Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

14/10/2015

Soi “room ngoại” của các nhóm ngành theo thông lệ quốc tế

Căn cứ theo Biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam (cam kết cụ thể trong từng ngành dịch vụ có cam kết) theo quy định khi gia nhập WTO và các văn bản quy phạm pháp luật khác hiện nay thì tỷ lệ vốn của nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư là bao nhiêu?
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vh2-Lm5mqsW
Nghị định 60 ra đời với những thay đổi về giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã “cởi trói” cho room ngoại, khơi thông dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Theo những điểm mới trong Nghị định, các doanh nghiệp đại chúng không rơi vào các trường hợp đặc biệt thì khối ngoại hoàn toàn có thể sở hữu 100% cổ phần nếu điều lệ không có quy định giới hạn. Đây là một khoảng cách lớn so với giới hạn tỷ lệ 49% theo các quy định trước đó, mặc dù hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp niêm yết vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết về tỷ lệ nới room từ Bộ Kế hoạch Đầu tư với danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Phát biểu về vấn đề này tại Hội thảo phổ biến Nghị định 60 gần đây, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng vụ Phát triển thị trường - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trực tiếp làm việc với các bộ, ngành để thống kê tỷ lệ các loại doanh nghiệp hạn chế và đưa ra danh mục báo cáo Chính phủ.

Tuy nhiên, một điểm cần chú ý là Nghị định 60 có nêu rõ: “Trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, thì thực hiện theo điều ước quốc tế”. Trong Biểu cam kết dịch vụ khi gia nhập WTO, Việt Nam đã đưa ra cam kết mở cửa (phải cho phép doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thị trường Việt Nam tối thiểu ở mức như đã cam kết) đối với 11 ngành dịch vụ (bao gồm khoảng 110 phân ngành dịch vụ).

Dưới đây là tỷ lệ sở hữu vốn mà nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu căn cứ theo Cam kết WTO về dịch vụ do Công ty luật PLF thực hiện.

Bảng 1. Tỷ lệ căn cứ theo Cam kết WTO về dịch vụ
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vh2-Lm5mqsW
Bên cạnh đó, căn cứ theo các văn bản quy phạm pháp luật khác, Công ty Luật PLF cũng đưa ra tỷ lệ sở hữu tham khảo của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến một số ngành nghề đặc biệt khác.
Bảng 2. Tỷ lệ căn cứ theo văn bản quy phạm pháp luật khác
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vh2-Lm5mqsW
Bảng 3. Tỷ lệ sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài trong ngân hàng thương mại cổ phẩn của Việt Nam
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vh2-Lm5mqsW
------------------------------------------------------
Số liệu thống kê có hiệu lực tại thời điểm ngày 07/09/2015;
Thông kê mang tính chất tham khảo, vui lòng tham khảo ý kiến của chuyên gia để xác nhận lại tỷ lệ nói trên vào thời điểm bạn có dự định đầu tư.
Theo Đăng Tùng
Vietstock
>>  22 cuốn sách về tài chính đáng đọc nhất mọi thời đại
 
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business