Sau 2 tuần hứng khởi cùng các thông tin tích cực, thị trường đang có dấu hiệu trở lại xu hướng của tháng 9 là lình xình với thanh khoản thấp.
 
Dù nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu nằm trong danh mục thoái vốn của SCIC, nhưng do sức ép từ nhóm dầu khí và ngân hàng, nỗ lực duy trì sắc xanh của cả 2 chỉ số bất thành trong phiên giao dịch sáng nay. 

Với 2 tuần tăng điểm ấn tượng, nhiều người đã kỳ vọng VN-Index sẽ vượt qua được mốc 600 điểm để tiến tới mốc 610 điểm trong tuần này. Tuy nhiên, xem ra mốc 600 điểm đang là ngưỡng cản tâm lý quá mạnh với thị trường, nhất là sau khi các thông tin tích cực đã được hấp thụ hết.

Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, thị trường chủ yếu lình xình với thanh khoản nhỏ giọt trong phiên sáng và chỉ thực sự bứt phá khi bước với phiên chiều với thông tin từ Bloomberg cho biết, VNM đang có ý định nới room.

Thông tin Nhà nước sẽ thoái hết vốn khỏi VNM đã giúp cổ phiếu này tăng khá mạnh, bởi đây là hàng chất lượng, nhưng số lượng lưu hành không lớn. Do đó, thông tin Nhà nước thoái vốn chính là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có thể thêm vào danh mục của mình cổ phiếu chất lượng này. Tuy nhiên, đà tăng của VNM cũng nhanh chóng hạ nhiệt, bởi lượng cổ phiếu Nhà nước nắm giữ tại đây rất lớn, đây lại là cổ phiếu có thị giá cao, vì vậy rất khó để nhà đầu tư cá nhân trong nước có thể hấp thụ hết được lượng cổ phiếu này, thậm chí là cả các nhà đầu tư tổ chức trong nước cũng khó có thể hấp thụ hết. Do đó, thông tin này chỉ là điều kiện cần để kích hoạt giá VNM tăng. Để duy trì đà tăng lâu dài, VNM cần có điều kiện đủ là cầu ngoại và điều kiện này đã xuất hiện trong ngày hôm qua khi Bloomberg đưa tin, Tổng giám đốc VNM cho biết trong một cuộc hội thảo rằng, Công ty đang có ý định nới room ngoại.

Chính nhờ VNM đã giúp thị trường có những phút khởi sắc trong chiều qua, nhưng khi VN-Index tới gần tới mốc 600 điểm, áp lực chốt lời gia tăng, đẩy chỉ số này thoái lùi và chỉ còn đủ sức để giữ được sắc xanh nhạt.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, áp lực chốt lời vẫn diễn ra khá mạnh, nhưng nhờ VNM, nên thị trường vẫn giữ được sự cân bằng cần thiết.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 0,36 điểm (+0,06%), lên 594,97 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 3,1 triệu đơn vị, giá trị 47,27 tỷ đồng.

Bước vào đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index nhanh chóng đảo chiều lực bán gia tăng trên diện rộng, đẩy nhiều mã về lại dưới tham chiếu, trong đó có các mã lớn như dầu khí, ngân hàng, bảo hiểm. VNM sau khi tăng 3,6%, lên 115.000 đồng, cũng đã chững trở lại. 

Dù thị trường đang chịu áp lực chốt lời, nhưng lực bán giá thấp không quá lớn. Khi nhận thấy áp lực bán giá thấp không mạnh, bên mua đã bắt đầu rục rịch trở lại, giúp VN-Index trở lại sắc xanh, nhưng mức tăng cũng rất thấp, chỉ lình xình quanh tham chiếu.

Một lần nữa, VN-Index lại thử sức với ngưỡng 595 điểm, nhưng cũng giống lần trước đó, chỉ số này đã thất bại và lần này, VN-Index lùi sâu hơn xuống dưới tham chiếu. Trong khi đó, HNX-Index dù nhận được sự hỗ trợ của của NTP, PVI, PHP, nhưng về cuối phiên, chỉ số này cũng không thể giữ được sắc xanh. 

Kết thúc phiên giao dịch sáng, VN-Index giảm 2,04 điểm (-0,34%), xuống 592,57 điểm với 61 mã tăng và 144 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 63,3 triệu đơn vị, giá trị 1.097,96 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 2,15 triệu đơn vị, giá trị 47,6 tỷ đồng.

HNX-Index cũng giảm 0,24 điểm (-0,29%), xuống 81,11 điểm với 65 mã tăng va 106 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 24 triệu đơn vị, giá trị 285,3 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 3,42 triệu đơn vị, giá trị 33,86 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu dầu khí đa số đóng cửa trong sắc đỏ với thông tin giá dầu thô giảm mạnh trở lại. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngân hàng sau nỗ lực cầm cự đầu phiên cũng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ, chỉ duy nhất EIB tăng nhẹ 1 bước giá. Đây là 2 nhóm cổ phiếu có sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số chung của thị trường, do đó, việc cả 2 đều đóng cửa dưới tham chiếu đã khiến VN-Index giảm điểm, dù VNM vẫn duy trì được sắc xanh. Cùng với đó là sự hỗ trợ của một vài mã khác như FPT, GMD, BVH.

Với các nhóm khác, JVC sau chuỗi tăng trần ấn tượng trước đó, đã giảm sản trở lại trong phiên giao dịch sáng nay khi đóng cửa ở mức 5.300 đồng với hơn 1,36 triệu đơn vị được khớp.

Các mã khác trong nhóm thị trường như FLC, ITA, HQC, DLG… đều đóng cửa dưới tham chiếu, ngoại trừ HAI có giao dịch tích cực với hơn 5 triệu đơn vị, đóng cửa tăng 1,64%, lên 6.200 đồng, dù có lúc đã tăng lên 6.400 đồng, cách mức trần 1 bước giá.

Các mã khác trong danh mục thoái vốn của SCIC ngoài VNM, FPT, thì sắc xanh vẫn duy trì tại BMI, BMP, 

Tương tự, trên HNX, một mã khác nằm trong danh mục thoái vốn của SCIC là NTP tiếp tục tăng mạnh, hỗ trợ tích cực cho HNX-Index, trong khi đó, VNR điều chỉnh giảm nhẹ. Ngoài ra, sàn HNX còn nhận được sự hỗ trợ của một số mã khác như PVI, PHP, PIV, PDB…, nhưng với việc nhóm ngân hàng, dầu khí đều đóng cửa dưới tham chiếu, sự hỗ trợ trên là chưa đủ để níu kéo HNX-Index có được sắc xanh.
T.Lê - ĐTCK

 
Top