)

Các chỉ báo kỹ thuật như MACD đang thu hẹp và đi sát đường tín hiệu, Stochastic, RSI và MFI cũng đều cho tín hiệu cảnh báo. Trong phiên 29/10, VN-Index có thể điều chỉnh và giảm về mốc 593-595 điểm. Nhà đầu tư nên dừng các giao dịch ngắn hạn, thị trường tiếp tục có sự phân hóa vào một số nhóm cổ phiếu cơ bản tốt. Một số mã đáng chú ý: VSH, PPI, MCG, FCN, VCS…
N.Tùng - ĐTCK

Trang

 
Top