Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

14/10/2015

"Cổ phiếu SCIC" tăng vọt sau tin thoái vốn

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vh3Azm5mqsU
Cổ phiếu bảo hiểm đồng loạt tăng giá, riêng BVH giảm do SCIC vẫn nắm giữ vốn tại Bảo Việt. VNM, FPT, BMP, BMI tăng mạnh với thanh khoản ở mức cao.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 14/10, VN-Index và HNX-Index cùng tăng điểm trở lại sau khi giảm nhẹ phiên trước.

Các cổ phiếu nằm trong đề án tái cơ cấu của SCCI đồng loạt tăng mạnh sau phiên khớp lệnh ATO. VNM mở cửa tăng 4.000 đồng, FPT tăng 1.300 đồng, BMP tăng 5.000 đồng, BMI tăng trần, NTP tăng 4.300 đồng. Thanh khoản các cổ phiếu đều ở mức cao.

Lực cầu tại các cổ phiếu như VNM, FPT, BMP vẫn liên tục tăng, kéo các cổ phiếu này tiến dần đến giá trần.

Trong khi nhóm "cổ phiếu SCIC" tăng giá, thì cổ phiếu dầu khí sáng nay tiếp tục giảm mạnh sau khi giá dầu thế giới giảm do báo cáo sản lượng IEA. IEA cho rằng, tình trạng cung vượt quá cầu trên thị trường dầu sẽ còn kéo dài đến hết năm sau. GAS hiện giảm 700 đồng, PVD giảm 500 đồng. PVB, PVC, PVX, PVS đều giảm giá.

Tại nhóm bảo hiểm, BVH giảm 2.000 đồng khi SCIC sẽ tiếp tục giữ vốn tại Tập đoàn Bảo Việt. Các cổ phiếu bảo hiểm khác gồm PVI, BIC, VNR, BMI đều tăng giá, trong đó VNR và BMI là 2 cổ phiếu tăng trần do SCIC sẽ thoái vốn.

Nhận định về thông tin từ SCIC, Công ty chứng khoán HSC cho rằng, đây là một bước đột phá giúp nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận nhiều hơn đối với những bluehcips lớn như VNM và FPT.
Tuy nhiên, thị trường sẽ còn phải chờ 3 yếu tố: (1) Thời gian thực hiện cụ thể: (2) Liệu thay đổi về định nghĩa công ty/nhà đầu tư nước ngoài như trong dự thảo thay thế Thông tư 74 có được phê duyệt hay không và (3) danh sách ngành kinh doanh có điều kiện.

HSC nhận định, thị trường chắc chắn sẽ đón nhận thông tin này một cách tích cực do hiện tại đang thiếu hụt nguồn cung các cổ phiếu chủ chốt dẫn đến khó thu hút các dòng vốn lớn hơn vào thị trường.
Chung quan điểm với HSC, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, động thái của Nhà nước có thể mở đường cho sự tham gia nhiều hơn của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty này, nếu các công ty này được cho phép và quyết định sẽ nâng tỷ lệ trần sở hữu nước ngoài.

Về xu hướng thị trường, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, việc thị trường giảm nhẹ phiên trước với thanh khoản giảm xuống mức thấp cho thấy thị trường đang có sự giằng co sau hơn 1 tuần tăng. Diễn biến này có thể xuất hiện sự điều chỉnh nhẹ trong xu hướng tăng của thị trường nhưng chưa ảnh hưởng đến xu hướng trung hạn. Nhịp giằng co này có thể là cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục.

Chứng khoán HSC giữ quan điểm lạc quan về xu hướng thị trường. Theo HSC, việc nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì mua ròng các cổ phiếu bluechips chủ chốt thì đợt tăng hiện nay sẽ còn tiếp diễn. Trong 2 phiên trước, khối ngoại đều bán ròng nhưng chủ yếu do bán thỏa thuận tại 2 cổ phiếu CII và HAG, trong khi hàng loạt cổ phiếu được mua ròng với giá trị lớn.
Minh Quân - Vinanet
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business