Trong kinh doanh có lúc mạnh lúc yếu, đây là điều cổ đông có thể thông cảm và đồng hành với doanh nghiệp. Nhưng điều đáng sợ nhất cho ban lãnh đạo một công ty và khó lòng cứu vãn là một khi cổ đông đã hoàn toàn mất lòng tin.

 
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015 lần 1 diễn ra bất thành của CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC) diễn ra sáng qua (30/9) là một minh chứng cho điều này.

Đại hội diễn ra bất thành bởi tỷ lệ số cổ phần biểu quyết của cổ đông và người được ủy quyền tham dự chỉ chiếm 46,2% tổng số cổ phần cổ phiếu đang lưu hành. Trái ngược với kết quả này là những hàng cổ đông ngồi chật khán phòng, đợi chờ sự lên tiếng của ban lãnh đạo doanh nghiệp sau một thời gian dài biến cố lớn xảy ra.

Bắt đầu từ tháng 6 vừa qua, công ty trải qua nhiều biến cố lớn, đặc biệt việc ông Lê Văn Hướng – nguyên chủ tịch HĐQT JVC bị tạm giam và không còn điều hành công ty cùng những tin đồn trước đó khiến cổ phiếu JVC lao dốc một cách thảm hại. Từ thị giá 22.000 – 23.000 đồng/cp, nay cổ phiếu của JVC còn không bằng cái bánh mì khi chỉ loanh quanh ở vùng 4.900- 5.700 đồng/cp.

Những bức xúc của cổ đông vỡ òa ra, thể hiện ngay trong ngày hôm qua. Ngay sau khi ban kiểm phiếu công bố tỷ lệ dự họp không đủ điều kiện thực hiện ĐHĐCĐ theo quy định, nhiều cổ đông lên tiếng phản ứng gay gắt và yêu cầu ban lãnh đạo xuất hiện để đối thoại với cổ đông khiến ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch HĐQT hiện tại và bà Hồ Bích Ngọc – Kế toán trưởng phải ra mặt trả lời chất vấn của nhà đầu tư.

Không chỉ dừng ở đó, nhiều cổ đông bày tỏ sự nghi ngờ về kết quả kiểm phiếu và yêu cầu công bố danh sách cổ đông tham dự, nghi ngờ luôn cả năng lực làm việc của ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch HĐQT hiện tại của JVC.

 Một cổ đông nắm giữ hơn 1,5 triệu cổ phiếu của JVC phát hiện mình không có trong danh sách cổ đông tham dự
Điều này đang cho thấy niềm tin đang dần mất đi trong lòng cổ đông JVC.

Một cổ đông thẳng thắn: Hiện các công ty trên sàn chứng khoán đều đã công bố báo cáo tài chính, trong khi đó JVC đã bị nhắc nhở tới lần thứ 3 mà vẫn chưa có động tĩnh gì. Các cổ đông đang rất bức xúc và mong muốn được biết quý này công ty làm ăn thế nào, lãi bao nhiêu thì công ty lại không trả lời được cho cổ đông.

Tại buổi đối thoại cổ đông đánh giá không tích cực về tình hình công bố thông tin của công ty. Một cổ đông thẳng thắn: Tài liệu đại hội quá sơ sài, đến danh sách cổ đông tham dự để công bố tỷ lệ tham dự cũng thiếu sót (5 cổ đông đã tham dự đại hội không có tên trong danh sách) và giải trình của bà Hồ Bích Ngọc vẫn còn chưa rõ ràng.

Nhà đầu tư cho rằng sai lầm lớn nhất của JVC chính là sự chậm trễ trong công bố thông tin. Kinh tế thị trường thì bất cứ khi nào cũng có thể có sự cố xảy ra, nhưng sự khắc phục sự cố của công ty quá chậm trễ và không kịp thời, khiến nhà đầu tư mất lòng tin. Thời gian qua công ty không minh bạch thông tin, đề nghị website của thông tin cập nhật thông tin liên tục. Công ty phải làm sao để công bố thông tin cho cổ đông và khách hàng biết rằng công ty vẫn ổn định.

Những tín hiệu tiêu cực từ buổi đối thoại hôm qua đã phản ánh ngay lên giá cổ phiếu của JVC. Chốt phiên giao dịch ngày 30/9, cổ phiếu JVC đóng cửa ở mức 4.500 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá thấp nhất của JVC từ trước đến nay. Tính ra, mỗi nhà đầu tư đã mất đi 79% tổng giá trị đầu tư vào JVC chỉ trong vòng 3 tháng.
(Bizlive)
 
Top